Radar bắt thấp của S-400 tóm gọn UAV tấn công Hmeymim

Theo Tuấn Vũ (baodatviet.vn)

Theo Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria, phòng thủ Nga tại Syria vừa dùng radar bắt thấp ngăn chặn thành công cuộc tập kích bằng UAV của phiến quân vào Hmeymim.

Thông tin về vụ đánh chặn đặc biệt này được Sputnik dẫn tuyên bố của Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria cho biết, đêm 21/7, phòng thủ Nga với lực lượng chính là các tổ hợp S-400 và Pantsir-S1 đã bẻ gãy một đợt tấn công của phiến quân bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào Hmeymim.

Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria cho biết thêm, một chiếc UAV đã được phóng đi từ khu vực do phiến quân kiểm soát đã bị phát hiện và tiêu diệt từ xa, khi nó còn chưa kịp tiếp cận đến mục tiêu ở mức độ đủ gần để tạo nên nguy hiểm.

Radar bắt thấp của S-400 tóm gọn UAV tấn công Hmeymim ảnh 1
Phòng không Nga tại Syria.

Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria ra thông báo: "Từ khu vực do phiến quân kiểm soát, các phương tiện bay không người lái đã tiến hành đợt tấn công nhằm thẳng vào căn cứ Hmeymim. Trong đêm 21/07, lực lượng radar cảnh giới nhìn vòng của Nga tại đây đã phát hiện ra 1 chiếc UAV bay tới từ hướng Bắc tỉnh Latakia".

Thông báo của trung tâm này cũng đồng nghĩa với việc hệ thống radar nhìn đường vòng chuyên bám và bắt mục tiêu tầm thấp 96L6E đã được Nga đưa đến Syria và bắt đầu lập công.

Nguồn tin này tiết lộ, để thực hiện hiệu quả đòn đánh vào những mục tiêu tầm thấp, ngoài loại đạn đặc biệt mới được trang bị, hệ thống S-400 được trang bị loại radar 96L6E. Đây là loại radar có ưu điểm là kết hợp cả tính năng bắt thấp và bắt cao.

Radar nhìn vòng 96L6E hoạt động ở băng tần C, bộ vi xử lý của nó có thể nhảy tần số cho khả năng kháng nhiễu cao và phân biệt mục tiêu trong môi trường lộn xộn tốt.

Ngoài ra, thiết kế ăng ten mảng pha còn có khả năng lái chùm tia cơ khí ở góc phương vị và lái chùm tia điện tử về độ cao. 96L6E phát hiện được các vật thể bay với đầy đủ 3 tham số (cự ly, phương vị và độ cao).

Ưu điểm vượt trội của 96L6E là khả năng bắt thấp và rất thấp, đây là tính năng quan trọng trong việc phát hiện tên lửa đường đạn chiến thuật - chiến dịch. Trong chế độ bắt thấp, vận tốc mục tiêu giới hạn từ 30 - 1.200 m/s.

Bên cạnh đó, 96L6E còn có chế độ chuyên tìm kiếm ở độ cao thấp với khả năng bao quát 3600 mục tiêu trong vòng 6 giây. Ở chế độ này, vận tốc mục tiêu giới hạn từ 50 - 2.800 m/s. Radar 96L6E có khả năng phát hiện đồng thời 100 mục tiêu, tầm trinh sát tối đa 300 km.

Với khả năng của radar 96L6E có thể thấy đây là công cụ hiệu quả để phát hiện sớm mối đe dọa từ tên lửa hành trình, tên lửa đường đạn chiến thuật - chiến dịch và những UAV chuyên bay thấp.

Các loại tên lửa hành trình tấn công mặt đất thường bay ở độ cao thấp nên sự có mặt của một radar bắt thấp như 96L6E là rất quan trọng. Bên cạnh khả năng bắt thấp, radar 96L6E còn bám bắt tốt các mục tiêu vận động tốc độ cao, đặc trưng của tên lửa đường đạn chiến thuật - chiến dịch.

Mặc dù vậy, Nga vẫn chưa có thông tin chính thức nào nói rằng đã đưa 96L6E đến Syria. Tuy nhiên, nếu được xác nhận thì cùng với 96L6E, gần như chắc chắn Moscow cũng đã điều hệ thống S-400 với loạt đạn chuyên đánh thấp đến Syria.

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.