Quỳnh Lưu: Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 11/6, tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện, LĐLĐ huyện Quỳnh Lưu tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2014. Tham dự hội nghị có 70 đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành LĐLĐ huyện, các Chủ tịch và Phó chủ tịch Công đoàn cơ sở trên địa bàn toàn huyện.
 
Hiện nay tổng số Công đoàn cơ sở trên địa bàn toàn huyện Quỳnh Lưu là 162 đơn vị, trong đó có 154 đơn vị thuộc hành chính sự nghiệp (121 đơn vị sự nghiệp và 33 xã, thị trấn), 1 đơn vị thuộc doanh nghiệp Nhà nước, 7 đơn vị công đoàn thuộc doanh nghiệp ngoài Nhà nước; tổng số công nhân viên lao động là 5.226 người, trong đó có 5.066 đoàn viên (nữ 3.258 người, chiếm 64,3%).  
Toàn cảnh hội nghị
 
Trong 6 tháng đầu năm, hoạt động Công đoàn của huyện Quỳnh Lưu đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Tổ chức hội nghị CBCC và hội nghị người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đầu năm. 33/33 xã, thị trấn, 17/17 đơn vị cơ quan, 2/2 đơn vị sự nghiệp có thu, 1/3 doanh nghiệp đã hội nghị CBCC và hội nghị người lao động. Các hoạt động xã hội, đền ơn đáp nghĩa, tương thân tương ái trong CNVC, hướng tới ngư dân, biển đảo được chú trọng. LĐLĐ huyện đã tặng 40 suất quà cho các gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn là 20,2 triệu đồng;  ủng hộ giúp đỡ người nghèo với số tiền 20,1 triệu đồng; LĐLĐ huyện phối hợp với LĐLĐ tỉnh thăm và tặng quà cho 8 gia đình có lao động là ngư dân trên tàu  NA 93240 TS mất tích với mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng... Đến nay có 5 đơn vị doanh nghiệp ký mới và sửa đổi bổ sung thỏa ước lao động tập thể. 6 tháng đầu năm, LĐLĐ huyện đã phối hợp với các ban ngành kiểm tra chế độ chính sách tại 7 doanh nghiệp. LĐLĐ huyện đã tư vấn pháp luật về hợp đồng lao động, trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHXH cho 26 người lao động.
 
Trong "Tháng Công nhân" năm 2014, LĐLĐ huyện đã phối hợp với Bệnh viện đa khoa huyện tổ chức khám, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho 207 lượt đồng bào dân tộc tại xã Tân Thắng với tổng giá trị tiền thuốc là 20 triệu đồng. Trao và tặng quà cho 2 cô giáo Nguyễn Thị Hồng Lý và cô Lê Thị Thanh Sửu với tổng số tiền 26 triệu đồng. Công đoàn Giáo dục hỗ trợ cho đoàn thể thao đi dự giải ở tỉnh, hỗ trợ cho giáo viên đi dạy giỏi cấp tỉnh, huyện bậc mầm non và THCS, thăm hỏi giáo viên ốm đau với tổng số tiền 40,7 triệu đồng; hỗ trợ cho các đơn vị xây dựng trường chuẩn quốc gia với số tiền 60 triệu đồng.
 
Công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên và người lao động, góp phần xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh rất được quan tâm. Tổ chức các hoạt đông chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước; tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước. LĐLĐ huyện cùng Ban chỉ đạo của huyện tổ chức mít tinh và ra quân diễu hành hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ - PCCN lần thứ 16.
 
LĐLĐ huyện tổ chức được nhiều phong trào thi đua như "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo ", "Giỏi việc nước - đảm việc nhà", "Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo ATVSLĐ". Toàn huyện đã có 665 sáng kiến kinh nghiệm, đã hoàn thành 500 sáng kiến kinh nghiệm; có 17 công trình và sản phẩm. Về danh hiệu "Lao động tiên tiến": có 2.780 cá nhân, 71 tập thể. Có 311 người đạt danh hiệu "Chiến sỹ thi đua" cấp cơ sở, 13 người đạt danh hiệu "Chiến sỹ thi đua" cấp tỉnh, 1 người đạt danh hiệu "Chiến sỹ thi đua" cấp Trung ương. Có 2.015 người đạt danh hiệu "Giỏi việc nước đảm việc nhà" chiếm 61,85% tổng số CNVCLĐ nữ.
 
Công tác đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở và đội ngũ cán bộ công đoàn có chuyển biến tích cực. 6 tháng đầu năm đã có 48 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng.
 
                                                                                                                                Vân Đình