Quỳnh Lưu: kiểm tra, chỉ đạo công tác chống hạn và PCCC rừng

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 4/6, lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu đã đi kiểm tra tình hình khô hạn và phòng cháy chữa cháy rừng tại một số địa phương.
 
Đoàn đã đi kiểm tra tình hình khô hạn ở xã An Hòa, Quỳnh Thanh. Thực tế kiểm tra cho thấy, nhiều diện tích đất trồng lúa của người dân đến nay vẫn chưa có nước để sản xuất vụ hè thu, đất đai khô hạn, nứt nẻ. Hệ thống kênh tưới đều cạn kiệt nguồn nước, đặc biệt là ở khu vực Hói Bằng, Hói Đậu của xã An Hòa.
 
Do nằm ở cuối hệ thống kênh tưới nên 2 xã An Hòa và Quỳnh Thanh không chủ động được nguồn nước, nhất là trong thời tiết nắng nóng kéo dài như hiện nay. Trước tình hình trên, các hợp tác xã nông nghiệp đang triển khai các giải pháp chống hạn như bơm nước từ một số kênh tiêu, ao hồ vào ruộng để có nước sản xuất. Do đó, hiện khoảng 40% diện tích đất nông nghiệp đã có nước gieo cấy, còn lại người dân đang chờ cấp nước để tiếp tục sản xuất vụ hè thu.
 
Đồng chí Hoàng Danh Lai - Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu kiểm tra hạn hán tại xã An Hòa.
Qua kiểm tra, đồng chí Hoàng Danh Lai - Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các địa phương cần có các giải pháp chống hạn kịp thời, tận dụng các hệ thống ao, hồ, kênh chảy để bơm nước vào ruộng sản xuất. Chỉ đạo xí nghiệp thủy lợi Quỳnh Lưu điều tiết, cấp nước theo chu kỳ hợp lý. Thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình hình khô hạn để có biện pháp khắc phục kịp thời.
 
Lãnh đạo huyện kiểm tra PCCC rừng tại xã Quỳnh Tân.
 
Tiếp đó, đoàn đã đi kiểm tra phòng cháy chữa cháy rừng tại xã Quỳnh Tân. Tổng diện tích rừng tại xã Quỳnh Tân là 1.460 ha, trong đó rừng thông là 877 ha, rừng thông khai thác là 213,6 ha. Thời tiết nắng nóng rất dễ xảy ra cháy rừng, vì vậy, lãnh đạo huyện yêu cầu địa phương cần triển khai các phương án phòng cháy rừng, cắt cử người trông coi, bảo vệ. Thông báo các hộ có rừng cần túc trực, trông coi thường xuyên để nắm bắt tình hình. Lực lượng kiểm lâm thường xuyên kiểm tra, phối hợp với người dân dọn dẹp thực bì, phát quang bụi rậm không để xảy ra cháy rừng trong thời điểm nắng nóng kéo dài như hiện nay.
 
Việt Hùng
Đài TT-TH Quỳnh Lưu