Rộn ràng khai bút đầu Xuân ở làng khoa bảng xứ Nghệ

Việt Hùng - Như Thủy

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Lễ Khai bút là nét đẹp truyền thống của xã Quỳnh Đôi nhằm đề cao sự học cũng như giáo dục truyền thống khoa bảng của quê hương.

Sáng 23/1/2023 (tức ngày mồng 2 Tết Quý Mão), Hội Khuyến học xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu tổ chức Lễ Khai bút đầu Xuân để các em học sinh thể hiện khả năng sáng tác thơ, văn cũng như tài năng viết chữ đẹp.

Rộn ràng khai bút đầu Xuân ở làng khoa bảng xứ Nghệ ảnh 1
Đình làng Quỳnh Đôi - nơi diễn ra Lễ khai bút đầu Xuân Quý Mão 2023. Ảnh: Việt Hùng

Lễ Khai bút đầu Xuân Quý Mão có sự tham gia của 50 em, đại diện cho hơn 700 học sinh trên địa bàn xã Quỳnh Đôi tham gia.
Với chủ đề: “Tự hào quê hương Quỳnh Đôi - xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Nghệ An”, trong thời gian 40 phút, các em học sinh sáng tác những bài thơ, đoạn văn nói lên cảm nghĩ, tình cảm của bản thân đối với sự đổi thay, khởi sắc của quê hương, con người làng Quỳnh Đôi.

Rộn ràng khai bút đầu Xuân ở làng khoa bảng xứ Nghệ ảnh 2

Các em học sinh sáng tác những bài thơ, đoạn văn nói về quê hương, con người làng Quỳnh Đôi. Ảnh: Việt Hùng

Dịp này, Hội Khuyến học xã Quỳnh Đôi đã trao phần thưởng cho các em học sinh có những bài văn, bài thơ khai bút xuất sắc nhằm tiếp tục động viên các em nỗ lực cố gắng trong học tập để làm rạng danh truyền thống khoa bảng của quê hương làng Quỳnh.

Rộn ràng khai bút đầu Xuân ở làng khoa bảng xứ Nghệ ảnh 3

Những bài viết xuất sắc được chọn đọc trong lễ khai bút đầu Xuân. Ảnh: Việt Hùng

Quỳnh Đôi là địa phương có truyền thống hiếu học nổi tiếng của huyện Quỳnh Lưu, năm học 2021 – 2022, toàn xã có 1 học sinh giỏi Quốc gia, 5 học sinh giỏi tỉnh, 31 học sinh giỏi huyện và 45 học sinh đậu đại học từ 20 điểm trở lên.

Bên cạnh hoạt động trao quà khuyến học vào đêm Giao thừa, Lễ Khai bút đầu năm đã trở thành ngày hội thường niên và nhận được sự hưởng ứng tích cực của mọi tầng lớp nhân dân xã Quỳnh Đôi, trở thành nét đẹp đặc trưng của quê hương làng Quỳnh.

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt, hưởng thọ 72 tuổi.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…
lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn:
Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư ở TP Vinh đồng loạt tăng giá. Ảnh: Văn Trường.

Thành phố Vinh: Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư tăng giá

(Baonghean.vn) - Không có dự án mới được cấp phép, nguồn cung cho thị trường căn hộ chung cư vẫn chủ yếu đến từ các dự án cũ đang được triển khai. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn hộ chung cư ở TP. Vinh tăng giá trong giai đoạn vừa qua.