Rau ngót ở xã Nam Thái (Nam Đàn) thu nhập 230 triệu đồng/ha

(Baonghean.vn) - Hiện tại ở Nam Thái 100% diện tích đất sản xuất có thu nhập 40 triệu đồng/ha/năm trở lên, trong đó có gần 100 ha cho thu nhập 80 triệu đồng trở lên. 

1
Nam Thái (Nam Đàn) là xã vùng bán sơn địa, có trên 800 hộ dân, thu nhập chính chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, kinh tế vườn đồi. Với địa hình và tính chất đất của xã rất thích hợp với trồng cây bông ngót. Loại cây này có đầu tư ban đầu thấp, chỉ gieo một lần và cho thu nhập nhiều lứa trong năm.
1
Chị Nguyễn Thị Tâm ở xóm 5 trồng gần 2 sào bông ngót, hiệu quả vượt trội so với các loại cây trồng khác.
1
Với hiệu quả đó, ban đầu chỉ trồng điểm 5 ha tại xóm 5 và 6 nhưng hiện đã nhân rộng khắp địa bàn xã với tổng diện tích 15 ha. Nhiều hộ đã đầu tư hệ thống tưới tự động để nâng cao năng suất và nâng chất lượng cây trồng. Tính ra 1 ha rau ngót đạt nguồn thu 230 triệu đồng/năm.
1
Ngoài cây rau ngót, về Nam Thái vườn nhà nào cũng trồng cây ăn quả: táo, hồng, quýt..., nhiều nhất là quýt.
1
Ông Lê Văn Khôi ở xóm 6 sau khi thực hiện chủ trương của xã cải tạo vườn tạp, trồng hơn 100 gốc quýt, 2 sào rau ngót, một ít diện tích chè xanh. Do các loại cây trồng hợp với thổ nhưỡng, đất đai nên từ 100 gốc quýt, 2 sào rau ngót, gia đình ông mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng. 
1
Gốc quýt này đã có người đặt mua 4 triệu đồng chơi dịp tết nguyên đán Bính Thân.
1
Ngoài cải tạo vườn tạp, chăn nuôi ở Nam Thái phát triển nhanh, nhất là dê. Đến nay trên địa bàn có hơn 400 con tận dụng được nguồn thức ăn phong phú trên địa bàn. Từ nguồn vốn hỗ trợ thực hiện chương trình NTM, xã Nam Thái xây dựng mô hình nuôi dê sinh sản với tổng quy mô 50 con, 12 hộ thực hiện. Trong ảnh: Mô hình nuôi dê sinh sản của gia đình anh Nguyễn Nam Tiến ở xóm 4, Nam Thái.

Thu Huyền

tin mới

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

Nghệ An sẽ có khoảng 4.200 ha lúa thiếu nước trong sản xuất vụ hè thu - mùa

(Baonghean.vn) - Theo tính toán dựa trên dự báo thời tiết và nguồn nước hiện tại, vụ hè thu - mùa 2024, Nghệ An có trên 4.200 ha lúa có nguy cơ hạn hán, thiếu nước tưới. Chủ động giải pháp chống hạn là nội dung ngành Nông nghiệp và các địa phương cần tập trung thực hiện ngay từ đầu vụ sản xuất.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Ngành Nông nghiệp và PTNT đã nỗ lực thu hút các nguồn vốn đầu tư vào hệ thống thuỷ lợi, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp hiện đại, thích ứng biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Mực nháy

Du khách chen chân mua đặc sản mực nháy tại phố biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Mực nháy là đặc sản nức tiếng tại phố biển Cửa Lò mà bất cứ du khách nào khi trở về cũng đều muốn thưởng thức. Vào mỗi đêm, ánh đèn của tiểu thương hoà lẫn vào ánh đèn đô thị khiến khu chợ mực nháy sáng bừng, tiếng nói cười râm ran cả một vùng...

Xuân Hoàng

Du lịch Tân Kỳ cần cú hích từ giao thông

(Baonghean.vn) - Huyện Tân Kỳ có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng và sinh thái, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường giao thông chính trên địa bàn xuống cấp, hoặc có điểm du lịch như cây sanh nghìn tuổi ở xã Giai Xuân chưa được đầu tư làm đường nên dần bị lãng quên.

Hạt sở ở Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn đạt chất lượng cao. Ảnh: Văn Trường

Người dân Nghĩa Đàn mở lối thoát nghèo từ cây sở

(Baonghean.vn) -Những năm gần đây, người dân một số xã ở huyện Nghĩa Đàn tích cực khôi phục, mở rộng diện tích, nâng cao giá trị cho cây sở. Hướng đi này mang lại hiệu quả cao, mở lối thoát nghèo cho người dân các xã miền núi đất đai cằn cỗi. 

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.