Quỳnh Lưu sẽ thả nuôi 500 - 600 triệu con tôm giống vụ 1

(Baonghean.vn) - Để chuẩn bị cho nuôi tôm vụ 1 năm 2019, huyện Quỳnh Lưu khuyến cáo các hộ nuôi cần kiểm soát kỹ nguồn giống và công đoạn xử lý môi trường nước, mầm bệnh cho tôm.

Theo kế hoạch vào đầu tháng 3 này, bà con nuôi tôm huyện Quỳnh Lưu sẽ tiến hành thả vụ tôm mới với khoảng 500 - 600 triệu con giống tôm; trong đó 100% là tôm thẻ chân trắng với diện tích gần 500 ha.

Bà con huyện Quỳnh Lưu chuẩn bị ao đầm để thả nuôi tôm vụ 1. Ảnh: Thanh Toàn

Để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch nuôi tôm, đồng thời hạn chế thấp nhất rủi ro cho người dân, ngay từ đầu năm, các xã có diện tích nuôi tôm trên địa bàn tích cực chỉ đạo bà con tiến hành nạo vét lại ao đầm, kịp thời tu sửa những chỗ hư hỏng xuống cấp. Đặc biệt công đoạn xử lý môi trường nước, mầm bệnh được bà con đặt lên hàng đầu để tránh phát sinh dịch bệnh trong vụ nuôi.

Đến nay, gần 100% diện tích nuôi tôm trên địa bàn huyện đã hoàn thành công tác chuẩn bị, chờ thời điểm thích hợp, môi trường nước tốt là có thể tiến hành thả vụ tôm mới.

Theo kế hoạch, vụ 1 năm nay Quỳnh Lưu thả nuôi khoảng 500 - 600 triệu tôm giống thẻ chân trắng. Ảnh: Thanh Toàn

Cùng với việc chỉ đạo bà con chuẩn bị cơ sở vật chất cho nuôi tôm, huyện Quỳnh Lưu cũng tích cực chỉ đạo các phòng, ban chức năng làm tốt công tác phối hợp kiểm tra điều kiện sản xuất, kinh doanh của các cơ sở sản xuất tôm giống. Đồng thời chỉ đạo các trại sản xuất giống nâng cao năng lực và chất lượng sản phẩm... Các trại nhập con tôm sú giống bố mẹ từ các tỉnh Đà Nẵng, Cà Mau, Bình Thuận cần thực hiện công tác kiểm dịch chặt chẽ, tránh sơ hở, bỏ qua nguồn bệnh, gây thiệt hại cho người nuôi.

Đoàn kiểm tra tại trại sản xuất tôm giống ở xã Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu). Ảnh: Thanh Toàn

Đến thời điểm hiện nay, 8 trại giống trên địa bàn huyện đã cho sinh sản toàn bộ giống từ ấu trùng post chuẩn bị bán cho bà con nuôi tôm.