Quỳnh Lưu trồng rau cải bó xôi Nhật Bản cho thu nhập cao

(Baonghean.vn) - Mới đây, người dân xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) đã trồng thí điểm một số diện tích rau cải bó xôi có xuất xứ từ Nhật Bản. Sau thu hoạch, giống rau cải này cho bà con nguồn thu nhập "khủng".

Gia đình chị Bùi Thị Thìn ở xóm 1, xã Quỳnh Lương canh tác 3 sào rau các loại nhưng trong điều kiện thời tiết nắng nóng, chỉ đưa được giống hành hoa chịu nhiệt vào canh tác. Do đó, nhằm chuyển đổi cây trồng, tăng giá trị trên đơn vị diện tích, tháng 4/2017, gia đình chị được địa phương chọn trồng thí điểm giống rau cải bó xôi có xuất từ Nhật Bản.

Với diện tích 1 sào, chị quy hoạch 36m2 để gieo cải bó xôi; sau 45 ngày chăm sóc đã cho thu hoạch vụ đầu tiên. "Cải bó xôi trồng và chăm sóc như các loại rau khác, tuy nhiên do giống rau này ưa lạnh nên phải thường xuyên tưới nước. Rau phát triển rất nhanh, lá to xanh, năng suất cao. Khi thu hoạch, không ngờ giá trị giống rau này lại cao như vậy, chỉ với 36 m2 đã cho thu nhập trên 2,5 triệu đồng" - chị Thìn chia sẻ.

Chị Bùi Thị Thìn ở xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) phấn khởi thu hoạch rau cải bó xôi cho giá trị cao. Ảnh: Việt Hùng

Thực hiện trồng thí điểm rau cải bó xôi, trên địa bàn xã Quỳnh Lương có 9 hộ tham gia với tổng diện tích 360m2. Sau khi các hộ thu hoạch lứa rau đầu tiên đều khẳng định giá trị kinh tế mang lại cao.

Ông Hồ Đức Nhật - một hộ trồng cải bó xôi cho biết, mặc dù chỉ trồng thí điểm 36 m2 ở mỗi hộ gia đình, nhưng khi thu hoạch lại cho thu nhập cao gấp 2 - 3 lần so với trồng rau khác; hiện giá bán trên thị trường là 18.000 - 20.000 đồng/kg.

Cải bó xôi là cây trồng mới ở huyện Quỳnh Lưu, hiện giá bán trên thị trường từ 18.000 - 20.000 đồng/kg. Ảnh: Việt Hùng

Theo bà con, cải bó xôi là cây rau ở xứ lạnh được các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc... trồng nhiều. Rau sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 18 -20 độ C. Cải bó xôi ưa ánh sáng nhẹ, có khả năng chịu bóng râm, vì vậy có thể trồng xen với những cây cao để được che mát. Khi cây có 5 - 7 lá đã trưởng thành thì có thể thu hoạch.

Ông Nguyễn Văn Tuệ - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lương cho biết, rau cải bó xôi được trồng thí điểm từ vụ đông năm ngoái sang đến vụ hè năm nay. Qua đánh giá, cải bó xôi trồng vụ hè cho năng suất và giá trị cao hơn. Để đảm bảo cho đầu ra sản phẩm, địa phương đã liên kết với Công ty Bibigreen ở thành phố Vinh thu mua cho bà con. Nhằm quảng bá thương hiệu rau sạch đến với khách hàng, sản phẩm vào các siêu thị lớn, xã đã tuyên truyền các hộ dân cách chăm sóc, bảo vệ rau màu theo đúng quy trình.

Do trồng thí điểm để quảng bá đến khách hàng nên bà con trồng đan xen nhau để lúc nào cũng có sản phẩm. Trong ảnh: Ông Hồ Đức Nhật bên vạt rau cải bó xôi của gia đình.

Khẳng định được hiệu quả từ rau cải bó xôi, Quỳnh Lương sẽ tiếp tục tìm kiếm đầu ra để nhân rộng diện tích, thay đổi cây trồng kém hiệu quả, tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích./.

Việt Hùng