Ra mắt câu lạc bộ nhóm máu hiếm Rh- tại Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Nhóm máu hiếm Rh-  Nghệ An.
Ra mắt câu lạc bộ nhóm máu hiếm Rh- tại Nghệ An ảnh 1

Trao quyết định thành lập Câu lạc bộ Nhóm máu hiếm tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thu Hương

Theo thống kê ở Việt Nam, nhóm máu Rh+ chiếm tỷ lệ khoảng 99,96%, trong khi nhóm máu Rh- chiếm tỷ lệ rất thấp, khoảng 0,04% dân số.

Đặc biệt, nhóm máu hiếm Rh- là một loại chế phẩm máu đặc biệt được sử dụng cho điều trị và dự phòng đối với các biểu hiện chảy máu nhưng chỉ có thời hạn bảo quản và lưu trữ khoảng 3 đến 5 ngày. Do đó, việc thành lập Câu lạc bộ người có nhóm máu hiếm tỉnh Nghệ An có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần giúp các bệnh viện chủ động được các nguồn máu hiếm, phục vụ việc khám, chữa bệnh cứu người.

Ra mắt câu lạc bộ nhóm máu hiếm Rh- tại Nghệ An ảnh 2

Đại diện Trung tâm Huyết học và Truyền máu tỉnh tặng hoa chúc mừng Câu lạc bộ. Ảnh: Thu Hương

Tham gia câu lạc bộ, các thành viên sẽ được cung cấp những thông tin về nhóm máu Rh-, được tư vấn sức khỏe và có cơ hội giúp đỡ nhau trong những trường hợp cần thiết.

Câu lạc bộ Nhóm máu hiếm Rh- tỉnh Nghệ An đến nay đã hoàn thiện quy chế, quy trình, các hệ thống quy chuẩn trong hoạt động và đặt mục tiêu vận động, thu hút kết nạp nhiều thành viên để không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động. Được biết, từ năm 2016 đến nay, 63 thành viên Câu lạc bộ nhóm máu hiếm Rh- đã hoạt động tự phát trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Ra mắt câu lạc bộ nhóm máu hiếm Rh- tại Nghệ An ảnh 3

Ra mắt các thành viên Câu lạc bộ Nhóm máu hiếm Rh- tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thu Hương

Tin mới

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
Đoàn công tác do đồng chí giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT dẫn đầu kiểm tra tình hình nguồn nước tại trạm bơm Rú Nguộc (Thanh Chương). Ảnh: Phú Hương

Đề nghị thủy điện Bản Vẽ xả nước để các trạm bơm dọc sông Lam hoạt động

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mực nước sông Lam xuống thấp, các trạm bơm dọc sông không hoạt động khiến hàng trăm ha lúa tại Thanh Chương và Đô Lương không thể gieo cấy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Thành Vinh đã đi kiểm tra, tìm giải pháp tiếp tục khắc phục.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.