Rộn ràng không khí đón Trung thu ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nhằm góp phần đem đến cho các em thiếu nhi một cái Tết Trung thu ấm áp, đầy tình yêu thương, không khí chuẩn bị, vui đón Tết Trung thu đang diễn ra náo nức, rộn ràng ở khắp các địa phương trong tỉnh.

Làm đèn lồng, làm bánh đón Trung thu

Không khí chuẩn bị Trung thu năm nay ở Nghệ An thể hiện qua nhiều hoạt động, trong đó chương trình “Đèn lồng yêu thương” của Đoàn thanh niên khá nổi bật. Những ngày qua, tuổi trẻ nhiều huyện, thị trong tỉnh như Tân Kỳ,  Đô Lương, Yên Thành, Diễn Châu, Nam Đàn, Nghi Lộc, Hưng Nguyên… đã tổ chức chương trình làm đồ chơi Trung thu cho các em thiếu nhi từ những nguyên liệu sẵn có. Hoạt động này đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của đoàn viên, thanh niên và các em thiếu nhi tạo nên không khí đón Tết Trung thu ấm áp, sôi động.

Tuổi trẻ huyện Diễn Châu làm đồ chơi Trung thu cho thiếu nhi. Ảnh: Huy Thư

Dịp này, đoàn thanh niên các xã, phường đã phối hợp với các trường mầm non, tiểu học, đồn biên phòng, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn cùng tổ chức chương trình làm đèn lồng Trung thu. Để làm ra những đồ chơi Trung thu "đặc biệt" từ những nguyên liệu quen thuộc như tre, nứa, giấy, ống nhựa, các đơn vị đều phải bỏ công tìm hiểu, nghiên cứu...

Anh Trần Văn Quyết - Bí thư Đoàn xã Nam Anh (Nam Đàn) cho biết: Dịp này, Đoàn xã phối hợp với trường tiểu học trên địa bàn tổ chức làm đèn lồng bằng giấy cho các em thiếu nhi. Trong một thời gian ngắn, 70 chiếc đèn lồng xinh xắn đã hoàn thành. Số đèn lồng này cùng nhiều phần quà khác sẽ được trao tặng cho các em thiếu nhi trong Đêm hội Trăng Rằm ở địa phương.

Từ giấy, tre, ống hút.. qua bàn tay của đoàn viên, thanh niên và các em thiếu nhi đã làm nên nhiều loại đồ chơi Trung thu hấp dẫn. Trong ảnh: Đèn lồng Trung thu do tuổi trẻ xã Hiến Sơn (Đô Lương) thiết kế. Ảnh; Huy Thư

Với các em học sinh tiểu học, làm đồ chơi Trung thu là hoạt động lôi cuốn, hấp dẫn. Đây cũng là dịp để các em được trải nghiệm thực tế và thả hồn theo trí tưởng tượng của tuổi thơ. Các em được các anh chị đoàn viên, thanh niên hướng dẫn làm đồ chơi theo nhóm, để hỗ trợ nhau, phát huy tính sáng tạo của từng cá nhân và tập thể. Nhờ sự chỉ dẫn tận tình, chu đáo của đoàn viên, thanh niên, các em học sinh tiểu học đã làm được những đồ chơi Trung thu đơn giản như đèn ông sao, đèn lồng truyền thống  trong sự thích thú, háo hức.

Các em học sinh trường tiểu học Nam Giang (Nam Đàn) hào hứng với hoạt động làm đồ chơi Trung thu. Ảnh: Huy Thư

Chương trình làm đồ chơi Trung thu từ những nguyên liệu sẵn có, không chỉ giúp các em thiếu nhi có thêm đồ chơi Trung thu độc đáo, hấp dẫn, mà còn là dịp để tuổi trẻ các đơn vị và các em thiếu nhi được giao lưu, trải nghiệm, học hỏi nhiều kỹ năng bổ ích. Một số đơn vị còn tổ chức hội thi làm đèn Trung thu truyền thống, trao giải cho các đội thi có sản phẩm xuất sắc, thuyết trình hay, như Đoàn xã Bắc Sơn (Đô Lương), càng làm cho không khí Trung thu thêm vui nhộn.

Anh Nguyễn Đạt Thành – Phó bí thư Đoàn xã Kỳ Sơn (Tân Kỳ) chia sẻ: Mặc dù đồ chơi Trung thu làm ra từ những nguyên liệu sẵn có, thân thiện với môi trường, về mỹ thuật chưa thật sắc nét, nhưng đã gửi gắm cả tấm lòng, tình cảm thân thương dành cho các em thiếu nhi, mong muốn các em có một cái Tết Trung thu ấm áp hơn.

Thanh thiếu nhi tập luyện múa lân vui đón Trung thu ở các xóm làng. Ảnh: Huy Thư

Ngoài phong trào làm đồ chơi Trung thu của Đoàn thanh niên, người dân các địa phương trong tỉnh cũng đang tích cực chuẩn bị làm bánh ngọt, gói bánh chưng, làm đèn kéo quân, tập múa lân, tổ chức bữa ăn đoàn kết, trang trí đường làng ngõ xóm, để đón Trung thu. Không khí vui đón Trung thu đang diễn ra sôi động từ quê ra phố, từ miền ngược đến miền xuôi.

Người dân xã Kỳ Sơn (Tân Kỳ) náo nức với chương trình văn nghệ Trung thu biểu diễn theo từng xóm. Người dân xã Phúc Thành (Yên Thành) thì tất bật với việc trang trí xe công nông cho lung linh, rực rỡ để rước đèn ông sao trong đêm hội Trăng Rằm. Một số làng quê ở  huyện Thanh Chương có truyền thống làm đèn kéo quân, gói bánh chưng Trung thu tặng thiếu nhi, như xóm Dương Nam (xã Thanh Dương), Trung Long (xã Thanh Yên)… đang lên kế hoạch để tổ chức ngày hội gói bánh, làm đèn.

Năm nay, sau sáp nhập, số trẻ em trong xóm tăng gấp đôi năm ngoái, mỗi xóm dự định sẽ gói từ 400 – 500 chiếc bánh chưng, nấu chung tại nhà văn hóa xóm để phát cho thiếu nhi trong đêm hội trăng Rằm… Trung thu đang về trên quê hương xứ Nghệ.

Trao quà cho các em thiếu nhi đang điều trị bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Khánh Khang
Vui Trung thu sớm

Trong không khí náo nức đón Tết Trung thu ở khắp các miền quê xứ Nghệ, một số ban, ngành, câu lạc bộ thiện nguyện ở các địa phương đã tổ chức vui Trung thu sớm cho các em thiếu nhi trên địa bàn.

Tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn, tuổi trẻ Công an, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Kho bạc Nhà nước, Viện Kiểm sát, Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu cho các em thiếu nhi đang điều trị tại đây. Trong không khí ấm áp, ban tổ chức đã trao tặng 162 suất quà là đèn ông sao, bánh kẹo cho các em thiếu nhi đang điều trị bệnh tại trung tâm. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực động viên các em nhỏ đang chữa bệnh ở huyện biên giới đón một cái Tết Trung thu sớm vơi quên đi bệnh tật.

Vui hội Trăng Rằm tại thị trấn Thanh Chương. Ảnh: Huy Thư

Tại huyện Thanh Chương, tuổi trẻ thị trấn và Câu lạc bộ Thiện nguyện Thanh Chương đã tổ chức Đêm hội Trăng Rằm cho các em thiếu nhi thị trấn tại sân vận động huyện thu hút hàng nghìn người tham gia. Nhờ sự chuẩn bị chu đáo của ban tổ chức, đêm hội đã diễn ra trong không khí tưng bừng, sôi động với nhiều chương trình ca, múa, nhạc, thời trang... về Trung thu, về tuổi thơ, do chính các em nhỏ trên địa bàn thể hiện. 

Trong tiếng múa lân rộn ràng, cùng mâm cỗ Trung thu hấp dẫn, đêm hội Trăng Rằm của trẻ em phố núi khá ấn tượng. Những em học sinh đạt thành tích cao trong học tập, những em học sinh nghèo vượt khó đã được các ban, ngành, các câu lạc bộ thiện nguyện tặng quà động viên.

Niềm vui của trẻ em vùng tái định cư Thanh Chương trong đêm hội Vầng trăng yêu thương". Ảnh: Huy Thư

Trung thu cũng đã đến với trẻ em ở vùng tái định cư Thanh Chương trong đêm hội trăng rằm “Vầng trăng yêu thương” do CLB Liên quân Báo chí Nghệ An phối hợp với UBND huyện, Huyện đoàn Thanh Chương tổ chức. Đêm hội đã thu hút đông đảo các em thiếu nhi đến từ 2 xã Ngọc Lâm và Thanh Sơn tham dự. Ban tổ chức đã trao 1.100 suất quà là bánh kẹo, đèn ông sao, tiền mặt và 6 chiếc xe đạp cho các em thiếu nhi. Ngoài tặng quà, chương trình còn có hoạt động khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho các em học sinh trên địa bàn.

 Anh Vi Văn Vững - Bí thư Đoàn xã Ngọc Lâm chia sẻ: "Vầng trăng yêu thương" là một chương trình có ý nghĩa thiết thực. Người dân vùng tái định cư cảm thấy phấn khởi khi được đón nhận tấm lòng đầy yêu thương của mọi người. Hy vọng thời gian tới, bà con dân bản tiếp tục nhận được sự quan tâm của các ban ngành, sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, để tổ chức thêm nhiều chương trình ý nghĩa như thế này.

Trao quà cho các em thiếu nhi có thành tích học tập tốt, có hoàn cảnh khó khăn, trong đêm hội Trăng Rằm do Huyện đoàn Nam Đàn tổ chức. Ảnh: Huy Thư

 Hòa chung trong không khí vui Tết Trung thu trên khắp cả nước, nhằm hỗ trợ, động viên các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời mang đến niềm vui cho các em trong dịp Tết Trung thu, Huyện đoàn Nam Đàn cũng đã tổ chức chương trình “Đêm hội Trăng Rằm” với sự có mặt của gần 200 em thiếu nhi trên địa bàn. Trong đêm hội rộn ràng tiếng trống múa lân, ban tổ chức đã trao tặng 105 suất quà cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn…

Niềm háo hức của các em thiếu nhi trước giờ phá cỗ Trung thu trong đêm hội Trăng Rằm . Ảnh: Huy Thư

Nhiều cơ quan, đơn vị, nhiều địa phương khác trong tỉnh cũng đã và đang tổ chức tết Trung thu cho thiếu nhi với những hình thức khác nhau. Không khí vui đón Trung thu càng gần Rằm tháng 8, càng nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Tết Trung thu không chỉ là ngày vui của trẻ nhỏ, mà còn là ngày hội của tất cả mọi người, của cộng đồng xã hội, hướng về thiếu nhi trong niềm hân hoan, chia sẻ, yêu thương.

Tin liên quan

Trung thu thành phố

Trung thu thành phố

(Baonghean) - Trung thu là để rước đèn, phá cỗ, trông trăng. Trẻ con của chúng ta hôm nay không có không gian để nhìn thấy vẻ đẹp tuyệt mỹ của vầng trăng vào đêm Rằm, tròn trĩnh, lấp lánh như miếng ngọc trai.
Trung thu đơn sơ của trẻ làng chài

Trung thu đơn sơ của trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Không bánh nướng, múa lân như trẻ phố, không tiếng trống xập xình diễu hành như trẻ quê, Trung thu của những đứa trẻ ở làng chài đơn giản là niềm vui sướng bên bữa cơm có thịt...
Mang niềm vui đến cho các em nhỏ nhân dịp Tết Trung thu

Mang niềm vui đến cho các em nhỏ nhân dịp Tết Trung thu

(Baonghean.vn) - Nhân dịp Tết Trung thu 2020, đoàn viên Đoàn Thanh niên Tỉnh đoàn Nghệ An đã tự tay làm những chiếc đèn trung thu, đèn lồng truyền thống để tặng các em nhỏ Làng trẻ em SOS, với mong muốn mang lại niềm vui, bù đắp những thiệt thòi cho các cháu nhỏ nơi đây.

Các tin khác