Rau mùi trái vụ cho thu nhập 150 triệu đồng/ha

(Baonghean.vn) - Có điều kiện về đất đai, nguồn nước tưới, người dân xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu đã trồng rau mùi trái vụ cho giá trị kinh tế cao, thu nhập gấp 3 - 5 lần so với rau chính vụ.

Những ngày này, gia đình chị Nguyễn Thị Quý ở thôn 3, xã Quỳnh Lương đang thu hoạch rau mùi để bán cho thương lái. Chị Quý là một trong những hộ dân đầu tiên trên địa bàn xã trồng rau mùi trái vụ trong nhà lưới.

Để trồng rau mùi trái vụ, chị Nguyễn Thị Quý ở thôn 3, xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) đã đầu tư xây dựng hệ thống nhà lưới để tránh ảnh hưởng của thời tiết. Ảnh: Thanh Toàn

Theo chị Quý, làm rau đúng mùa vụ không mất nhiều công chăm sóc nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Qua tìm hiểu và đi tham quan các mô hình trồng rau ở các địa phương khác, chị đã áp dụng trồng rau trái vụ. Rau mùi trồng tốt nhất là vụ đông xuân, từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau. Thời điểm chính vụ, rau mùi chỉ có giá 3.000 - 5. 000 đồng/kg, nhưng trái vụ tăng lên 12.000 - 15.000 đồng/kg; với diện tích 1,5 sào, mỗi ngày chị Quý có nguồn thu nhập khoảng 300.000 đồng.

Những ngày này, chị Nguyễn Thị Qúy ở thôn 3, xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) đang thuê nhân công ra đồng thu hoạch rau mùi. Ảnh: Thanh Toàn

Là một trong những hộ đi đầu trong việc đưa cây mùi vào trồng trái vụ trên địa bàn xã Quỳnh Lương, chị Quý có kinh nghiệm chăm sóc loại rau này.

Chị Quý cho biết, cây mùi rất dễ trồng, dễ chăm sóc, phát triển khỏe và rất ít  khi bị sâu bệnh. Trước khi gieo hạt cần ngâm 12 - 14 giờ trong nước, gieo xong có thể phủ rơm rạ nhẹ hoặc lớp đất thật mỏng để giữ ẩm cho nhanh nẩy mầm. Vào thời điểm nắng nóng cần phải che mát, tưới nước nhiều lần để giữ độ ẩm cho cây.

"Làm rau trái vụ phải đặc biệt quan tâm đến thời tiết bởi trời nắng hay mưa đều tác động đến cây, do đó, phải che chắn cẩn thận. Tối nào tôi cũng phải nghe dự báo thời tiết, nếu nhà đài dự báo có mưa phải ra đồng để che chắn cây cẩn thận" - chị Quý chia sẻ.

Rau mùi Quỳnh Lương được thương lái thu mua vận chuyển bán đi khắp các tỉnh, thành; thời điểm trái vụ, rau mùi có giá từ 12.000 - 15.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Toàn

Chị Võ Thị Thu Hiền - cán bộ nông nghiệp xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) cho biết: Hiện toàn xã có 2ha rau mùi. Trước đây, rau mùi chủ yếu được trồng vào mùa đông nhưng 2 năm nay một số hộ dân chuyển sang trồng mùi trái vụ trong nhà lưới, đã khắc phục được thời tiết nắng nóng, mưa nhiều, phù hợp với mức độ đầu tư của nông hộ, cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, cho thu nhập khoảng 150 triệu đồng/ha. Xã đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị huyện hỗ trợ cho một mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà lưới, với mức đầu tư khoảng 150 - 200 triệu đồng./.

Thanh Toàn