Quỳnh Lưu: Tái bùng phát dịch tả lợn châu Phi, chốt kiểm soát bị 'bỏ trống'

(Baonghean.vn) - Trong tháng 6 này, dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát tại 2 xã Quỳnh Mỹ và Quỳnh Hưng (Quỳnh Lưu), buộc UBND huyện phải công bố lại dịch. Tuy nhiên, 2 địa phương này vẫn lơ là chủ quan với bệnh dịch nguy hiểm đối với loài lợn này.
Trở lại ổ dịch tả lợn châu Phi của xã Quỳnh Mỹ và xã Quỳnh Hưng (Quỳnh Lưu) vào sáng 30/6, mặc dù các địa phương này có lập chốt kiểm soát dịch tạm thời, nhưng lại không có bóng dáng lực lượng trực chốt.
Chốt kiểm dịch xã Quỳnh Mỹ vắng bóng người trực. Ảnh: Xuân Hoàng
Các hố khử trùng không được "chăm sóc" nên rách nát, khô khốc, không còn tác dụng khử trùng đối với các phương tiện tham gia giao thông qua lại.

Có thể do thời tiết nắng nóng nên anh em trực lơ là, bỏ vị trí. Còn xã vẫn cắt cử lực lượng trực chốt 24/24 giờ trong thời gian còn dịch.

Ông Phạm Trung Thiên - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hưng cho hay

Hố khử trùng của xã Quỳnh Mỹ không còn tác dụng khử trùng. Ảnh: Xuân Hoàng
Người dân các xã Quỳnh Mỹ và Quỳnh Hưng mong muốn chính quyền địa phương làm tốt công tác kiểm soát dịch để huyện sớm công bố hết dịch, bà con yên tâm chăn nuôi, đặc biệt những hộ đang có lợn đến kỳ xuất chuồng được xuất bán lợn.
Trước đó, xã Quỳnh Mỹ và Quỳnh Hưng của huyện Quỳnh Lưu là 2 địa phương xảy ra ổ dịch đầu tiên trên địa bàn Nghệ An từ trung tuần tháng 3/2019.  
Điểm chốt kiểm soát dịch của xã Quỳnh Hưng cũng không có người trực trong sáng 27/6. Ảnh: Xuân Hoàng
Sau đó 30 ngày, UBND huyện ra quyết định công bố hết dịch tả lợn châu Phi tại 2 địa phương này. Tuy nhiên trong trung tuần tháng 6 này, dịch lại tái phát trở lại 2 xã này, buộc UBND huyện Quỳnh Lưu công bố lại dịch tả lợn châu Phi.
Quỳnh Lưu là một trong những huyện có diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi. Vì vậy, để kiểm soát tốt và sớm khống chế được dịch, chính quyền các địa phương cần nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống.