Rau, củ, quả sạch - "Cung không đủ cầu"

(Baonghean) - Tình trạng thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm chưa bao giờ được cảnh báo nhiều đến thế. Bên cạnh thực phẩm tươi sống, làm sao để có rau, củ, quả sạch cho bữa ăn hàng ngày là một trong những mối quan tâm của người dân.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Hiện nay nguồn cung rau, củ, quả sạch của Nghệ An chưa nhiều. Các loại quả có thể kể đến là cam, dưa hấu, dưa lê, dứa... trong số các loại quả trên hiện nay chỉ có cam Kỳ Yến là được cấp Giấy chứng nhận tiêu chuẩn VietGap, nhưng lượng cam bán ra cũng không đủ để đáp ứng cho người tiêu dùng trên địa bàn. Mặc dù cam Kỳ Yến đã bán ra thị trường Hà Nội và được người tiêu dùng yêu thích.
Về nguồn cung rau sạch cũng chưa nhiều, trên địa bàn tỉnh, vùng trồng rau sạch đúng quy trình và được nhiều người tiêu dùng biết đến nhất là rau sạch ứng dụng công nghệ cao được triển khai ở xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn, với hệ thống 8 nhà kính (5.000 m2/nhà) và cánh đồng mở có quy mô 80 ha sản lượng rau được tiêu thụ ở các siêu thị tại Vinh và Hà Nội, nhưng lượng rau này chưa đưa ra các chợ và siêu thị lớn mà chủ yếu cung cấp ở siêu thị Maximax Vinh.
Đến một số điểm bán rau sạch trong các chợ như chợ Quang Trung, chợ Vinh, chợ Hưng Dũng... và một vài điểm trong thành phố Vinh cho thấy, lượng rau ở đây không nhiều, rau cung cấp ra thị trường vẫn chủ yếu là các loại rau cải, mồng tơi... khi chúng tôi hỏi người bán hàng thì được biết rau sạch chủ yếu được bán sỷ cho các mối quen, một ít thì đưa ra chợ bán lẻ... 
Tìm hiểu một số vị khách mua rau trong các chợ về nhu cầu mua rau sạch, được biết họ thường mua rau, củ, quả bằng cách quan sát, rau không quá đẹp, xanh mướt và mua qua những người dân ở vùng ven thành phố bán là rau sạch. Khi được hỏi “chị có biết rau sạch sản xuất theo tiêu chuẩn nào không?”, thì nhận được câu trả lời rằng không biết đâu là rau sạch mà chủ yếu là theo suy đoán của mình.
Nhiều chị có con nhỏ thường vào mạng tìm các địa chỉ rau sạch để mua hoặc nhờ người nhà ở quê mua, nhưng rau sạch ở Vinh cung cấp chưa đa dạng, chủ yếu là cà chua, bắp cải, rau cải... nên khi đổi các loại rau khác đa dạng hơn lại rất hiếm... Tìm hiểu thêm một số vị khách mua rau, củ, quả trong chợ, nhiều người tiêu dùng nhận định họ chấp nhận mua rau với giá cao hơn mức đại trà nếu có rau sạch, vì sức khỏe là rất quan trọng, nhưng để mua được rau sạch cũng không nhiều nên người tiêu dùng vẫn đang ngày ngày ra chợ mua rau, củ quả mà không thể biết liệu có an toàn hay không? 
Theo thống kê của ngành Y tế, trong năm 2015 trên địa bàn tỉnh xảy ra 6 vụ ngộ độc thực phẩm với 229 người mắc và 3 người tử vong, chưa kể đến các trường hợp nhiễm bệnh từ sử dụng thực phẩm rau, củ, quả không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nhu cầu của người dân sử dụng thực phẩm rau, củ, quả an toàn là rất lớn, song lượng cung cấp rau, củ, quả sạch không nhiều. Do đó, để tăng nguồn cung rau, củ, quả an toàn và đảm bảo chất lượng, các cơ quan, tổ chức về lĩnh vực nông nghiệp cần có các chính sách hỗ trợ, tuyên truyền và hướng dẫn các kỹ thuật canh tác, tiêu chuẩn trồng đảm bảo an toàn chất lượng để người nông dân sản xuất ra thực phẩm sạch phục vụ chính người dân trên quê hương mình, và sau đó là đi các thị trường khác, tránh để tình trạng khan hiếm “cung” không đáp ứng “cầu” như hiện nay. 
Kim Ưng

tin mới

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.