Rút giấy phép 2 trung tâm tư vấn du học ở TP. Vinh

(Baonghean.vn) - Đây là các trung tâm hoạt động không hiệu quả hoặc không thông báo kết quả cho cơ quan cấp chứng nhận đăng ký hoạt động.

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An vừa thu hồi giấy chứng nhận hoạt động dịch vụ tư vấn du học đối với Trung tâm tư vấn du học Quốc tế MMC - Trường Trung cấp Y khoa miền Trung (Km02, Đại lộ Lê Nin) với lý do Trung tâm xin ngừng hoạt động vì không hiệu quả.

Học sinh Nghệ An tham gia tìm hiểu tại một hội thảo về du học. Ảnh: MH

Mới đây, một đơn vị khác cũng bị thu hồi giấy chứng nhận hoạt động dịch vụ du học là Công ty Cổ phần Liên hiệp Giáo dục (số 26, đường Trần Hưng Đạo, Phường Cửa Nam) do không đáp ứng đủ điều kiện hoạt động.

Trước đó, trong 2 năm 2015 - 2016, Sở Giáo dục và Đào tạo đã rút giấy phép của 9 đơn vị không đủ điều kiện hoạt động theo quy định.

Hiện theo tổng hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo, toàn tỉnh có gần 50 trung tâm hoạt động trên lĩnh vực dịch vụ tư vấn du học. Tuy nhiên, qua kiểm tra, một số tổ chức kinh doanh chưa cung cấp thông tin rõ ràng cho học sinh; tư vấn về ngành nghề du học không chính xác. Tuyên truyền hình thức “du học tự túc” thành “du học vừa học vừa làm”, không đúng theo quy định của nước ngoài.

Bên cạnh đó, vẫn có tình trạng một số nhân viên tham gia bồi dưỡng ngoại ngữ cho học sinh chỉ mới tốt nghiệp THPT, không có nghiệp vụ sư phạm; một số đơn vị, nhân viên tư vấn chưa được bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học; một số  lưu học sinh  bỏ trốn nhưng trung tâm tư vấn không có biện pháp xử lý…

Mỹ Hà