Ra đồng ngày cận Tết

(Baonghean.vn) - Vụ xuân năm nay huyện Thanh Chương có kế hoạch gieo trồng khoảng 14.500 ha, trong đó có 8.200 lúa. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, vào ngày cận tết nhiều hộ dân ra đồng gieo cấy đảm bảo thời vụ.

 

Đàn ông chở mạ ra đồng.

Hôm nay đã là ngày 29 Tết nhưng anh Phan Đình Hải ở Xóm 9, xã Thanh Hưng, huyện Thanh Chương bận rộn chở mạ khay phục vụ cho việc cấy lúa vụ Xuân. Anh Hải cho biết, vụ này anh liên kết với HTX Nông Nghiệp Thanh Liên làm mạ khay, tổ chức cấy máy. Mặc dù tết đã cận kề nhưng anh và bà con còn tranh thủ cấy cho kịp thời vụ, ra Giêng còn phải tập trung thu hoạch ngô, khoai và trồng màu.

Cũng như anh Hải và nhiều người dân ở xã Thanh Hưng, Thanh Liên, các địa phương có  diện tích đất thấp trũng, hoặc xa nguồn nước tưới người dân cũng đang tranh thủ cấy, sớm hơn so với lịch chung của huyện. Cấy sớm để né tránh lũ tiểu mãn, cấy sớm vì đang có nguồn nước tự nhiên. Bà Nguyễn Thị Thanh - một người dân ở thôn Liên Chung xã Phong Thịnh hồ hởi cho biết: “Tôi làm 3 sào 10 thước đến hôm nay đã cấy được 3 sào, còn 10 thước nữa thôi. Tranh thủ cấy, sáng mai 30 Tết mới đi chợ...”.

Nhiều diện tích ở Thanh Chương được sử dụng máy cấy, giải phóng sức lao động.
Tuy nhiên nhiều vùng, bà con vẫn phải cấy thủ công.

Theo đề án, vụ xuân năm 2017 huyện Thanh Chương sẽ gieo trồng 14.500 ha, trong đó có 8 200 lúa với các loại giống chủ yếu là Kinh sở ưu 1588, Hương ưu 98 và 27P31. Từ ngày 10/1 đã đồng loạt gieo mạ đại trà, 100 % diện tích được phủ ni lông. Theo lịch sẽ xuống đồng cấy từ ngày 6 tháng Giêng. Tuy nhiên do thời tiết thuận lợi tại một số xa người dân đã xuống đồng cấy. Theo thống kê bước đầu đến ngày 26/1 (tức 29 Tết) các xã Thanh Phong, Thanh Hòa, Phong Thịnh đã cấy đạt 50 % diện tích, toàn huyện đã cấy khoảng 700 ha.

Ông Lê Đình Thanh P. Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: “năm nay huyện ban hành, triển khai đề án sớm và tổ chức thực hiện quyết liệt ngay từ đầu nên hầu hết các loại giống và phân bón đều được cung ứng theo chỉ đạo, cơ bản không có giống ngoài luồng.  Việc một số dịa phương ra đồng sớm hơn so với lịch chung là do phải né tránh lũ lụt cho vụ sau hoặc là người dân tiết kiệm nguồn nước tự nhiên. Thời tiết đang thuận lợi, nắng ấm nên sẽ không ảnh hưởng đến cây lúa”.

Tết đã đến, quỹ thời gian còn rất hạn hẹp nhưng nhiều người dân huyện Thanh Chương vẫn ra đồng sản xuất với quyết tâm cao và kỳ vọng mùa vụ bội thu.

Trần Đình Hà