Rà soát việc kiểm kê đất, rừng, đẩy nhanh tiến độ cấp bìa đất

(Baonghean.vn) - Chiều 16/3, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Ban quản lý Dự án phát triển ngành lâm nghiệp. Đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.
 
Đồng chí Hoàng Viết Đường chủ trì buổi làm việc
 
Dự án phát triển ngành lâm nghiệp tỉnh Nghệ An triển khai trên địa bàn 42 xã của 6 huyện Thanh Chương, Tân Kỳ, Đô Lương, Nghi Lộc, Diễn Châu và Yên Thành với diện tích trồng rừng dự kiến 6.000 ha.
 
Dự án đã thành lập được 79 nhóm nông dân trồng rừng gồm 2.863 hộ thành viên tham gia với diện tích 5.593 ha.
 
Các nhóm được tham gia các lớp tập huấn, tham quan học tập, nhờ đó đã hỗ trợ nhau hiệu quả trong trồng rừng. Dự án cũng đã triển khai hoạt động phát triển dân tộc thiểu số tại huyện Tân Kỳ, qua đó giúp các hộ nghèo người dân tộc thiểu số tích cực tham gia tăng gia sản xuất, bảo vệ và phát triển rừng nhằm nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo.
 
Đặc biệt, dự án đã phối hợp tích cực với các đơn vị liên quan tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ năm 2012 - 2015, BQL dự án tỉnh đã thực hiện hai gói đo đạc, cấp GCNQSD đất trên địa bàn thực hiện dự án. Kết quả đo đạc cấp GCNQSD đất tổng hai đợt là 3.317,58 ha với 1.652 bìa. Tổng diện tích thực hiện trồng rừng  giai đoạn 2012 - 2015 toàn tỉnh là gần 6.150 ha, đạt 98,62%. 
 
 
Ông Phan Tiến Sỹ - Giám đốc BQL rừng phòng hộ Yên Thành phát biểu ý kiến
Ông Nguyễn Tiến Lâm - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT phát biểu tại buổi làm việc
 
 
Sau khi nghe ý kiến thảo luận của các đại biểu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Viết Đường nêu rõ: hoạt động của dự án đã góp phần thực hiện nhiệm vụ trồng rừng, đồng thời góp phần quan trọng vào thay đổi nhận thức cũng như góp phần nâng cao đời sống người dân, trong vùng dự án.
 
Tuy nhiên, trong hoạt động của dự án vẫn tồn tại một số bất cập. Đến thời điểm hiện tại, nguồn vốn vay mới chỉ giải ngân được hơn 63 tỷ (đạt hơn 52%); công tác cấp GCNQSD đất còn chậm và vướng mắc; một số diện tích đất của các hộ tham gia trồng rừng dự án đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được cấp GCN QSD đất; rừng trồng đã phát triển tốt nhưng vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi.
 
Thời gian tới, BQL dự án phải tập trung rà soát, nêu rõ nguyên nhân của những tồn tại và những vấn đề cần tiếp tục phải xử lý không chỉ trong phạm vi dự án mà cả trong phát triển kinh tế lâm nghiệp tỉnh Nghệ An.
 
Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh giao Sở TN&MT phối hợp với Sở NN&PTNT và các huyện tập trung kiểm tra, làm tốt công tác kiểm kê rừng và đất rừng để đẩy nhanh tiến độ cấp bìa đất cho chủ rừng; giao BQL Dự án phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh và cơ sở để nghiên cứu, đề xuất cho vay quay vòng từ nguồn vốn của dự án này; giao Sở TN&MT phối hợp Sở NN&PTNT và các địa phương nghiên cứu giá đất lâm nghiệp để quản lý giá đất trên địa bàn phù hợp với điều kiện thực tế. 
 
Phú Hương