Rau ngót ở xã Nam Thái (Nam Đàn) thu nhập 230 triệu đồng/ha

(Baonghean.vn) - Hiện tại ở Nam Thái 100% diện tích đất sản xuất có thu nhập 40 triệu đồng/ha/năm trở lên, trong đó có gần 100 ha cho thu nhập 80 triệu đồng trở lên. 

1
Nam Thái (Nam Đàn) là xã vùng bán sơn địa, có trên 800 hộ dân, thu nhập chính chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, kinh tế vườn đồi. Với địa hình và tính chất đất của xã rất thích hợp với trồng cây bông ngót. Loại cây này có đầu tư ban đầu thấp, chỉ gieo một lần và cho thu nhập nhiều lứa trong năm.
1
Chị Nguyễn Thị Tâm ở xóm 5 trồng gần 2 sào bông ngót, hiệu quả vượt trội so với các loại cây trồng khác.
1
Với hiệu quả đó, ban đầu chỉ trồng điểm 5 ha tại xóm 5 và 6 nhưng hiện đã nhân rộng khắp địa bàn xã với tổng diện tích 15 ha. Nhiều hộ đã đầu tư hệ thống tưới tự động để nâng cao năng suất và nâng chất lượng cây trồng. Tính ra 1 ha rau ngót đạt nguồn thu 230 triệu đồng/năm.
1
Ngoài cây rau ngót, về Nam Thái vườn nhà nào cũng trồng cây ăn quả: táo, hồng, quýt..., nhiều nhất là quýt.
1
Ông Lê Văn Khôi ở xóm 6 sau khi thực hiện chủ trương của xã cải tạo vườn tạp, trồng hơn 100 gốc quýt, 2 sào rau ngót, một ít diện tích chè xanh. Do các loại cây trồng hợp với thổ nhưỡng, đất đai nên từ 100 gốc quýt, 2 sào rau ngót, gia đình ông mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng. 
1
Gốc quýt này đã có người đặt mua 4 triệu đồng chơi dịp tết nguyên đán Bính Thân.
1
Ngoài cải tạo vườn tạp, chăn nuôi ở Nam Thái phát triển nhanh, nhất là dê. Đến nay trên địa bàn có hơn 400 con tận dụng được nguồn thức ăn phong phú trên địa bàn. Từ nguồn vốn hỗ trợ thực hiện chương trình NTM, xã Nam Thái xây dựng mô hình nuôi dê sinh sản với tổng quy mô 50 con, 12 hộ thực hiện. Trong ảnh: Mô hình nuôi dê sinh sản của gia đình anh Nguyễn Nam Tiến ở xóm 4, Nam Thái.

Thu Huyền

Tin mới

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.
Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.