Rúng động Nhật, ĐH Y Tokyo sửa điểm để loại bớt thí sinh nữ

Theo Hoài Linh (vietnamnet)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Đại học Y Tokyo, Nhật, đang trở thành tâm điểm của một bê bối sau khi bị phát hiện sửa điểm thi của thí sinh nữ nhằm tăng số lượng bác sĩ nam.

Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật đưa tin, việc sửa điểm bị phát hiện sau khi có một cuộc điều tra nội bộ được tiến hành nhằm xác minh cáo buộc tham nhũng trong quá trình thi tuyển vào trường.

Rúng động Nhật, ĐH Y Tokyo sửa điểm để loại bớt thí sinh nữ

Đại học Y Tokyo sửa điểm để loại bớt thí sinh nữ

Ngoài ra, cuộc điều tra nội bộ cũng tập trung vào cáo buộc rằng ban giám hiệu trường nhận hối lộ để nhận con trai của một quan chức cấp cao trong Bộ Giáo dục.

Thông tin trên đã gây bất bình lớn trên mạng xã hội. Hôm 2/8, có một người cho rằng sự phân biệt đối xử có hệ thống nhằm vào thí sinh nữ là đáng kinh tởm. Một người khác thì gọi đó là "điên rồ, chỉ xảy ra vào những năm 1950".

Theo báo giới, kết quả điều tra cho thấy, việc chỉnh sửa điểm đã bắt đầu từ năm 2011 sau khi số lượng thí sinh nữ tăng cao đáng kể vào kỳ thi tuyển một năm trước. Kết quả là, trường đại học Y Tokyo bắt đầu giảm điểm của thí sinh nữ và tăng điểm cho thí sinh nam nhằm giảm bớt khoảng 30% số lượng thí sinh nữ.

Tờ Yomiuri Shimbun trích các nguồn tin từ trường đại học cho hay, việc hạ điểm thí sinh nữ xuất phát từ quan niệm rằng nhiều phụ nữ sẽ bỏ ngành y sau khi kết hôn và có con. Ngoài ra, các bác sĩ phẫu thuật nữ thường bị từ chối.

Phát ngôn viên trường đại học Y Tokyo là Fumio Azuma xác nhận với Reuters rằng cuộc điều tra nội bộ đã bắt đầu và kết quả sẽ được công bố và đầu tháng này.

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.