Ra mắt tác phẩm âm nhạc nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) -  Chiều 19/7, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022), Chi hội Nhạc sỹ Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức buổi giao lưu, toạ đàm âm nhạc, ra mắt nhiều ca khúc ý nghĩa nhằm tri ân công ơn các anh hùng liệt sỹ, thương, bệnh binh, người có công với cách mạng.

Tại sự kiện, Chi hội Nhạc sỹ Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022. Theo đó, trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động xã hội, các hội viên vẫn miệt mài sáng tạo, cho ra đời nhiều tác phẩm âm nhạc có chất lượng để phục vụ công chúng.

Các nghệ sỹ tham gia buổi toạ đàm. Ảnh: Diệp Thanh ảnh 1

Các nghệ sỹ tham gia buổi toạ đàm. Ảnh: Diệp Thanh

Đặc biệt, với tình cảm, trách nhiệm của người nghệ sỹ, các hội viên đã sáng tạo nhiều tác phẩm kịp thời động viên, cổ vũ tinh thần, chung tay cùng các cấp, các ngành, toàn dân chống dịch, hướng tới đồng bào chịu thiên tai, lũ lụt…

Ban Chấp hành chi hội cùng các hội viên Chi hội Nhạc sỹ Nghệ An đã gặt hái nhiều giải cao ở các Liên hoan, Hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp, Liên hoan Phát thanh -Truyền hình và nhiều trại sáng tác từ Trung ương đến địa phương. Nhiều ca khúc của hội viên được sử dụng trên Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương và Đài Phát thanh - Truyền hình Nghệ An; các sự kiện lớn và được công chúng yêu thích, đón nhận. Một số nhạc sỹ đạt giải thưởng Văn hóa - Nghệ thuật Hồ Xuân Hương (2016-2022).

Nghệ sỹ Nhân dân, Nhạc sỹ Phạm Tiến Dũng - Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sỹ Việt Nam tỉnh Nghệ An báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và định hướng 6 tháng cuối năm. Ảnh: Diệp Thanh ảnh 2

Nghệ sỹ Nhân dân, Nhạc sỹ Phạm Tiến Dũng - Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sỹ Việt Nam tỉnh Nghệ An báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và định hướng 6 tháng cuối năm. Ảnh: Diệp Thanh

6 tháng cuối năm, Chi hội Nhạc sỹ Việt Nam tỉnh Nghệ An xác định, nội dung trọng tâm tập trung vào 3 nội dung. Trong đó, chi hội sẽ hưởng ứng cuộc vận động sáng tác văn học, nghệ thuật với chủ đề “Xây dựng nông thôn mới, xây dựng con người mới, văn hóa Nghệ An đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững”. Ngoài ra, chi hội cũng sẽ phối hợp với Đài PTTH tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình nghệ thuật “Giai điệu kết nối” lần thứ 2, chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam (3/9/2022), tiếp tục phối hợp với Phòng Văn nghệ, giải trí Đài PTTH tỉnh để giới thiệu các tác phẩm mới của các hội viên trong chi hội. Công tác bồi dưỡng, kết nạp hội viên cũng sẽ tiếp tục được duy trì theo đúng quy trình, đảm bảo chất lượng.

Tham gia sự kiện, nhiều tác giả chia sẻ những câu chuyện trong quá trình sáng tác và tự mình thể hiện tác phẩm của mình. Ảnh: Diệp Thanh ảnh 3

Tham gia sự kiện, nhiều tác giả chia sẻ những câu chuyện trong quá trình sáng tác và tự mình thể hiện tác phẩm của mình. Ảnh: Diệp Thanh

Cũng nhân dịp này, chi hội đã ra mắt 19 tác phẩm mới chủ đề tri ân công ơn các anh hùng liệt sỹ, thương, bệnh binh, người có công với cách mạng, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, thắp lên ngọn lửa truyền thống yêu nước, truyền thống anh hùng của dân tộc ta.

Phần thể hiện tác phẩm "Hoa Truông Bồn" - Thơ: Hồng Oanh; Nhạc : Trần Quốc Chung. Ảnh: Diệp Thanh ảnh 4

Phần thể hiện tác phẩm "Hoa Truông Bồn" - Thơ: Hồng Oanh; Nhạc : Trần Quốc Chung. Ảnh: Diệp Thanh

Bằng nhiều hình thức thể hiện và cá tính nghệ thuật riêng biệt của từng tác giả, 19 ca khúc đã lột tả một cách thành công, xúc động hình ảnh những người lính, những người anh hùng với hy sinh thầm lặng, tình cảm thiêng liêng, lý tưởng cao đẹp... Trong đó, nhiều ca khúc lấy cảm hứng từ những anh hùng cụ thể như nhà hoạt động cách mạng Lê Hồng Sơn, "Tọa độ lửa" Truông Bồn, những chiến sỹ Gạc Ma, Côn Đảo...

tin mới

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.