Quỳnh Lưu: Tập trung đầu tư các dự án trọng điểm

(Baonghean) - Để giải quyết khó khăn về vốn trong đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn, huyện Quỳnh Lưu đã có những giải pháp phù hợp, lựa chọn đầu tư có trọng điểm, ưu tiên các công trình thiết yếu và tổ chức lồng ghép các chương trình, dự án… Nhờ đó, phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư, tạo chuyển biến trong hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật.
 
Một trong những tuyến đường giao thông quan trọng ở Quỳnh Lưu là đường nối từ Quốc lộ 1A qua Quỳnh Thạch đi Quỳnh Lương đến vùng Bãi Ngang. Tuyến đường này được khởi công từ tháng 12/2013, đến nay đã hoàn thành xong phần nền đường. Ông Nguyễn Trọng Long – Giám đốc  Công ty CP xây dựng Tân Nam  cho hay: “Đảm nhận thi công dự án quan trọng này, trên công trường đơn vị luôn tập trung nhiều thiết bị máy móc, xe cơ giới hiện đại và lực lượng cán bộ kỹ thuật, công nhân, thi công bảo đảm đúng tiến độ, dự kiến sẽ hoàn thành dự án trong năm 2015”. Để đạt được tiến độ thi công nhanh, bảo đảm chất lượng trong quá trình thực hiện, chính quyền địa phương đã hỗ trợ rất lớn trong công tác GPMB. Ông Hồ Mậu Tiến - Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thạch cho biết: “Xã và các ban, ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác GPMB. Điển hình là xóm 13 có nhiều hộ dân xây dựng các công trình kiên cố nằm trong chỉ giới, sau khi tuyên truyền, vận động người dân đều dỡ bỏ công trình hoàn trả mặt bằng cho đơn vị thi công”. Được biết, tuyến đường này có chiều dài gần 9 km, trải nhựa, có tổng vốn đầu tư hơn 216 tỷ đồng được thực hiện bằng nguồn vay ưu đãi, ngân sách tỉnh hỗ trợ trong kế hoạch xây dựng cơ bản hàng năm, ngân sách huyện, xã và huy động các nguồn vốn khác.
 
Thi công dự án nâng cấp đường giao thông từ Quốc lộ 1A nối với đê biển Bãi Ngang - Quỳnh Lưu.
 
Do nguồn vốn đầu tư khó khăn và cùng với đó là thực hiện Chị thị 1792 của Thủ tướng Chính phủ về quản lý đầu tư từ vốn ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu Chính phủ, huyện Quỳnh Lưu luôn xem xét, lựa chọn đầu tư những công trình, dự án trọng tâm phù hợp với quy hoạch. Trong mục tiêu phát triển kinh tế,  đầu tư phát triển du lịch biển là một trong những lĩnh vực được ưu tiên, từ đó đã có những dự án, công trình được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, trong đó dự án đường giao thông từ Quốc lộ 1A (Quỳnh Hậu) đi Quỳnh Đôi nối liền đường du lịch sinh thái biển Quỳnh Bảng dài 9,556m (tổng mức đầu tư 383,2 tỷ đồng), được chia làm 3 gói thầu, hiện nay các nhà thầu triển khai tích cực. Do được hỗ trợ GPMB và đáp ứng kịp thời nguồn vốn, nên đơn vị thi công là Liên doanh Công ty TNHH Minh Quang và Công ty TNHH Hồng Đào đã hoàn thành gói số 1, 2 và 3 - đã thi công xong phần nền đường, cầu qua sông Mơ đã thông  xe kỹ thuật … 
 
Đảm nhận thi công dự án này là các nhà thầu có năng lực, nên hiện đã hoàn thành khối lượng thi công rất lớn và công tác giải ngân đạt 187,6 tỷ đồng. Ông  Bùi Văn Hào - Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Công tác đầu tư xây dựng cơ bản ở Quỳnh lưu có sự chuyển biến tích cực, là nhờ làm tốt công tác quy hoạch, khảo sát thiết kế, thẩm định các dự án và tăng cường quản lý xây dựng, nhất là tiến độ các công trình trọng điểm. Cùng với đó, huyện làm tốt công tác GPMB và thường xuyên quan tâm, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kịp thời cho các đơn vị thi công, nên các dự án, công trình đầu tư thực hiện nhanh, tuân thủ đúng quy định của Nhà nước”.
 
Năm 2014, Quỳnh Lưu cũng tập trung khai thác hiệu quả nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản về phát triển nông nghiệp nông thôn, một số dự án lớn đã và đang triển khai như: Nâng cấp tuyến đê cửa sông Thái với tổng vốn đầu tư gần 420,2 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước hỗ trợ theo Quyết định số 56/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về củng cố, nâng cấp hệ thống đê biển và đóng góp của nhân dân vùng hưởng lợi, huy động các nguồn vốn hợp pháp khác; Dự án nâng cấp tuyến đê biển Long, Thuận, Thọ với mục tiêu làm đường công vụ kết hợp dân sinh và bảo đảm chống gió bão cấp 10 (tổng vốn đầu tư gần 94,6 tỷ đồng); Dự án đầu tư hệ thống tưới, tiêu vùng màu huyện Quỳnh Lưu, với tổng nguồn vốn đầu tư  279,3 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ, ngân sách huyện, xã và đóng góp của người hưởng lợi; Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vùng sản xuất giống thủy sản tập trung huyện Quỳnh Lưu; Dự án chống sạt lở bờ Nam sông Hàu xã An Hoà; sửa chữa nâng cấp hệ thống kênh tiêu Quỳnh Long, Quỳnh Thuận, Sơn Hải…
 
Ông Hồ Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh lưu cho biết: “Năm 2014, được sự quan tâm, hỗ trợ đầu tư của các cấp, ngành, các tổ chức trong và ngoài nước, cùng với sự nỗ lực của người dân trong huyện, trên địa bàn có 84 dự án triển khai, giá trị khối lượng hoàn thành là 426,5 tỷ đồng và đã giải ngân gần 346,5 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách nhà nước hơn 198,8 tỷ đồng, nguồn trái phiếu Chính phủ gần 99,5 tỷ đồng, nguồn vốn tín dụng ưu đãi hơn 66,1 tỷ đồng…  Năm 2015, huyện tiếp tục thu hút đầu tư, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật và phối hợp với các ngành liên quan xúc tiến đầu tư những công trình cấp bách. Hoàn thiện kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016 - 2020) và thực hiện tốt các giải pháp nâng cao, hiệu quả quản lý vốn ngân sách nhà nước, vốn trái phiếu Chính phủ, đẩy mạnh công tác quyết toán vốn đầu tư…”.  
 
Hoàng Vĩnh