Rà soát, hỗ trợ gạo cứu đói hộ nghèo trong dịp Tết

Phó Cục trưởng Cục bảo trợ xã hội (Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội) Thái Phúc Thành cho biết với tinh thần "Không để một hộ dân nào thiếu đói trong dịp Tết", Bộ đã chỉ đạo Cục Bảo trợ xã hội tập trung rà soát các nhóm thiếu đói sau thảm họa thiên tai vừa qua để cứu trợ.
 
Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, trong năm 2013, cả nước đã hỗ trợ hơn 60.000 tấn gạo cho bà con vùng thiên tai, giáp hạt.
 
Vận chuyển gạo hỗ trợ hộ nghèo ở Hà Giang. Ảnh minh họa: TTXVN
Hiện nay đã có 11 tỉnh đề xuất hỗ trợ gạo cứu đói trong dịp Tết với khoảng 20.000 tấn, gồm Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng, Yên Bái, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên, Ninh Thuận, Kon Tum và Ninh Bình. Trong đó, nhiều nhất là tỉnh Quảng Bình đề xuất cứu trợ 5.200 tấn; Nghệ An 4.200 tấn, Quảng Trị 4.289 tấn. 
 
Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn thành thủ tục để trình Chính phủ ban hành quyết định xuất gạo sớm hỗ trợ cho bà con.
 
Phó Cục trưởng Thái Phúc Thành nêu rõ, Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội đã hướng dẫn các địa phương khẩn trương rà soát, nắm lại tình hình các đối tượng; sử dụng ngân sách bảo trợ xã hội và các nguồn vận động xã hội bảo đảm không một người nghèo nào thiếu lương thực trong dịp Tết. 
 
Việc kiểm tra, ngăn chặn các vụ việc "ăn chặn" tiền cứu trợ cho nhân dân thiếu đói luôn được Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội và Đảng bộ, chính quyền các địa phương quan tâm. Bộ đã tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành đến tận các cơ sở thanh tra việc cứu trợ cho các đối tượng chính sách đồng thời phân cấp cho các địa phương trực tiếp kiểm tra, xử lý việc này.
 
Phó Cục trưởng Thái Phúc Thành khẳng định việc xử lý các vi phạm tiền cứu trợ luôn được thực hiện theo đúng pháp luật. Bên cạnh đó, các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho các đối tượng hiểu được giá trị của công tác cứu trợ nhân dân thiếu đói...
 
Theo TTXVN