Ròng rã đêm ngày lần dấu bắt trùm ma túy dùng vũ khí 'nóng' tấn công cảnh sát

(Baonghean.vn) - Vừ Bá Dơ trực tiếp sang Lào mua ma túy, thường xuyên thay đổi địa điểm giao dịch, nhanh chóng lẩn trốn vào rừng sâu nếu phát hiện có “động”… nên lực lượng chức năng phải mất một thời gian dài ròng rã “nếm mật nằm gai” mới bắt giữ được đối tượng này.

Như báo Nghệ An đã thông tin, ngày 22/3, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn cho biết, các đơn vị chức năng vừa triệt phá đường dây buôn bán ma túy lớn, bắt 1 đối tượng mua bán trái phép 1.800 viên ma túy tổng hợp.

Theo đó, Ban Chuyên án (Công an huyện Kỳ Sơn) phối hợp với Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy, Cục Hải quan Nghệ An phá thành công Chuyên án, bắt giữ đối tượng Vừ Bá Dơ (SN 1967), trú tại bản Trung Tâm, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn về hành vi "Mua bán trái phép chất ma túy". Tang vật thu giữ tại hiện trường gồm 1.800 viên ma túy tổng hợp, 1 chiếc dao nhọn, 2 khẩu súng tự chế và một số tang vật liên quan.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, thu thập các tài liệu, Công an huyện Kỳ Sơn xác định đối tượng Vừ Bá Dơ đang có biểu hiện phạm tội liên quan đến ma túy. Cụ thể, hắn ta móc nối với một số đối tượng cộm cán bên Lào, trực tiếp sang Lào mua “hàng” rồi qua các đường tiểu ngạch thẩm lậu ma túy vào địa bàn huyện Kỳ Sơn tiêu thụ.

Tang vật vụ án. Ảnh: Vũ Thành ảnh 2
Tang vật vụ án. Ảnh: Vũ Thành

Theo các trinh sát Công an huyện Kỳ Sơn, từ đầu năm 2019, đối tượng Vừ Bá Dơ đã nằm trong “tầm ngắm” của lực lượng chức năng vì các hoạt động buôn bán ma túy gây dư luận nhức nhối trong quần chúng nhân dân. Tuy nhiên, phương thức hoạt động của đối tượng này rất tinh vi, xảo quyệt.

Vừ Bá Dơ liên tục thay đổi phương thức cũng như địa điểm giao hàng, đồng thời, trong người luôn thủ sẵn khẩu súng và dao nhọn khiến lực lượng chức năng phải dày công đấu trí, tính toán kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, do là người địa phương nên Vừ Bá Dơ rất thông thạo địa hình rừng núi, dễ dàng lẩn trốn nếu phát hiện có “động”.

Sau khi được xác lập, Ban Chuyên án (Công an huyện Kỳ Sơn) tiếp tục tăng cường lực lượng trinh sát, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, điều tra, nắm tình hình, phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng. Khó khăn nhất là phạm vi hoạt động của đối tượng Vừ Bá Dơ trên địa bàn rộng (từ Lào về Kỳ Sơn), thời gian hoạt động dài, không có quy luật nhất định. Đặc biệt, trước, trong và sau mỗi lần giao dịch, đối tượng Dơ đều có “đệ tử” làm nhiệm vụ “hoa tiêu” nghiêm ngặt. Chúng sẵn sàng hủy giao dịch nếu phát hiện có “động” hoặc cảm giác không an toàn.

Sau một thời gian dài ròng rã bám địa bàn và đối tượng, ngày 20/3/2020, Ban Chuyên án nhận được nguồn tin Vừ Bá Dơ chuẩn bị thực hiện một cuộc giao dịch ma túy lớn. Ban Chuyên án khẩn trương lên các phương án tác chiến, tính toán cẩn thận bước đánh án, phân công các mũi trinh sát mật phục, đón lõng ở các vị trí.

Để theo dõi nhất cử, nhất động, Ban Chuyên án đã bố trí, phân công 4 mũi trinh sát ngày đêm theo dõi mọi di biến động của đối tượng để kịp thời thay đổi chiến thuật nghiệp vụ; đồng thời xây dựng phương án tác chiến để bắt giữ Vừ Bá Dơ cùng tang vật.

Đối tượng Vừ Bá Dơ. Ảnh: Vũ Thành ảnh 3
Đối tượng Vừ Bá Dơ. Ảnh: Vũ Thành

Gần trưa 21/3/2020, khi phát hiện đối tượng Vừ Bá Dơ xuất hiện trên địa bàn xã Huồi Tụ, 2 mũi trinh sát mật phục, theo dõi để chờ thời cơ thích hợp phá án. Vào khoảng 12h cùng ngày, khi đối tượng di chuyển theo hướng đến bản Huồi Thăng, xã Huồi Tụ, 2 mũi trinh sát khác được lệnh của lãnh đạo Ban Chuyên án khép dần và tiến tới khóa gọng kìm, áp sát và khống chế Vừ Bá Dơ khi hắn ta đang tiến hành giao dịch ma túy với một đầu nậu.

Bất ngờ vì bị phát hiện, Vừ Bá Dơ đã điên cuồng dùng súng và dao nhọn chống cự lại lực lượng chức năng. Mặc dù đã khống chế được khẩu súng trong tay Dơ, song trong lúc vật lộn, Trung úy Lin Văn Phôm và Trung úy Nguyễn Văn Lập, Công an huyện Kỳ Sơn đã bị đối tượng gây bị thương ở vùng tay và vùng chân. Nén nỗi đau, Trung úy Phôm và Trung úy Lập đã cùng đồng đội khống chế, quật ngã thành công đối tượng Vừ Bá Dơ, thu giữ 1.800 viên ma túy tổng hợp, 1 chiếc dao nhọn, 2 khẩu súng tự chế và một số tang vật liên quan.

Hiện, cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn đang củng cố hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

tin mới

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

(Baonghean.vn) - Giữa hai gia đình là hàng xóm, từng có thời gian thân tình “tối lửa tắt đèn có nhau”, nhưng từ khi vướng vào tranh chấp đất đai thì hai bên xảy ra nhiều hiềm khích. Đỉnh điểm là việc hai cha con đã đoạt mạng hàng xóm khi người này vác dao sang nhà “nói chuyện”.

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

(Baonghean.vn) -Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải đến tận nơi làm thủ tục. Hãy thực hiện quy trình đổi Giấy phép lái xe trực tuyến trong vòng 5 phút theo thứ tự các bước sau đây:

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

(Baonghean.vn) - Mặc dù các  ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, là hành vi lừa đảo tình cảm qua mạng xã hội...

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

(Baonghean.vn) - Thuê người làm giả thẻ nhà báo, “nổ” là Phó Tổng Biên tập một tờ báo điện tử, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa một đại gia đình ở huyện Diễn Châu hơn 12 tỷ đồng, khiến cuộc sống của nhiều người trở nên khốn đốn, lâm cảnh nợ nần…

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

(Baonghean.vn) - BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 20 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản đã tròn 9 tháng. Nhưng, tại Nam Đàn, thời gian qua đã diễn ra sự việc "khó lý giải":  xúc, vận chuyển đất "xâm hại" lòng đập thủy lợi...