Quỳnh Lưu (Nghệ An) có thêm 2 xã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - UBND huyện Quỳnh Lưu đang tiến hành các thủ tục để ra quyết định công bố thêm 2 ổ dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 2 xã vùng bãi ngang là Quỳnh Lương và Quỳnh Bảng.
Trước đó, ngày 20/5, gia đình ông Hồ Nghĩa Trọng ở xóm 5, xã Quỳnh Lương phát hiện thêm 1 con lợn có trọng lượng 70kg đang nuôi trong chuồng bỗng dưng lăn ra chết.
Ông Hồ Nghĩa Trọng phun hóa chất trong khu vực chuồng trại nhà mình sau khi đàn lợn đã bị tiêu hủy. Ảnh: Xuân Hoàng
Ngay sau đó, ông Trọng báo lên chính quyền địa phương; được cán bộ thú y huyện Quỳnh Lưu tiến hành kiểm tra, lấy mẫu bệnh phẩm lợn để gửi đi xét nghiệm. Sáng ngày 21/5, kết quả cho biết, con lợn bị chết tại hộ ông Hồ Nghĩa Trọng dương tính với dịch tả lợn châu Phi.
Ông Nguyễn Văn Tuệ - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lương cho biết: Ngay sau khi xảy ra dịch, sáng 22/5, mặc dù UBND huyện chưa công bố dịch tại xã Quỳnh Lương, nhưng xã đã triển khai các giải pháp phòng chống dịch. Hiện xã đã lập 3 chốt chặn và mua 2 tấn vôi bột.
Ông Hồ Trọng Hồng - Xóm trưởng xóm 5, xã Quỳnh Lương cũng cho biết, sau khi xảy ra ổ dịch tại hộ ông Hồ Nghĩa Trọng, thực hiện sự chỉ đạo của xã, xóm đã tuyên truyền trên loa truyền thanh cho bà con trong xóm biết, đồng thời vận động bà con mua vôi bột rắc trong khu vực chuồng trại. Hiện tại cả xóm có 70 hộ chăn nuôi lợn, với tổng số gần 100 con lợn.
Lập chốt chặn dịch tả lợn châu Phi trên trục đường 537B đoạn qua xóm 5, xã Quỳnh Lương. Ảnh: Xuân Hoàng
Nằm giáp ranh với xã Quỳnh Lương, ngày 21/5, tại địa bàn xã Quỳnh Bảng tiếp tục phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi tại hộ ông Nguyễn Văn Sơn ở thôn Quyết Thắng. Con lợn bị chết buộc phải tiêu hủy có trọng lượng 96 kg. 

Theo thống kê, tại địa bàn xã Quỳnh Bảng và Quỳnh Lương có tổng đàn lợn hơn 3.500 con, trong đó tập trung nhiều ở Quỳnh Bảng với hơn 3.000 con. Sau khi xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, các địa phương đã họp ban chỉ đạo, phân công lực lượng và lập 5 chốt kiểm dịch.
Trước mắt, các xã này sẽ sử dụng lượng hóa chất do huyện cấp mỗi địa phương 20 lít để phun tiêu độc khử trùng, chủ động mua vôi bột rắc tại vùng dịch, vùng uy hiếp. 
Xã Quỳnh Bảng và Quỳnh Lương của huyện Quỳnh Lưu vừa xuất hiện ổ dịch châu Phi. Ảnh: Google Maps
Ông Đậu Đức Năm - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Quỳnh Lưu cho biết: "Mặc dù huyện chưa công bố dịch, nhưng đã chỉ đạo các địa phương thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch: Tiêu hủy lợn, lập chốt chặn, phun hóa chất khử trùng, cấm giết mổ, vận chuyển lợn ra vào khu vực có dịch" - ông Năm cho hay.

Trong chiều 22/5 này, UBND huyện tổ chức cuộc họp khẩn đối với chủ tịch và cán bộ thú y các xã, thị trấn trên địa bàn huyện để tăng cường công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Ông Đặng Ngọc Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu

Như vậy, sau khi huyện Quỳnh Lưu công bố lại dịch tả lợn châu Phi tại xã Quỳnh Mỹ và Quỳnh Hưng, trên địa bàn huyện tính tới thời điểm này đã tái phát 3 ổ dịch mới tại 3 xã: Sơn Hải, Quỳnh Lương và Quỳnh Bảng.


Tin liên quan

Các tin khác