Rừng sa mu dầu chục người ôm không xuể ở miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Quần thể sa mu dầu với hàng chục cây gỗ có đường kính lớn nhất lên đến 3,7 m hàng chục người ôm không xuể nằm giữa đại ngàn thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, huyện biên giới Quế Phong ( Nghệ An).

Rừng sa mu dầu chục người ôm không xuể ở miền Tây xứ Nghệ ảnh 1
Có những gốc sa mu dầu 10 người ôm không xuể

Khu BTTN Pù Hoạt là một trong ba vùng thuộc Khu dự trữ sinh quyển Miền Tây Nghệ An, nơi đây lcòn lưu giữ được diện tích rừng nguyên sinh lớn của Việt Nam, với mức độ đa dạng sinh học cao, là vùng trọng điểm với hệ sinh thái đặc trưng tiêu biểu vùng Tây Bắc Nghệ An và giải Bắc Trường Sơn. Nơi đây có hàng trăm loài động thực vật quý hiếm. 

Hiện đã c ó56 cây sa mu dầu được công nhận là cây di sản Việt Nam
Hiện đã có 56 cây sa mu dầu được công nhận là cây di sản Việt Nam
Một cây sa mu dầu khổng lồ
Một cây sa mu dầu khổng lồ

Đáng chú ý, chạy dọc biên giới Việt - Lào là quần thể cây sa mu dầu phân bố trong những cánh rừng tự nhiên hùng vĩ nằm trong khu vực nhiệt đới hỗn giao giữa cây lá rộng và cây lá kim.  Số lượng quần thể sa mu dầu tại đây bước đầu có thể chia thành 7 khu vực với số lượng lên đến hàng nghìn cây. Trong đó có những cây đường kính lên tới 3,7m chiều cao 50-60m. Có 56 cây sa mu dầu đã được vinh danh là cây Di sản Việt Nam.

Có những gốc cao 60m
Có những gốc cao 60m, đường kính gần 4m.
Quần thể sa mu dầu
Quần thể sa mu dầu với hàng ngàn cây mọc dọc theo biên giới Việt - Lào đang được lực lượng chức năng canh giữ,bảo vệ rất nghiêm ngặt.

Sa mu dầu là loài cây gỗ lớn, không chỉ tượng trưng cho thực vật Pù Hoạt, hay khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An mà còn là biểu tượng cho thực vật của dải Trường Sơn Bắc và  Việt Nam. Loài cây này không chỉ có giá trị về mặt khoa học, về nguồn gen, cũng như về kinh tế mà nó còn tạo ra các ảnh hưởng về văn hóa, tâm linh gắn liền với cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên khu vực giáp biên.

Thành Lê

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.