'Rau kẹp' sạch, sản phẩm đặc trưng ở Nghi Ân (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Bà con xã Nghi Ân, TP Vinh (Nghệ An) với truyền thống và lòng tự tôn luôn sản xuất và cung cấp cho thị trường những sản phẩm rau sạch nổi tiếng, như: rau cải xút, rau cải kẹp, bầu bí, rau lang,  bắp cải, ớt...

p
Một sào mướp của gia đình anh Phạm Văn Trường ở xóm 6 Nghi Ân cho thu nhập 12 triệu đồng/ 2 tháng.

Thừa hưởng những cánh đồng đất cát cát pha thịt nhẹ, xa các bãi rác, các điểm ô nhiễm môi trường, cuộc sống của người dân Nghi Ân (thành phố Vinh) chủ yếu sống dựa vào nghề trồng rau và cây cảnh. Nghi Ân hiện có 2 xóm chuyên  nghề sản xuất rau sạch nổi tiềng là làng Kim Bình và Kim Trung.

Mùa nào thức ấy, người dân thành phố Vinh đã quen với các sản phẩm rau sạch của Nghi Ân như: xa lách, bầu bí, rau lang, cải ( mùa xuân) cải kẹp, cải dưa,cải xút (mùa hè)... Người dân nơi đây chuyên trồng  rau theo truyền thống, dùng phân chuồng và các loại phân hữu cơ do trạm bảo vệ thực vật thành phố Vinh hướng dẫn.  

Cải kẹp dùng để nấu canh hoặc muối xổi - một sản phẩm rau sạch của Nghi Ân
Cải kẹp dùng để nấu canh hoặc muối xổi - một sản phẩm rau sạch của Nghi Ân

Một trong những sản phẩm rau sạch của xóm Kim Trung và Kim Bình là rau cải. Giống cải củ địa phương được giữ gìn và nhân hàng năm, gieo khoảng 10-12 ngày là thu hoạch bán làm cải xút ( ăn sống). Sau đó để lại một ít làm cải kẹp, cải canh rồi cải dưa, cuối cùng là cải củ, để giống. 

A
Người dân xóm 6 Nghi Ân thu hoạch rau cải kẹp

Người dân trồng cải xút ăn sống, gieo hạt rồi phủ rơm lên, thân cải mập và có mùi vị đặc trưng  của  giống địa phương, khác hẳn với cải xút giống phía bắc nên được thị trường thành phố cực kỳ ưa chuộng. Giá bán tai vườn là 15-20 ngàn đồng/ kg.

Cải kẹp một bó 3.000 đồng, một sào trong một tháng cũng cho lãi 10 triệu đồng gấp 4-5 lần trồng lúa. Cứ vậy một sào rau thu hoạch thành 3 lứa, mà sản phẩm nào cũng hấp dẫn và bán chạy. Nhìn vào bó cải kẹp, cải dưa của người dân Nghi Ân rất dễ nhận ra đó là bó cải  hơn cằn. Người dân tuyệt đối không phun thuốc bảo vệ thực vật nên cải mới như vậy. Gia đình chị Phạm Thị Phương xóm 8 Nghi Ân trồng 4 sào rau luân canh, một vụ thu nhập trên 40 triệu đồng. Còn gia  đình anh Phạm Văn Trường, nhà có 1 sào mướp ra quả trong 2 tháng liền thu lãi 13 triệu đồng/ vụ. 

rau muống hạt được người dân đưa vào trồng thêm trong vài năm gần đây
Rau muống hạt được người dân đưa vào trồng thêm trong vài năm gần đây

Chị Lương Thị Nhung ở Quang Trung , TP Vinh thi thoảng lại ghé chợ Nghi Ân mua rau về nhà ăn dần và để biểu bạn bè, họ hàng.

Còn đối với người dân Nghi Ân, cây nhà lá vườn là mồ hôi công sức của mình làm ra, lại thanh cao và an toàn cho sức khỏe, vì thế càng ra sức giữ gìn cách sản xuất sạch. Đó là cách xây dựng thương hiệu và đem lại thu nhập cho gia đình. Cứ thề nghề trồng rai được "cha truyền con nối". 

a
Cải xút (ăn sống) là loại rau bán chạy nhất ở Nghi Ân, một kg 20.000 đồng

Toàn xã Nghi Ân có  khoảng 30 ha đất sản xuất rau, thu nhập mang về cho người dân trồng rau khoảng 200 - 250 triệu đồng/ ha/ năm. 

Bà con Nghi Ân mong rằng sản phẩm sạch của bà con được thành phố, doanh nghiệp quan tâm, đồng hành trong tiêu thụ.

Người dân còn liên kết với doanh nghiệp
Người dân còn liên kết với doanh nghiệp trồng ớt sạch mỗi sào đạt thu nhập 20 triệu đồng.

Trân Châu

Tin mới

Cái kết đau xót của mối tình muộn

Cái kết đau xót của mối tình muộn

(Baonghean) - Đã 5 năm xảy ra vụ án nhưng những người dân sống tại xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết của chị Dương Thị C. Xót xa bởi chị C. là cô giáo mầm non, sống hòa nhã, hiền lành và được bà con lối xóm hết mực yêu quý.
Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...