Quỳnh Lưu: Quốc lộ 1 thành… điểm tập kết cát, sỏi

(Baonghean.vn) - QL1 đi qua địa phận xã Quỳnh Giang dài khoảng 2km, đây là tuyến đường có mật độ phương tiện tham gia giao thông cao. Tuy nhiên, gần 5 năm nay,  nhiều hộ dân đã tự ý lấn chiếm hành lang, tận dụng các bãi đất trống 2 bên đường để làm điểm tập kết cát, sỏi.
 
Trong đó, đoạn đi qua xóm 6 (Quỳnh Giang) có đến hơn 5 điểm tập kết. Có nhiều điểm, cát được đổ tràn xuống hành lang an toàn giao thông, chắn trước nhà dân…Điểm tập kết gần UBND xã nhất có diện tích rộng đến hơn 300m2, những đống cát khổng lồ ngang nhiên nằm “chình ình” ngay bên đường QL1. Cảnh mua bán cát lộn xộn diễn ra ngay trên QL1.Xe ô tô bán cát đậu ngay trên đường.

Hàng ngày, có hàng trăm chiếc xe ô tổ chở cát, sỏi đến tập kết. Sau đó, khi có người mua, các xe này tiếp tục đến lấy cát và đưa đi. Các xe ô tô này tự ý đậu ngay trên đường để đổ cát, quay đầu xe không đúng quy định. Không khí xung quanh 2 bên đường nhộn nhịp như “công trường”. Mỗi khi có xe ô tô đến mua cát, nhiều lao động nữ vội vàng xúc cát lên xe khiến cho tuyến đường trở nên lộn xộn. Cát được đổ tràn lan, nơi vãi trên đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.
 
Được biết, trong năm 2011, trên tuyến đường này đã xảy ra 10 vụ tại nạn giao thông, làm 1 người chết, 10 người bị thương. Ngoài nguyên nhân chủ quan là do ý thức của người điều khiển phương tiện thì phải kể đến nguyên nhân khách quan là do cung đường quá hẹp, cộng với việc hành lang bị chiếm dụng, tầm nhìn bị hạn chế… Ông Trần Văn Thái, Trưởng công an xã Quỳnh Giang cho biết: “Chính quyền xã cũng đã nhiều lần nhắc nhở các hộ trên nhưng sự việc đâu rồi lại vào đó”.
 
Đề nghị, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng có biện pháp xử lý các hộ dân tự ý lấn chiếm hành lang ATGT, dẹp bỏ tình trạng trên nhằm bảo đảm an toàn cho người dân khi tham giao gia thông. 


Phạm Bằng