Rực rỡ sắc hoa “lấn át” cỏ dại ở Quốc lộ 7

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây đi dọc Quốc lộ 7A đoạn qua thị trấn Anh Sơn, xuất hiện đoạn đường hoa dài hàng trăm mét rực rỡ sắc màu nở dọc dải phân cách, tạo cảm giác thích thú với những người qua đường.
Kết quả đó là nhờ mô hình “Trồng hoa thay thế cỏ dại” do Hội Phụ nữ thị trấn phát động.
Là một trong những người trực tiếp trồng những nhánh hoa mười giờ đầu tiên để gây dựng đoạn đường hoa, chị Lại Thị Việt, khối 6B, thị trấn Anh Sơn chia sẻ: Gia đình chị ở ngay mặt đường Quốc lộ 7A, cách đây 2 năm dải phân cách trước mặt gia đình chị cỏ dại mọc um tùm, một số hộ dân còn vứt rác ra đường ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị.
Năm 2016, chị Việt và một số hộ dân xung quanh đã tập trung dọn dẹp, làm cỏ, cuốc đất để trồng hoa. Sau một thời gian hoa nở đẹp, mọi người dân xung quanh đã chủ động xin giống về trồng trước đoạn đường nhà mình, từ đó hình thành đoạn đường hoa đẹp như hiện nay”.
Mỗi khi rảnh rỗi chị em Chi hội Phụ nữ khối 6B lại tập trung làm cỏ và chăm để đoạn đường hoa trên trục đường Quốc lộ luôn được xanh tốt. Ảnh: Thái Hiền
Chị Hoàng Thị Dung, trú tại khối 6B, thị trấn Anh Sơn cho biết:  Lúc đầu, do tâm lý “ngõ nhà ai nhà ấy sạch” nên việc trồng hoa chỉ thực hiện được ở vài hộ dân. Dần dần những khóm hoa rực rỡ, đã làm thay đổi suy nghĩ của người dân.
Chị Nguyễn Thị Thúy Hằng - Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Anh Sơn cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện về việc triển khai mô hình con đường hoa, Hội Phụ nữ thị trấn đã tuyên truyền vận động hội viên ở 10/10 chi hội tham gia trồng các đoạn đường hoa thay thế cỏ dại, nhất là ở trục đường Quốc lộ.
Hiện nay không chỉ ở khối 6B mà ở các chi hội khối 6A, khối 4A, khối 2 đã triển khai xây dựng mô hình, với gần 1 km hoa trên trục đường quốc lộ. Những đoạn đường hoa đã góp phần hạn chế rác, cỏ dại, làm bộ mặt đô thị thêm tươi mới sức sống.
Đoạn đường hoa dài hàng trăm mét rực rỡ sắc hoa mười giờ, hoa sam tươi tắn vươn mình, giàu sức sống nở hai bên đường Quốc lộ 7 và nhiều xã của huyện Anh Sơn. Ảnh: Thái Hiền
Ở huyện Anh Sơn, hiện nay phong trào trồng con đường hoa không chỉ riêng ở tuyến đường Quốc lộ ở thị trấn Anh Sơn mà còn rất nhiều các xã khác. Trong đó, nổi bật như ở các xã Phúc Sơn, Tường Sơn, Vĩnh Sơn, Thạch Sơn.
Chị Lê Thị Thanh Nga - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Anh Sơn cho biết: Xác định đây là mô hình hiệu quả, góp phần đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch" gắn với xây dựng làng, xã sạch, đẹp trong phong trào xây dựng nông thôn mới, Hội Phụ nữ huyện đã triển khai nhân rộng ở tất cả 21 cơ sở hội trên địa bàn và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm và việc cần làm ngay của các cấp hội.