Ra mắt các mô hình sản xuất, kinh doanh trong “Ngày Phụ nữ khởi nghiệp”

Thanh Nga 08/08/2018 17:45

(Baonghean.vn) - Chiều 8/8, Hội LHPN tỉnh tổ chức Diễn đàn “Ngày Phụ nữ khởi nghiệp” năm 2018.

Các đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Thị Tám – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cùng đại diện các tổ hợp tác xã, mô hình sản xuất của các Hội LHPN các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh tham dự diễn đàn.

Đại diện các tổ hợp tác xã và tổ kinh doanh của Hội phụ nữ các cấp trên địa bàn tỉnh tham dự diễn đàn. Ảnh: Thanh Nga
Đại diện các tổ hợp tác xã và tổ kinh doanh của Hội phụ nữ các cấp trên địa bàn tỉnh tham dự diễn đàn. Ảnh: Thanh Nga

“Ngày Phụ nữ khởi nghiệp”là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động của Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025, nhằm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, sức sáng tạo của phụ nữ. Đồng thời kết nối giữa các doanh nghiệp do nữ làm chủ, các tác giả có ý tưởng khởi nghiệp khả thi với các sở, ban, ngành, đơn vị, quỹ đầu tư, nhà tài trợ để các bên có thêm thông tin, tìm kiếm, tiếp cận, hỗ trợ nguồn lực cho phụ nữ khởi nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn thăm gian hàng của hội viên Hội phụ nữ xã Tà Cà - Kỳ Sơn. Ảnh: Thanh Nga
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn thăm gian hàng của hội viên Hội phụ nữ xã Tà Cà - Kỳ Sơn. Ảnh: Thanh Nga

Là năm đầu tiên thực hiện nhưng “Ngày Phụ nữ khởi nghiệp năm 2018” đã thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo hội viên, phụ nữ. Trong thời gian 3 tháng, Hội LHPN tỉnh đã nhận được 43 ý tưởng, kế hoạch khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh của các tác giả và các nhóm tác giả từ các huyện, thành, thị.

Trong đó lĩnh vực nông nghiệp: 25 ý tưởng; lĩnh vực kinh doanh dịch vụ: 12 ý tưởng; thủ công mỹ nghệ: 6 ý tưởng. Trong đó nhiều ý tưởng đã thể hiện được tính sáng tạo, có ý nghĩa trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh sản phẩm sạch, an toàn, bảo vệ môi trường...

Bên cạnh các ý tưởng liên quan đến việc bảo tồn, phát huy nghề truyền thống, nhiều hội viên phụ nữ cũng đã xây dựng ý tưởng, kế hoạch khởi nghiệp dựa trên các tiềm năng, thế mạnh tại địa phương và khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường, như: Hợp tác xã sản xuất rau an toàn, HTX sản xuất và dịch vụ Hoa Ban Xanh về dệt và tiêu thụ hàng thổ cẩm, Nhà Kho ký gửi, Tổ liên kết trồng ngô sinh khối...

Trao giấy chứng nhận cho 05 dự án khả thi. Ảnh: Thanh Nga
Trao giấy chứng nhận cho 5 kế hoạch khởi nghiệp có ý tưởng xuất sắc. Ảnh: Thanh Nga

Tại diễn đàn, Hội đồng thẩm định đã lựa chọn 5 kế hoạch khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh có ý tưởng xuất sắc để trao Giấy chứng nhận.

Trên cơ sở tính khả thi của các ý tưởng và tiêu chí do TW Hội LHPN Việt Nam đề ra, Hội đồng thẩm định đã lựa chọn 2 ý tưởng để tham gia “Ngày Phụ nữ khởi nghiệp” của Trung ương Hội LHPN Việt Nam dự kiến tổ chức vào tháng 10/2018. Gồm: HTX sản xuất và dịch vụ Hoa Ban mai xanh Tà Cạ - Kỳ Sơn và HTX sản xuất thu mua và chế biến rau an toàn Quỳnh Liên – Thị xã Hoàng Mai.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn phát biểu tại diễn đàn
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn phát biểu tại diễn đàn "Ngày Phụ nữ khởi nghiệp". Ảnh: Thanh Nga

Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn biểu dương tinh thần năng động, dám nghĩ dám làm của chị em trong việc khởi nghiệp.

Đồng chí đề nghị, bên cạnh sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp ngành thì các cấp Hội Phụ nữ cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho phụ nữ về khởi nghiệp, đặc biệt là với phụ nữ khu vực nông thôn nhằm chuyển dịch nhanh cơ cấu lao động nông nghiệp, nông thôn.

Bên cạnh đó cần làm tốt vai trò bà đỡ, chủ động kết nối, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, tiếp cận các dịch vụ, nguồn lực. Tăng cường khai thác và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay, đồng thời quan tâm tổ chức các hoạt động tôn vinh, bình chọn và nhân rộng các ý tưởng, mô hình kinh doanh, khởi nghiệp thành công.

Ngoài ra các hội viên cũng cần chủ động tích cực học hỏi, đổi mới, áp dụng khoa học công nghệ thông tin trong quá trình xây dựng ý tưởng và hành động khởi nghiệp để tạo ra sản phẩm, dịch vụ đáp ứng được nhu cầu của thị trường....

12 gian hàng của các hội viên phụ nữ các huyện, thành, thị tham gia trưng bày tại diễn đàn để quảng bá sản phẩm sạch an toàn, thân thiện với môi trường. Ảnh: Thanh Nga
12 gian hàng của các hội viên phụ nữ các huyện, thành, thị tham gia trưng bày tại diễn đàn để quảng bá sản phẩm sạch an toàn, thân thiện với môi trường. Ảnh: Thanh Nga

Tại diễn đàn có 12 gian hàng với 39 loại sản phẩm tiêu biểu có giá trị do chính các hội viên phụ nữ của các địa phương trong tỉnh làm ra.

Ra mắt các mô hình sản xuất, kinh doanh trong “Ngày Phụ nữ khởi nghiệp”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO