Rau xanh giải nhiệt đắt hàng mùa nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng, tại các chợ, nhiều loại rau giải nhiệt tốt cho sức khỏe được người tiêu dùng lựa chọn. Mặt hàng này, gồm: rau đay, rau vặt, mướp đắng, rau muống... tiêu thụ mạnh hơn thường ngày. 

Mướp đắng giải nhiệt mùa hè giá 15.000 đồng/ kg

Khảo sát tại một số chợ lớn trên địa bàn huyện Nghi Lộc và chợ Quán Bánh ở TP. Vinh, ngay từ sáng sớm những mặt hàng rau củ quả  tấp nập người mua, kẻ bán.

Những loại như: Rau muống, rau dền, rau ngót, mùng tơi, rau đay, mướp đắng, mướp hương, dưa chuột, rau lang... bán chạy và ai cũng muốn mua. Tại chợ Thị trấn Quán Hành, rau muống, rau mùng tơi, rau đay có giá từ 2.500 – 5.000 đồng/ bó; rau ngót 5.000 đồng/bó, bí xanh 10. 000 đồng/kg, mướp đắng, cà pháo, cà dừa 10 nghìn - 12 nghìn đồng/kg…

Rau đay một trong những loại giải nhiệt tốt mùa hè.

Chị Cao Thị Hải Long - xóm 17 xã Nghi Trung (Nghi Lộc) chia sẻ: Thời tiết nóng, tôi thường đổi món cho gia đình bằng những món canh như: Rau muống ăn cùng dưa cà pháo, canh riêu cua, canh ngao nấu rau đay, mùng tơi hay tôm tươi nấu bầu thì ai cũng thích ăn. Tuy nhiên, để mua được rau và thực phẩm ngon thì phải đi chợ sớm, có hôm ra chợ muộn một chút là các loại rau tươi…”.

Do thị trường tiêu thụ mạnh, giá lại cao nên nhiều hộ dân ở các huyện tranh thủ trồng, chăm sóc vườn rau của gia đình mình. Chị Đặng Thị Nhàn – Khối 6 thị trấn Quán Hành – Nghi Lộc cho biết: “Những ngày gần đây nhu cầu thị trường lớn, tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng, rau khó trồng hơn nên giá tất cả các loại rau củ đều tăng hơn trước. Nhà tôi trồng chủ yếu là rau dền, rau muống, trước chỉ 2-3 nghìn đồng/kg nay tăng lên 6 nghìn đồng/kg mà không có bán”.

Rau lang, rau dền bán chạy nhất mùa nắng nóng.

Cùng với mặt hàng rau, củ thì xu hướng lựa chọn thực phẩm những ngày nắng nóng của nhiều bà nội trợ là thay thịt mặt hàng như: cua, cá, hến....

Bà Nguyễn Thị Châu – Xóm 14 xã Nghi Thuận – Nghi Lộc - một người chuyên buôn cua, trai, hến cung cấp cho các chợ thị trấn Quán Hành chi biết: Hiện mỗi ngày chị bán được 10 đến 20 kg cua, trai, hến mỗi loại. Trước đây, giá cua chỉ 50 – 60 nghìn đồng/kg thì nay đã lên 80 nghìn, có lúc đến 100 nghìn đồng/kg; trai, hến trước chỉ 5 – 6 nghìn đồng/kg thì nay tăng lên 10 -15 nghìn đồng/kg, có những hôm người mua đông nên “cháy hàng”.

                                                                             Hồng Vinh