Quỳnh Thắng phát triển diện tích cây rễ hương

(Baonghean.vn) - Xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu có diện tích cây rễ hương đứng thứ hai trong số các loại cây trồng tại địa phương. Hiện nay bà con đang làm đất, chuẩn bị cây giống trên diện tích đã thu hoạch.

Người dân Quỳnh Thắng cho biết, để có nguồn nước tưới thường xuyên cho cây rễ hương, hầu hết gia đình nào cũng đào ao chứa nước trong vườn.

Xã Quỳnh Thắng cơ cấu nhiều cây trồng khác nhau, như mía, sắn, dứa, lúa, rễ hương (hương bài)... Trong đó, mía 300 ha, sắn 190 ha, lúa nước 250 ha, dứa 65 ha, cây rễ hương khoảng 265 ha. Trong đó, rễ hương là một trong những cây trồng mũi nhọn phát triển kinh tế của địa phương.

Ông Nguyễn Văn Sơn - xóm 1 Tiến Thành làm đất trồng mới, sau khi đã thu hoạch xong một vụ rễ hương.

Cây rễ hương trồng đại trà tại đây từ những năm 1998, trên những diện tích đất sỏi non triền đồi. Hàng năm vào đầu năm, người dân làm đất, xẻ luống, bón phân trồng mới. Bằng cách tạo cây giống ngay tại chỗ, nên người trồng rễ hương không mất tiền đầu tư cây giống. Sau hơn 1 năm trồng, chăm sóc, 1 ha rễ hương thu nhập trên dưới 150 triệu đồng. 

Để tạo cây giống tại chỗ, người ta chọn những bụi rễ hương phát triển mạnh, nhiều nhánh, không sâu bệnh, sau đó tách bụi rễ hương ra nhiều phần để trồng mới.

Cây rễ hương thu hoạch chủ yếu vào dịp từ tháng 10 năm trước đến tháng Giêng năm sau. Sau khi phơi khô, sản phẩm chủ yếu bán nhập cho các làng nghề sản xuất hương trong và ngoài tỉnh. Hiện nay, nhiều hộ dân ở Quỳnh Thắng chuyển từ cây sắn sang trồng rễ hương, do vậy diện tích cây trồng này ngày càng nhiều hơn.

                                                                                                                                                Xuân Hoàng