Quỳnh Lưu: Rộn ràng lễ hội cầu ngư

(Baonghean.vn) - Vào mỗi dịp đầu xuân năm mới, bà con ngư dân xã Sơn Hải , huyện Quỳnh Lưu lại tưng bừng tổ chức lễ hội cầu ngư để cầu mong một năm mưa thuận, gió hòa, đánh bắt được nhiều hải sản. Đây là một lễ hội truyền thống thể hiện bản sắc của ngư dân vùng biển Quỳnh Lưu  được địa phương xã Sơn Hải  bảo tồn, giữ gìn và phát huy.
 
Lễ hội cầu ngư năm 2014 tại xã Sơn hải được tổ chức vào ngày 11; 12/02( tức ngày 12 và 13 năm Giáp Ngọ) Lễ hội gồm có 2 phần chính là phần lễ và phần hội.
 
Phần lễ được tổ chức trang nghiêm, gồm lễ khai quang, lễ yết cáo, lễ cầu ngư, lễ đại tế, lễ tạ tại các điểm rước kiệu qua như Đình Trung, Đền Thơi, Đài tưởng niệm, Chùa Yên Thái... cầu mong cho một năm mới mưa thuận gió hoà, quốc thái dân an, trời yên biển lặng, đánh bắt được nhiều hải sản, mùa cá bội thu và cầu bình an cho mọi người, phương tiện trong mỗi chuyến ra khơi. Phần hội được tổ chức sôi nổi, vui tươi lành mạnh và tiết kiệm với các nội dung: giao lưu văn nghệ, bóng chuyền, kéo co, đua thuyền….
 
Nghi lễ cầu ngư tại Đền Thơi
 
Ông Trần Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Sơn Hải   cho biết “Đây là một lễ hội truyền thống của bà con ngư dân địa phương, gắn với  lễ phát động khai thác hải sản,  Đến với lễ hội , mỗi người dân đặc biệt là ngư dân  đều phấn chấn và cảm thấy yên tâm hơn cho một năm mới. Ngoài ý nghĩa cầu một năm ra khơi thuận buồn xuôi gió, đánh bắt bội thu, ngư dân Sơn Hải  còn thể hiện quyết tâm đoàn kết bảo vệ ngư trường, thực thi chủ quyền quốc gia trên vùng biển Tổ quốc, chung tay xây dựng cuộc sống  càng ngày phát triển”.  
 
Ngư dân thắp hương cầu an tại Đền Thơi
 
Được biết dịp này tại các xã vùng biển như Quỳnh Nghĩa, Tiến Thuỷ.. cũng tiến hành tổ chức  lễ cầu ngư đầu năm 
 
Lễ  hội cầu ngư là hội truyền thống đặc sắc của ngư dân vùng biển Quỳnh Lưu, nhằm tôn vinh giá trị văn hoá truyền thống, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng dân gian của ngư dân.
 
                                                                                 Hữu Tình