Rau, cá đi thang máy từ trang trại sân thượng xuống nhà hàng

Chưa bao giờ con đường từ nông trang tới thị trường tiêu thụ lại gần đến thế: chỉ mất 1 phút di chuyển bằng thang máy. Và sản phẩm của nông trại này gần như lúc nào cũng trong tình trạng “cháy hàng”.

Nông trại Green Sky Growers ở Winter Gardens, Florida, Mỹ đã áp dụng mô hình kết hợp nuôi cá và trồng cây bằng phương pháp thủy canh trong nhà kính.
Được xây dựng trên nóc của một tòa nhà thương mại cao tầng rộng khoảng 1.000m2, Green Sky Growers có tất cả 5 bể cá, chứa hàng chục nghìn con cá, chủ yếu là cá rô phi và gieo trồng đa dạng các loại thực vật như: xà lách, hương thảo, rau mùi, ớt chuông, dưa chuột, bí xanh, cà chua…
Tại nông trại, mối quan hệ cộng sinh được duy trì và trở thành chìa khóa thành công.
Chất thải của cá được chuyển đổi tự nhiên từ Amoniac thành phân đạm nitrat bón cho cây. Trong quá trình này, cây sẽ lọc nước, loại bỏ Amoniac độc hại, cung cấp nước sạch trở lại cho bể cá.
Hệ thống nhà kính được quản lý bằng phần mềm cho phép đo lường và điều chỉnh các điều kiện môi trường bên trong. Vào những buổi sáng ấm áp, có gió nhẹ, phần mềm nhà kính sẽ mở các cửa chớp để đón không khí tự nhiên ùa vào.
Đến trưa, khi ánh nắng trở nên gay gắt hơn, phần mềm tự động mở hệ thống bóng râm phủ mái nhà kính. Và khi nhiệt độ vượt quá ngưỡng cho phép, các máy lạnh sẽ làm hạ nhiệt độ nước để giữ môi trường thuận lợi cho cá sinh trưởng.
Tất cả đều được xử lý một cách tự động nên nông trại thực chất không cần nhiều nguồn nhân lực lao động.
Ryan Chatterson, người quản lý nông trại cho biết, Green Sky Growers luôn làm ra những sản phẩm chất lượng nhất để phục vụ thị trường khó tính. Sản phẩm của nông trại gần như lúc nào cũng trong tình trạng “cháy hàng” vì có quá nhiều khách đặt mua.
Chỉ mất 1 phút di chuyển bằng thang máy, sản phẩm của Green Sky Growers đã được giao thành công xuống các nhà hàng ở tầng dưới thuộc cùng tòa nhà. Ngoài ra, nông trại cũng cung cấp thêm cho một số nhà hàng ngay gần đó.
“Họ gọi điện cho chúng tôi để đặt hàng nhưng chúng tôi không có đủ sản phẩm. Điều đó cũng tốt thôi, hữu xạ tự nhiên hương, chúng tôi khỏi cần phải quảng cáo”, Ryan Chatterson tự hào chia sẻ.

 Theo Dân Việt