Quỳnh Lưu: Vững phong trào, cao thành tích

(Baonghean) - Tại Đề án phát triển VH-TDTT tỉnh Nghệ An giai đoạn 2010 - 2020, huyện Quỳnh Lưu được Sở Văn hóa - thể thao và du lịch quy hoạch xây dựng trường năng khiếu TDTT và phát triển các môn thể thao mũi nhọn như bóng đá, đá cầu, cầu mây, võ thuật, bơi lội, điền kinh… cung cấp VĐV cho tỉnh, đồng thời nâng cấp cơ sở vật chất để hình thành trung tâm VH-TT của khu vực ven biển. Điều này xuất phát từ nền tảng phong trào TDTT mạnh mà huyện đã gây dựng được trong nhiều năm qua... 
 
Cách đây gần 1 tuần, tại Thị trấn Cầu Giát đã diễn ra lễ bế mạc Giải quần vợt Cúp Truyền hình huyện Quỳnh Lưu năm 2014. Tuy là một giải đấu cấp huyện, mới được tổ chức lần thứ 2 nhưng quy mô của giải đấu không thua kém bất cứ một giải đấu quần vợt cấp tỉnh nào. Với sự tham gia của gần 100 vận động viên đến từ các CLB trên địa bàn tỉnh như CLB Quần vợt tỉnh Nghệ An, CLB Quần vợt huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Tân Kỳ..., thi đấu ở 4 nội dung gồm đôi nam phong trào dưới 40 tuổi, đôi nam phong trào trên 40 tuổi, đôi nam lãnh đạo hành chính và đôi nam lãnh đạo các doanh nghiệp. Trong 4 ngày tổ chức (20 – 23/12), các trận đấu của giải đã diễn ra sôi nổi, có chất lượng. Ban tổ chức giải đã vận động được hơn 200 triệu đồng, dành tặng nhiều suất quà có giá trị cho các gia đình chính sách gặp hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.
 
Một trận đấu ở Giải bóng chuyền bãi biển huyện Quỳnh Lưu năm 2014.
 
Giải quần vợt Cúp Truyền hình huyện Quỳnh Lưu không chỉ là giải đấu thể thao duy nhất mà huyện Quỳnh Lưu tổ chức có được sự xã hội hóa mạnh mẽ và diễn ra quy mô lớn. Ông Đặng Ngọc Kim - Giám đốc Trung tâm TDTT huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Hàng năm, ngành TDTT đã phối hợp với Phòng Giáo dục, Huyện đoàn, Đài TT-TH, Phòng LĐ-TB&XH, Hội Phụ nữ, Công an huyện, Liên đoàn Lao động, Hội Nông dân, Hội Người cao tuổi... tổ chức từ 8 - 10 giải thể thao với quy mô lớn, như: Giải việt dã Tiền Phong truyền thống 27/3; Giải bóng đá TNNĐ Cúp Truyền hình; Giải bóng chuyền Bông lúa Vàng, Giải cầu lông cán bộ, viên chức; Giải bơi lội cứu đuối…
 
Tất các các giải đấu đều nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ nhiệt tình của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn và đông đảo người dân, nhờ đó quy mô, cách thức tổ chức cũng như giải thưởng ngày càng bài bản, chuyên nghiệp hơn. Trong đó, Giải bóng đá thiếu nhi tranh Cúp Truyền hình Quỳnh Lưu là giải thể thao truyền thống lớn nhất hàng năm của huyện, có số cầu thủ tham gia đông nhất, khán giả cổ vũ nhiệt tình nhất và giải thưởng lớn nhất. Năm 2014, giải đấu có sự tham gia của 33/33 xã, thị trấn với hơn 300 VĐV. Qua 19 lần tổ chức, đây không chỉ là sân chơi bổ ích cho thanh, thiếu nhi huyện Quỳnh Lưu trong những ngày Hè mà qua giải đấu này còn phát hiện và đào tạo nên nhiều cầu thủ xuất sắc của bóng đá Việt Nam như Dương Hồng Sơn, Lê Công Vinh, Hoàng Văn Bình, Nguyễn Ngọc Anh…”.
 
Đặc biệt, các công trình thể thao của huyện Quỳnh Lưu được đầu tư xây dựng với quy mô lớn. Đó là sân vận động huyện với tổng diện tích 16.000 m2, quy mô cấp 2; nhà tập luyện thi đấu với diện tích 1.350m2 có sức chứa trên 1.000 chỗ ngồi; 2 sân quần vợt với tổng đầu tư gần 2 tỷ đồng. 
 
Điều đáng ghi nhận nhất của thể thao Quỳnh Lưu không chỉ là những công trình bề nổi, mà chính là sự phát triển toàn diện và đi vào chiều sâu của phong trào thể thao quần chúng. Có thể nói, bằng những hoạt động phong phú, đa dạng từ huyện đến cơ sở, theo hướng xã hội hóa, phù hợp với từng đối tượng đặc thù, ở Quỳnh Lưu, phong trào TDTT đã lan tỏa khắp các địa bàn dân cư, hộ gia đình, cơ quan, trường học, các tổ chức, các đối tượng, lứa tuổi… Bình quân mỗi cơ sở hàng năm đã tổ chức được từ 4-6 giải thể thao. Ngoài những giải đấu ở những môn thể thao quen thuộc như bóng đá nam, bóng chuyền, cầu lông… những năm gần đây, nhiều xã như Quỳnh Hoa, Tân Sơn còn tổ chức được những giải bóng đá nữ sôi nổi, thu hút rất đông VĐV tham gia.
 
Như xã miền núi Tân Sơn, từ năm 2011 đến nay hàng năm đều tổ chức các giải bóng đá nữ cho các chị em ở mọi lứa tuổi. Hiện nay, 10 thôn của xã đã thành lập được 10 đội bóng với trang phục riêng, có lịch tập luyện riêng; hàng ngày, khoảng 5 giờ chiều, khi công việc đồng áng xong xuôi, các chị lại tập trung tập luyện. Xuôi xuống ven biển, các xã như Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Long hàng năm lại đều tổ chức các giải đua thuyền truyền thống vào dịp đầu Xuân, vừa tạo khí thế lao động sản xuất đầu năm mới, vừa góp phần giữ gìn nét văn hóa truyền thống của người dân vùng biển. Tính đến năm 2013, toàn huyện có hơn 208.300 người tập luyện TDTT thường xuyên, chiếm tỷ lệ 33%;  có 22,7% đạt danh hiệu “Gia đình thể thao”; gần 60 CLB thể dục thể thao được thành lập.
 
Một điều đặc biệt nữa trong phong trào TDTT ở Quỳnh Lưu là phong trào thể thao học đường. Thầy Lê Thanh Hiền – Phó phòng Giáo dục và Đạo tạo huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Nhiều năm qua, Phòng Giáo dục đã chỉ đạo các trường học trên toàn huyện tăng cường tổ chức các hoạt động phát triển TDTT như ngoại khóa theo sở thích, thể dục trước giờ, giữa giờ, các trò chơi giải trí, trò chơi vận động trong giờ nghỉ, các giờ tập ngoại khóa theo đội tuyển của trường phục vụ “Hội khỏe Phù Đổng” các cấp và các lớp năng khiếu của huyện. Tiêu biểu là các Trường THCS Quỳnh Hồng, Quỳnh Bá, Quỳnh Văn…, Tiểu học Quỳnh Giang, Quỳnh Minh…”.
 
Nhờ sự phát triển của phong trào thể thao học đường, cùng sự phối hợp hiệu quả với phòng Giáo dục, hàng năm, Trung tâm TDTT huyện luôn duy trì tốt việc đào tạo, bồi dưỡng tài năng thể thao từ các lớp năng khiếu. Từ đầu năm 2013, dù Sở VH-TT&DL không còn cấp kinh phí cho các huyện để tổ chức các lớp năng khiếu nghiệp dư nhưng hiện nay, huyện Quỳnh Lưu vẫn duy trì 6 lớp năng khiếu nghiệp dư gồm 2 lớp điền kinh, 1 lớp bóng đá, 1 lớp bơi, 1 lớp cầu mây và taekwondo, với trên 300 học viên. Mỗi năm, có từ 20 - 25 VĐV năng khiếu các môn được tuyển chọn, cung cấp cho Trung tâm đào tạo TDTT tỉnh, CLB Bóng đá Sông Lam Nghệ An và các CLB thể thao trong nước.
 
Tại các giải đấu cấp tỉnh, các VĐV Quỳnh Lưu cũng thi đấu xuất sắc, khẳng định vị thế của thể thao huyện nhà, đặc biệt là tại các kỳ Đại hội TDTT toàn tỉnh. Tại Đại hội TDTT toàn tỉnh lần thứ V, năm 2005, đoàn Quỳnh Lưu xếp thứ 2 toàn đoàn với 56 huy chương (22 HCV, 19 HCB, 15 HCĐ); Đại hội TDTT toàn tỉnh lần thứ VI năm 2010, đoàn thể thao Quỳnh Lưu xuất sắc giành 55 huy chương (25 HCV, 14 HCB, 16 HCV) xếp thứ nhất toàn đoàn.
 
Tại kỳ đại hội TDTT lần thứ VII năm 2014, dù sau khi chia tách Thị xã Hoàng Mai, số lượng vận động viên của huyện Quỳnh Lưu ở một số bộ môn thế mạnh như điền kinh, việt dã đã thấp hơn trước, đoàn Quỳnh Lưu vẫn giành được 24 Huy chương Vàng, cùng với đội tuyển Thành phố Vinh, có số lượng HCV cao nhất toàn tỉnh, là đội xếp thứ 2 toàn đoàn với tổng số 50 huy chương. Với cách làm bài bản, có định hướng rõ ràng, tin rằng, trong thời gian tới, phong trào TDTT của Quỳnh Lưu sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ để xứng đáng là trung tâm thể thao khu vực ven biển. 
 
Minh Quân