Quỳnh Lưu: Ưu tiên phát triển hạ tầng "vùng khó"

(Baonghean) - Để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở vùng miền núi, những năm qua, huyện Quỳnh Lưu tập trung nhiều giải pháp xây dựng cơ sở hạ tầng Điện, đường, trường, trạm, thủy lợi… Từ đó, nhiều công trình được đưa vào sử dụng, góp phần quan trọng nâng cao đời sống cho đồng bào, thu hẹp khoảng cách giữa các vùng, miền trong huyện. 

Những năm gần đây, cùng với việc thực hiện có hiệu quả Chương trình 134, 135 của Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội các xã vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc, miền núi, huyện lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ để đầu tư các lĩnh vực như: y tế, nước sạch, giáo dục, giao thông nông thôn, thủy lơi…  
 
Quỳnh Lưu đầu tư cơ sở hạ tầng miền núi.
 
Những đổi thay ở xã miền núi Ngọc Sơn được xem là một điển hình sinh động. Hiện toàn xã đã xây dựng được 13 km đường nhựa, hàng chục km đường bê tông; hệ thống trường học 3 cấp được đầu tư xây dựng khang trang, các thiết bị dạy học đầy đủ, trong đó, có 2 đơn vị trường được công nhận đạt chuẩn. Xã được công nhận là đơn vị đạt chuẩn về y tế. Cụm trung tâm xã được đầu tư xây dựng với các công trình trụ sở làm việc ủy ban, nhà văn hóa xã, trung tâm học tập cộng đồng, trường học, sân vận động, trạm y tế xã đã tạo nên diện mạo mới. Người dân ai cũng vui mừng, phấn khởi trước sự đổi thay này. Anh Tô Văn Trâm ở xóm 3 chia sẻ: “Từ ngày có con đường mới, việc đi lại, giao thương của người dân trong xóm thuận lợi hơn rất nhiều, cuộc sống của người dân nhờ vậy mà ngày càng khấm khá hơn”.
 
Xã Ngọc Sơn có dân số 8.040 người với 1.866 hộ. Trước đây, do tập quán canh tác lạc hậu, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, nên cuộc sống của đồng bào hết sức khó khăn. Tuy nhiên, những năm gần đây, thông qua các chương trình, dự án hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, huyện đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng, cải tạo hệ thống điện, đường, trường, nhà văn hóa… từng bước đáp ứng nhu cầu ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất của người dân các xóm. Từ sự thuận lợi của cơ sở hạ tầng, bà con thi đua lao động sản xuất, chăn nuôi, nâng cao thu nhập. Ba năm gần đây, tỷ lệ hộ nghèo vùng dân tộc, miền núi giảm từ 10% (năm 2010) xuống còn dưới 6% (năm 2014). Hiện nay, hầu hết người dân đã xây được nhà ở kiên cố, không còn hộ dân nào phải sống trong nhà tạm bợ, dột nát. Gần 100% người dân được sử dụng điện lưới quốc gia; 97% số hộ có xe máy để đi lại; 100% trẻ em đến tuổi đi học được đến trường…
 
Kết quả lớn nhất trong chính sách đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng tại các vùng miền núi trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã giúp những người dân nơi đây có thêm "đòn bẩy" để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn, vươn lên bắt nhịp với sự phát triển chung của huyện. Khi cơ sở hạ tầng từng bước được hoàn thiện, các địa phương đã tập trung chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, phát huy thế mạnh của từng vùng và áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong sản xuất. Qua đó, góp phần đưa năng suất lúa của huyện tăng từ 44 tạ/ha (2010) lên 69,86 tạ/ha (2014), sản lượng lương thực đạt hơn 65 nghìn tấn; giá trị sản xuất trên 1 ha diện tích đất nông nghiệp tăng từ 40 triệu đồng lên 65 triệu đồng.
 
Tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn, đã có nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi tập trung đem lại hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình trồng cây dược liệu, mô hình chăn nuôi dê tại xã Ngọc Sơn; mô hình chăn nuôi gà thả vườn ở xã Tân Sơn… Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số cũng được phát triển rộng khắp ở các xã miền núi, như: Tân Thắng, Quỳnh Tam, Tân Sơn, Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng… góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân chung của toàn huyện từ 9,2% (2012) xuống dưới 5% (năm 2014).
 
Một tin vui đến với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện khi mới đây, UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án “Phát triển kinh tế - xã hội, ổn định sản xuất và đời sống các xóm, bản đặc biệt khó khăn có nhiều đồng bào dân tộc, vùng miền núi sinh sống đến năm 2020”. Theo đó, đề án sẽ dành 3.650 tỷ đồng cho việc xây dựng Nhà máy xi măng Tân Thắng trên địa bàn vùn miền núi của huyện. 
 
Hoàng Thúy 
(Đài Quỳnh Lưu)