Quỳnh Thanh: Đa dạng các hình thức tập hợp hội viên

(Baonghean) - Xác định việc tập hợp chị em vào tổ chức hội là nhiệm vụ quan trọng. Vì vậy, thời gian qua hội LHPN xã giáo toàn tòng Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu) đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hóa các loại hình để thu hút hội viên.
 
Với đặc thù 100%  phụ nữ là giáo dân nên  chị em thường chú trọng vào hoạt động lễ giáo. Vì thế, tỷ lệ tập hợp chị em vào tổ chức hội luôn ở mức thấp. Hàng năm, các chi hội hầu hết không phát triển được một hội viên nào nên nhiều hoạt động phong trào ở địa phương không hiệu quả. Để thu hút chị em vào tổ chức hội, năm 2014, chi hội 5 thuộc Giáo xứ Thanh Xuân, xã Quỳnh Thanh được Ban Thường vụ Hội LHPN xã chọn làm điểm xây dựng mô hình phát triển hội viên. Để đạt được chỉ tiêu do Hội LHPN xã giao, đòi hỏi chi hội trưởng ở chi hội 5 phải nâng cao năng lực công tác, tinh thần trách nhiệm, rèn luyện kỹ năng truyền đạt, thuyết phục để thay đổi tư duy, nhận thức của chị em.
 
Chị Nguyễn Thị Nghiệm, Chi hội trưởng Chi hội 5 cho biết: Khi được chọn làm điểm xây dựng mô hình phát triển hội viên, với vai trò là chi hội trưởng nên tôi xác định mình phải thay đổi cách tuyên truyền. Với cách thức “mưa dầm thấm lâu” tôi chọn những thời điểm thích hợp đến từng gia đình nói chuyện về ý nghĩa, vai trò của tổ chức hội, về những quyền lợi và nghĩa vụ của chị em khi tham gia tổ chức hội... Nhiều hội viên mới đầu còn e ngại, không muốn tham gia vì nhiều lý do. Do đó, phải thuyết phục bằng những lời lẽ có tình, có lý. Đến nay, chúng tôi đã thuyết phục được hàng chục chị tham gia tổ chức hội và đóng hội phí đầy đủ, đúng thời gian theo quy định. Từ năm 2013 trở về trước, Chi hội 5 chỉ duy trì ở mức 33 hội viên nhưng năm 2014 chi hội đã phát triển lên 95 hội viên, đạt tỷ lệ tập hợp 50%. 6 tháng đầu năm 2015, chi hội tiếp tục phát triển, vận động thêm 50 hội viên tham gia. Các phong trào, hoạt động của chi hội ngày càng phát triển.
 
Giao lưu cán bộ hội cơ sở ở xã Quỳnh Thanh.
 
Để thu hút chị em tham gia vào tổ chức hội, thời gian qua, Hội LHPN xã Quỳnh Thanh đã chỉ đạo các chi hội tổ chức tốt việc sinh hoạt theo điều lệ. Đồng thời, lồng ghép các chuyên đề, nội dung trong sinh hoạt như “7 tốt đời, 3 đẹp đạo”, cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”. Tuyên truyền, hướng dẫn cho chị em cách thức làm mẹ, làm vợ trong gia đình và nuôi dạy con khoa học. Bên cạnh đó, tổ chức sôi nổi các hoạt động nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của hội như Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) và Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10). Bên cạnh đó, Hội LHPN xã cũng đã chỉ đạo các chi hội thành lập quỹ thăm hỏi, động viên những chị không may gặp ốm đau, hoạn nạn. Thành lập các hội, phường, tổ tiết kiệm hỗ trợ lẫn nhau không lấy lãi hoặc lãi suất thấp để đầu tư mua cây, con giống mở rộng sản xuất. Thông qua đó, chị em đã thay đổi tư tưởng, hiểu được lợi ích, ý nghĩa khi sinh hoạt vào tổ chức xã hội. 
 
Chị Hồ Thị Tình, Chủ tịch Hội LHPN xã Quỳnh Thanh cho biết: “Để đạt được kết quả đó, Hội Phụ nữ xã Quỳnh Thanh đã thay đổi phương thức hoạt động; tuyên truyền thu hút hội viên tham gia. Đổi mới nội dung sinh hoạt hội phù hợp, hài hòa với thực tiễn; đáp ứng tâm tư, tình cảm của chị em vùng giáo. Nội dung sinh hoạt phải thật sự gần gũi, đôi khi chỉ là những tình huống trong sinh hoạt hàng ngày như mẹ chồng - nàng dâu, bình đẳng giới, cách hướng nghiệp, dạy nghề cho con... nhằm thu hút hội viên tham gia. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ xã giáo toàn tòng giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Đồng thời, tạo mối quan hệ, tình cảm gắn bó, thân thiết giữa các chị em để cùng nhau đưa tổ chức hội ngày càng phát triển”.
 
Việt Hùng
(Đài Quỳnh Lưu)