Rừng vẫn “chảy máu”

(Baonghean) - Hoạt động của “lâm tặc” ở Quế Phong ngày càng tinh vi, xảo quyệt và liều lĩnh. Trước đây, “lâm tặc” lợi dụng bà con tái định cư trà trộn gỗ nhà và gỗ trái phép để “lọt trạm”. Nay các khu tái định cư đã xây dựng xong, lâm tặc lại thuê người dân dùng trâu kéo gỗ tập kết ra các khe suối, lợi dụng đêm tối chở gỗ bằng xe máy tẩu tán, thậm chí còn dùng xe ô tô bán tải vận chuyển gỗ chạy tốc độ cao.

Điển hình như ngày 31/5 tại bản Na Xái, xã Hạnh Dịch, khi tổ công tác của Đội Kiểm lâm cơ động PCCCR số 2 phát hiện ô tô chở gỗ lậu, thì đối tượng đó đã không dừng lại mà liều lĩnh cho xe ô tô đâm thẳng vào mô tô công vụ của lực lượng kiểm tra, rất may là cán bộ kiểm lâm đã kịp lao ra khỏi xe. Chưa kể là kiểm lâm viên Bạch Đức Hạnh phụ trách địa bàn xã Tiền Phong - Quế Phong sau khi phát hiện một xe máy chở gỗ lậu, Hạnh đã yêu cầu dừng xe, đã bị đối tượng tên là Thanh (trú quán tại xã Tiền Phong) rút kiếm ra chống cự. Bên cạnh đó còn nhiều vụ va chạm khác giữa lâm tặc và cán bộ bảo vệ rừng.

Chúng tôi về xã Đồng Văn, ông Lang Văn Tuần - Chủ tịch UBND xã Đồng Văn cho biết: Đồng Văn có 4 khu tái định cư Thủy điện Hủa Na với trên 300 hộ dân ở gần các cánh rừng. Từ đầu năm đến nay xã tích cực tuyên truyền vận động người dân không vào rừng vận chuyển gỗ cho lâm tặc, đặc biệt không dùng xe máy chở gỗ lậu. Mới đây xã phát hiện một nhóm người ở Quỳnh Lưu và Quỳ Châu phối hợp với dân địa phương để vào chặt phá rừng, lực lượng chức năng của địa phương đã ngăn chặn kịp thời. Nguyên nhân là đời sống bà con ở Đồng Văn còn nhiều khó khăn.



Gỗ vận chuyển bằng xe máy được bắt giữ tại Trạm Kiểm soát lâm sản Đồng Văn

Anh Bùi Văn Thanh - Trạm trưởng Trạm Kiểm soát rừng Đồng Văn cho biết: Trạm quản lý bảo vệ rừng trên 70.000 ha rừng ở Thông Thụ và Đồng Văn nhưng lực lượng mỏng, chỉ có 5 cán bộ kiểm lâm. Để tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, Trạm đã phối hợp với Đồn Biên phòng Thông Thụ tuần tra kiểm soát. Chú trọng công tác tuyên truyền bảo vệ rừng với các bản làng, đặc biệt là các khu tái định cư Thủy điện Hủa Na. Thời điểm này lượng xe máy vận chuyển gỗ lậu giảm nhưng vẫn có một số đối tượng liều lĩnh dùng ô tô bán tải chở gỗ lậu. Như ngày 25/6, Trạm phát hiện một đối tượng ở Châu Bình - Quỳ Châu dùng xe bán tải chở gần 1m3 gỗ được ngụy trang phía dưới bỏ gỗ, phía trên thùng xe là sắt vụn.

Ông Lê Hải Lý - Hạt Trưởng Kiểm lâm Quế Phong cho biết: Hạt Kiểm lâm tập trung bảo vệ rừng tại gốc. Trước tiên là “cải tổ” mới nhân sự ở các trạm bảo vệ rừng. Đối với các kiểm lâm viên trẻ, khỏe được điều động vào các trạm khó khăn, phức tạp, gồm các trạm chính là Trạm Quản lý bảo vệ rừng Đồng Văn, Trạm bản Muồng - Châu Kim, Trạm Tiền Phong, Trạm Châu Thôn, Trạm Hạnh Dịch. Trong đó có 5 điểm của các trạm được bố trị lực lượng chốt chặn tại cửa rừng 24/24 giờ. Hạt phối hợp chặt chẽ với Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2, các cơ quan chức năng, công an, các đồn biên phòng, tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ rừng, phát hiện, xử lý kịp thời. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ký cam kết, xây dựng quy ước, hương ước bảo vệ rừng; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật bảo vệ rừng cho mọi tầng lớp nhân dân. Khó khăn đặt ra hiện nay là các hộ dân ở khu tái định cư Thủy điện Hủa Na thiếu đất sản xuất nông nghiệp, trong khi nhiều khu tái định cư nằm sâu trong vùng lõi của rừng đặc dụng, rừng phòng hộ. Có nơi các hộ phát đốt rừng để làm rẫy hoặc khai thác gỗ làm nhà có chiều hướng tái diễn, đây cũng là nguyên nhân mà lâm tặc rất dễ lợi dụng bà con để chặt phá rừng.

Để thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng ở Quế Phong cần phải có sự phối hợp đồng bộ, toàn diện giữa các cấp, các ngành.


Bài, ảnh: Văn Trường