Rau ngót ở xã Nam Thái (Nam Đàn) thu nhập 230 triệu đồng/ha

(Baonghean.vn) - Hiện tại ở Nam Thái 100% diện tích đất sản xuất có thu nhập 40 triệu đồng/ha/năm trở lên, trong đó có gần 100 ha cho thu nhập 80 triệu đồng trở lên. 

1
Nam Thái (Nam Đàn) là xã vùng bán sơn địa, có trên 800 hộ dân, thu nhập chính chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, kinh tế vườn đồi. Với địa hình và tính chất đất của xã rất thích hợp với trồng cây bông ngót. Loại cây này có đầu tư ban đầu thấp, chỉ gieo một lần và cho thu nhập nhiều lứa trong năm.
1
Chị Nguyễn Thị Tâm ở xóm 5 trồng gần 2 sào bông ngót, hiệu quả vượt trội so với các loại cây trồng khác.
1
Với hiệu quả đó, ban đầu chỉ trồng điểm 5 ha tại xóm 5 và 6 nhưng hiện đã nhân rộng khắp địa bàn xã với tổng diện tích 15 ha. Nhiều hộ đã đầu tư hệ thống tưới tự động để nâng cao năng suất và nâng chất lượng cây trồng. Tính ra 1 ha rau ngót đạt nguồn thu 230 triệu đồng/năm.
1
Ngoài cây rau ngót, về Nam Thái vườn nhà nào cũng trồng cây ăn quả: táo, hồng, quýt..., nhiều nhất là quýt.
1
Ông Lê Văn Khôi ở xóm 6 sau khi thực hiện chủ trương của xã cải tạo vườn tạp, trồng hơn 100 gốc quýt, 2 sào rau ngót, một ít diện tích chè xanh. Do các loại cây trồng hợp với thổ nhưỡng, đất đai nên từ 100 gốc quýt, 2 sào rau ngót, gia đình ông mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng. 
1
Gốc quýt này đã có người đặt mua 4 triệu đồng chơi dịp tết nguyên đán Bính Thân.
1
Ngoài cải tạo vườn tạp, chăn nuôi ở Nam Thái phát triển nhanh, nhất là dê. Đến nay trên địa bàn có hơn 400 con tận dụng được nguồn thức ăn phong phú trên địa bàn. Từ nguồn vốn hỗ trợ thực hiện chương trình NTM, xã Nam Thái xây dựng mô hình nuôi dê sinh sản với tổng quy mô 50 con, 12 hộ thực hiện. Trong ảnh: Mô hình nuôi dê sinh sản của gia đình anh Nguyễn Nam Tiến ở xóm 4, Nam Thái.

Thu Huyền

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.
Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge, chờ đón học sinh Nghệ An tranh tài

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phát động cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge với mong muốn đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Anh, tạo cơ hội cho học sinh Nghệ An đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.