Rừng Quế Phong kêu cứu

(Baonghean) - Hàng loạt khúc gỗ nằm ngổn ngang bên đường, cả trong những lối mòn vào rừng, lâm tặc ngang nhiên vận chuyển gỗ giữa ban ngày... là những gì chúng tôi ghi được sau một ngày ngược con đường từ ngã ba Phú Phương lên Đồng Văn, Thông Thụ. Rừng Quế Phong đang bị lâm tặc ngang nhiên khai thác.

 

Lâm tặc ngang nhiên vận chuyển gỗ giữa ban ngày.

Những ngày 30 và 31/3, chúng tôi ngược tuyến đường huyết mạch từ ngã ba Phú Phương xã Tiền Phong lên giáp với xã Thông Thụ. Đoạn đường này dài khoảng 20 km, dọc hai bên đường những khúc gỗ còn tươi nguyên nằm ngổn ngang.


Nhiều lối mòn vào rừng, những khúc gỗ đường kính trên 30 cm, dài 3m cũng không ít. Thỉnh thoảng bắt gặp những người đàn ông mang dụng cụ khai thác gỗ đi sau những con trâu đực to, kéo từng phiến gỗ sến, táu từ rừng sâu ra. Kinh khủng hơn là các lâm tặc sử dụng xe gắn máy chở đằng sau những phiến gỗ dài trên 3m, chạy như bay trên đường nhựa giữa ban ngày mà không có bất kỳ cản trở gì của lực lượng chức năng.


11 giờ trưa ngày 31/3, chúng tôi quyết định bám một chiếc xe máy đang chở đằng sau 3 phiến gỗ dài chừng 3m, rộng khoảng 30 cm, chạy trên đoạn đường từ xã Đồng văn xuống ngã ba Phú Phương. Người đàn ông điều khiển xe nhiều lúc loạng choạng vì phải lách tránh các phương tiện tham gia giao thông. Đến đầu một con dốc nhỏ, người này đột nhiên rẽ phải vào một ngôi nhà sát đường, cách đó gần 1 km là Trạm Kiểm lâm trung tâm xã Tiền Phong. Dừng xe tại Trạm Kiểm lâm, quan sát thấy cửa vẫn mở, nhưng không có cán bộ kiểm lâm nào trực.

Theo thông tin từ một số người dân cho biết, hàng ngày lâm tặc tập kết gỗ khu vực này để khi có cơ hội sẽ tẩu tán. Cách tẩu tán gỗ của lâm tặc là tối đến thuê xe vận tải đi gom gỗ tại những địa điểm chứa gỗ ở Thông Thụ, Đồng Văn, Tiền Phong để chuyển về thị trấn Kim Sơn, hoặc ngã ba Phú Phương. Sau đó, đầu nậu gỗ sẽ tìm cách vận chuyển về xuôi. Một chủ xe khách tên H nói với chúng tôi, trước đây anh thường đi chở gỗ ban đêm cho đầu nậu gỗ từ Đồng Văn, Thông Thụ về thị trấn Kim Sơn. Mỗi tối chở một chuyến họ trả 2 - 3 triệu đồng.


Nhiều người dân xã Tiền Phong phản ánh rằng, thời gian qua, lâm tặc dùng xe gắn máy chở gỗ xuôi theo con đường từ Thông Thụ, Đồng Văn xuống ngã ba Phú Phương gây ra nhiều vụ tai nạn cho người đi đường. Thời điểm gần tối, hàng chục đàn ông, phụ nữ dùng xe máy đèo đằng sau những phiến gỗ to, dài chạy băng băng trên đường. Họ bất chấp luật giao thông, rất nhiều người đã phải nhập viện do gỗ của lâm tặc va phải.


Có phải kiểm lâm bất lực?


Trao đổi với ông Nguyễn Trọng Lễ - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Quế Phong về thực trạng lâm tặc đang khai thác, vận chuyển gỗ trái phép trên địa bàn các xã Thông Thụ, Đồng Văn và Tiền Phong, ông Lễ cho rằng, số gỗ nằm ngổn ngang dọc hai bên đường lớn vào xã Đồng Văn, Thông Thụ chưa khẳng định được là gỗ như thế nào. Có thể là gỗ trái phép, cũng có thể là gỗ của dân được phép khai thác để làm nhà. Muốn khẳng định được số gỗ đó như thế nào thì cơ quan chức năng và chính quyền phải tiến hành kiểm tra chặt chẽ. Trong thời gian này, huyện Quế Phong đang dồn sức cho công tác di dân tái định cư Thủy điện Hủa Na, nên nhiều hộ dân được khai thác gỗ làm nhà. Tuy nhiên, ông Lễ cũng khẳng định, lâm tặc lợi dụng vào đó để khai thác gỗ trái phép, hơn nữa các gia đình cũng có thể lợi dụng để khai thác thêm. Ông Lang Văn Tuần - Chủ tịch UBND xã Đồng Văn cũng khẳng định, nhiều lâm tặc đã lợi dụng người dân để khai thác gỗ trái phép khi Nhà nước cho phép người dân khai thác gỗ làm nhà.
Những lối mòn vào rừng, đoạn qua Đồng Văn, Thông Thụ gỗ nằm ngổn ngang.

Điều đó có nghĩa rằng, việc lâm tặc ngang nhiên khai thác, vận chuyển gỗ giữa ban ngày là sự "bất lực" của lực lượng kiểm lâm. Một kiểm lâm viên chia sẻ với chúng tôi, biết lâm tặc vận chuyển gỗ bằng xe gắn máy, nhưng rất khó xử lý, vì phần lớn đối tượng là con nghiện, họ rất liều lĩnh, sẵn sàng đối đầu với kiểm lâm. Nếu bị lực lượng kiểm lâm rượt đuổi thì chúng chặt dây chằng để gỗ rơi xuống đường, gây tai nạn cho lực lượng kiểm lâm.

Tuy nhiên, một số người dân sinh sống gần khu vực rừng khẳng định với chúng tôi, nếu lực lượng kiểm lâm làm đúng trách nhiệm thì những phiến gỗ to như vậy không thể ra được khỏi rừng. Người dân cho rằng, cứ với đà này, không lâu nữa những cánh rừng phòng hộ của Quế Phong sẽ bị lâm tặc khai thác hết gỗ quý, tỷ lệ độ che phủ của rừng sẽ giảm sút nghiêm trọng. Nhìn vào con số mà lực lượng kiểm lâm xử lý trong thời gian qua cũng đủ thấy nạn khai thác gỗ trái phép trên địa bàn huyện rất nhiều. Từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm Quế Phong đã phát hiện, tịch thu 130 m3 gỗ các loại. Đây chỉ là con số đã xử lý, còn trên thực tế gỗ khai thác trái phép còn lớn hơn rất nhiều?


Lời kết

Quế Phong thời gian gần đây các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh rất nhiều về nạn khai thác, vận chuyển gỗ trái phép bừa bãi, điều đó chứng tỏ công tác bảo vệ rừng ở đây còn lỏng lẻo. Biết rằng công tác bảo vệ rừng đối với lực lượng kiểm lâm là khó khăn, vất vả, vì lực lượng mỏng, diện tích rừng lại rộng lớn, lâm tặc ngày càng hoạt động tinh vi, nhưng không phải vì thế mà bó tay. Lực lượng kiểm lâm cần phối hợp với chính quyền địa phương để triển khai những giải pháp kiên quyết ngăn chặn lâm tặc phá rừng.


Thái Nguyên An