Rộn rã ngày mùa ở Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Những ngày này người dân Anh Sơn hối hả bước vào thu hoạch vụ hè thu. Khắp trên các cánh đồng từ sáng sớm bà con đã ra đồng gặt lúa. Dù đầu mùa khu vực miền Tây xứ Nghệ chịu một đợt hạn hán cao điểm nhưng vụ hè thu năm nay, năng suất lúa của Anh Sơn vẫn đạt khá.

Thời điểm này khắp các xã trên địa bàn huyện Anh Sơn lúa hè thu bắt đầu chín rộ. Và trên khắp các cánh đồng bà con nông dân hối hả ra đồng thu hoạch.
Tại cánh đồng thôn 12, xã Đức Sơn bà Nguyễn Thị Lượng nhanh tay gặt những bông lúa nặng hạt phấn khởi cho biết: Đầu vụ hạn nặng, cứ tưởng rằng 2 sào lúa cấy không cho thu hoạch, ấy vậy mà sau khi cấy xong thì thời tiết thuận lợi gặp mưa nên năng suất cũng đạt khá trên 2,25 tạ/sào
Vụ hè thu năm nay huyện Anh Sơn gieo cấy các giống lúa ngắn ngày, chịu hạn như: Kinh sử ưu 1588, TH 3-5, VTNA 2, Gia Lộc 105, SL9...
Toàn huyện Anh Sơn gieo cấy 2.719 ha, năng suất bình quân đạt từ 45 -50 tạ/ha. Hiện nay những chiếc máy gặt đập liên hợp đã về tận làng, người dân làm ruộng cũng không còn phải bỏ nhiều công sức như trước.
Gom lúa tại ruộng
Người dân gom rơm dự trữ cho đàn trâu bò trước khi bước vào mùa Đông. Thời tiết thuận lợi rơm được phơi và khô ngay tại ruộng.
Đây là thời điểm vất vả nhất của người nông dân. Tuy vậy lúa đạt năng suất khá đã phần nào bù đắp công sức mồ hôi bà con đã bỏ ra trên cánh đồng.
Đoàn xe nối nhau chở lúa về nhà

Huyền Trang