Ra mắt tổ hợp tác sản xuất nước mắm giáo họ Văn Thai

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 10/6, Hội LHPN huyện Quỳnh Lưu phối hợp với UBND xã Sơn Hải đã tổ chức Lễ ra mắt tổ hợp tác sản xuất nước mắm tại thôn 9, giáo họ Văn Thai.
 
Các đại biểu tham quan mô hình sản xuất nước mắm sạch tại gia đình chị Hoàng Thị Hạnh, thôn 9, xã Sơn Hải.
 
Thôn 9, xã Sơn Hải là thôn có đồng bào công giáo sinh hoạt tại giáo họ Văn Thai. Đời sống của nhân dân chủ yếu sống bằng nghề biển, đàn ông và thanh niên chuyên khai thác trên biển còn phụ nữ ở nhà sản xuất chế biến hải sản.
 
Nghề sản xuất nước mắm tại đây đã có từ hàng nghìn năm với chất lượng nước mắm thơm ngon. Tuy nhiên thị trường tiêu thụ sản phẩm và xây dựng thương hiệu cho nước mắm Sơn Hải vẫn chưa được khai thác. Chính vì vậy, UBND xã đã phối hợp với Hội LHPN huyện Quỳnh Lưu thành lập Tổ hợp tác sản xuất nước nắm tại thôn 9 nhằm tạo điều kiện về vốn, kỹ thuật để bà con phát triển nghề truyền thống. Qua đó dần nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu đặc sản nước mắm Sơn Hải vươn ra thị trường trong và ngoài tỉnh.
 
Tổ hợp tác được thành lập với 30 thành viên là chủ các cơ sở sản xuất nước mắm trong thôn sẽ thường xuyên sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm, ứng dụng công nghệ mới vào quy trình sản xuất để cho ra những sản phẩm mang thương hiệu sạch - ngon - uy tín, góp phần tăng giá trị sản phẩm và nâng cao thu nhập cho các thành viên.
 
Đây là mô hình tổ hợp tác kinh tế tập thể vùng giáo đầu tiên của huyện Quỳnh Lưu.
 
Như Thủy
Đài Quỳnh Lưu