Rau mùi trái vụ cho thu nhập 150 triệu đồng/ha

(Baonghean.vn) - Có điều kiện về đất đai, nguồn nước tưới, người dân xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu đã trồng rau mùi trái vụ cho giá trị kinh tế cao, thu nhập gấp 3 - 5 lần so với rau chính vụ.

Những ngày này, gia đình chị Nguyễn Thị Quý ở thôn 3, xã Quỳnh Lương đang thu hoạch rau mùi để bán cho thương lái. Chị Quý là một trong những hộ dân đầu tiên trên địa bàn xã trồng rau mùi trái vụ trong nhà lưới.

Trồng rau mùi trái vụ ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Thanh Toàn
Để trồng rau mùi trái vụ, chị Nguyễn Thị Quý ở thôn 3, xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) đã đầu tư xây dựng hệ thống nhà lưới để tránh ảnh hưởng của thời tiết. Ảnh: Thanh Toàn

Theo chị Quý, làm rau đúng mùa vụ không mất nhiều công chăm sóc nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Qua tìm hiểu và đi tham quan các mô hình trồng rau ở các địa phương khác, chị đã áp dụng trồng rau trái vụ. Rau mùi trồng tốt nhất là vụ đông xuân, từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau. Thời điểm chính vụ, rau mùi chỉ có giá 3.000 - 5. 000 đồng/kg, nhưng trái vụ tăng lên 12.000 - 15.000 đồng/kg; với diện tích 1,5 sào, mỗi ngày chị Quý có nguồn thu nhập khoảng 300.000 đồng.

Trồng rau mùi trái vụ ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Thanh Toàn
Những ngày này, chị Nguyễn Thị Qúy ở thôn 3, xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) đang thuê nhân công ra đồng thu hoạch rau mùi. Ảnh: Thanh Toàn

Là một trong những hộ đi đầu trong việc đưa cây mùi vào trồng trái vụ trên địa bàn xã Quỳnh Lương, chị Quý có kinh nghiệm chăm sóc loại rau này.

Chị Quý cho biết, cây mùi rất dễ trồng, dễ chăm sóc, phát triển khỏe và rất ít  khi bị sâu bệnh. Trước khi gieo hạt cần ngâm 12 - 14 giờ trong nước, gieo xong có thể phủ rơm rạ nhẹ hoặc lớp đất thật mỏng để giữ ẩm cho nhanh nẩy mầm. Vào thời điểm nắng nóng cần phải che mát, tưới nước nhiều lần để giữ độ ẩm cho cây.

"Làm rau trái vụ phải đặc biệt quan tâm đến thời tiết bởi trời nắng hay mưa đều tác động đến cây, do đó, phải che chắn cẩn thận. Tối nào tôi cũng phải nghe dự báo thời tiết, nếu nhà đài dự báo có mưa phải ra đồng để che chắn cây cẩn thận" - chị Quý chia sẻ.

Trồng rau mùi trái vụ ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Thanh Toàn
Rau mùi Quỳnh Lương được thương lái thu mua vận chuyển bán đi khắp các tỉnh, thành; thời điểm trái vụ, rau mùi có giá từ 12.000 - 15.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Toàn

Chị Võ Thị Thu Hiền - cán bộ nông nghiệp xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) cho biết: Hiện toàn xã có 2ha rau mùi. Trước đây, rau mùi chủ yếu được trồng vào mùa đông nhưng 2 năm nay một số hộ dân chuyển sang trồng mùi trái vụ trong nhà lưới, đã khắc phục được thời tiết nắng nóng, mưa nhiều, phù hợp với mức độ đầu tư của nông hộ, cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, cho thu nhập khoảng 150 triệu đồng/ha. Xã đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị huyện hỗ trợ cho một mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà lưới, với mức đầu tư khoảng 150 - 200 triệu đồng./.

Thanh Toàn

Tin mới

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.