Rối loạn giấc ngủ dễ mắc ung thư tiền liệt tuyến

Từ lâu, rối loạn giấc ngủ đã trở thành hiện tượng khá phổ biến trong xã hội hiện đại và để lại nhiều hậu quả xấu đối với sức khỏe con người.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học trường Đại học Iceland còn cho thấy những vấn đề liên quan đến giấc ngủ có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới.Ảnh minh họa: Eva.vn

Theo nghiên cứu được đăng trên nhật báo "Cancer Epidemiology, Biomarkers and Prevention" của Mỹ số ra ngày 7/5, những nam giới gặp các vấn đề liên quan đến giấc ngủ như khó chìm vào giấc ngủ, hoặc quá tỉnh ngủ có nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến cao gấp hai lần so với những người khác.

Để đưa ra kết luận trên, nhóm tác giả đã tiến hành khảo sát chất lượng giấc ngủ của 2.100 nam giới ở Iceland trong độ tuổi từ 67-96.

Trong số này có 14,4% gặp các vấn đề nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng về giấc ngủ. Kết quả sau 5 năm theo dõi, các nhà khoa học nhận thấy trong số những người gặp rối loạn về giấc ngủ có 6,4% bị chẩn đoán mắc ung thư tiền liệt tuyết. Nếu loại trừ các thông số theo độ tuổi, những người khó chìm vào giấc ngủ có nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến cao gấp 1,6 lần so với những người bình thường. Tỷ lệ này ở những người tỉnh ngủ là 2,1 lần.

Trưởng nhóm nghiên cứu Lara G. Sigurdardottir bày tỏ hy vọng, nếu nghiên cứu trên được kiểm chứng, thì việc cải thiện giấc ngủ sẽ là một trong những giải pháp giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến.

Cũng theo bà Sigurdardottir, trước đây rất ít người biết đến mối liên hệ giữa rối loạn giấc ngủ với bệnh ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới, cho dù đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng rối loạn giấc ngủ có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ./.

Theo (TTXVN) - ĐT