Rút kinh nghiệm kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 26/12, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức cuộc họp giao ban thường kỳ đánh giá công tác tháng 12/2016; rút kinh nghiệm kỳ hợp thứ 3, HĐND tỉnh; bàn và thống nhất nội dung công tác năm 2017.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Hoàng Viết Đường - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; đại diện lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và một số ngành.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp

Trong tháng 12, nhiệm vụ trọng tâm của Thường trực và các Ban, Văn phòng HĐND tỉnh là chuẩn bị và tổ chức thành công kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Kỳ họp tiếp tục khẳng định sự đổi mới, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của các đại biểu HĐND tỉnh trong việc tham gia, quyết nghị với sự thống nhất cao đối với 34 nghị quyết có tính pháp lý và thực tiễn.

Có được thành công đó phải kể đến sự phối hợp giữa Thường trực, các Ban và Văn phòng HĐND tỉnh với UBND tỉnh, các ngành trong việc chuẩn bị kỹ các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết để thẩm tra cũng như tiếp thu, chỉnh sửa sau thẩm tra.

Kỳ họp thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri tỉnh nhà, với hơn 40 cử tri gọi điện đến thông qua đường dây nóng với 102 ý kiến phản ánh, kiến nghị.

Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị
Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, cho rằng, Thường trực, các ban, tổ và đại biểu HĐND tỉnh thể hiện trách nhiệm trước cử tri trong việc đôn đốc, giải quyết các kiến nghị, phản ánh của cử tri.
Nghệ An ưu tiên thu hút các dự án sử dụng nhiều lao động, trong đó có ngành may mặc
Nghệ An ưu tiên thu hút các dự án sử dụng nhiều lao động, trong đó có ngành may mặc.

Tuy nhiên, tại cuộc họp, nhiều đại biểu cũng thẳng thắn làm rõ một số tồn tại. Đồng chí Hoàng Viết Đường, cho rằng, vẫn còn một số tờ trình và dự thảo nghị quyết thời gian chuẩn bị quá gấp, gây khó khăn cho công tác thẩm tra. Thời gian bố trí chất vấn tổng thể quá ít và sự phân bổ thời gian giữa các nội dung chất vấn cũng chưa hợp lý.

Còn đồng chí Cao Thị Hiền thì cho rằng, việc tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri từ các Tổ đại biểu HĐND tỉnh gửi về còn hạn chế, có một số nội dung chưa rõ, chưa phân loại theo nhóm để tiện theo dõi và đôn đốc UBND tỉnh và các ngành giải quyết. “Kỳ họp được cử tri theo dõi, giám sát chặt chẽ và đặt ra yêu cầu rất cao đối với đại biểu HĐND tỉnh. Bởi vậy, Thường trực, các ban, các tổ và đại biểu HĐND tỉnh cần thể hiện hết trách nhiệm trước cử tri, đôn đốc sớm, đề ra mốc thời gian giải quyết các kiến nghị, phản ánh của cử tri gửi đến kỳ họp thông qua đường dây nóng.

Đồng chí Hoàng Viết Đường - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Ban Dân tộc xác định nhiệm vụ trọng tâm, góp phần thúc đẩy vùng dân tộc phát triển
Đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu làm rõ một số hạn chế cần rút kinh nghiệm tại kỳ họp thứ 3.
Phó trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh - Thái Thị An Chung đề nghị cần đặt ra yêu cầu hoạt động cụ thể đối với Tổ địa biểu HĐND tỉnh
Phó trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Thái Thị An Chung đề nghị cần đặt ra yêu cầu hoạt động cụ thể đối với tổ đại biểu HĐND tỉnh.

Cũng đề cập đến chất lượng hoạt động của các tổ đại biểu HĐND tỉnh, Phó trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh - Thái Thị An Chung nêu ý kiến: Chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh không chỉ phụ thuộc vào Thường trực, các ban mà còn ở các tổ đại biểu, bởi vậy, Thường trực HĐND tỉnh cũng cần có cuộc làm việc với các tổ đại biểu HĐND tỉnh để quán triệt và đặt ra yêu cầu nhiệm vụ cụ thể hơn. Các đại biểu cũng thảo luận, bàn bạc thống nhất về những nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 1/2017.

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn yêu cầu Thường trực, các ban và Văn phòng HĐND tỉnh khẩn trương hoàn thiện các kết luận tại kỳ họp cũng như các dự thảo Nghị quyết để ban hành thực hiện. Tiếp tục quan tâm đến các giải pháp, biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Thường trực, các ban và Văn phòng; các tổ đại biểu và các đại biểu HĐND tỉnh; góp phần nâng cao chất lượng hoạt động HĐND tỉnh.  

Cần tạo môi trường học tập, sinh hoạt chất lượng cho bậc học mầm non
Cần tạo môi trường học tập, sinh hoạt chất lượng cho bậc học mầm non.

Rút kinh nghiệm cho kỳ họp sau, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh cần hạn chế các nội dung phát sinh ngoài chương trình trình kỳ họp; đồng thời giao cho các ngành chủ động xây dựng lộ trình chuẩn bị các nội dung thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND tỉnh để đảm bảo chất lượng các báo cáo, dự thảo nghị quyết; nội dung nào phải xin ý kiến của Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thì phải được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc./.

Mai Hoa

Tin mới

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn, mưa lớn đã khiến hơn 7000 mét khối đất đá sạt xuống tràn vào phòng ở của giáo viên và học sinh.

Thầy trò Kỳ Sơn gồng mình dọn bùn sau lũ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét không đi qua trường học trên địa bàn xã Nậm Cắn nhưng lượng mưa lớn đã khiến hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối tràn vào ký túc của giáo viên và học sinh gây thiệt hại nặng nề. Để sớm đưa học sinh trở lại trường, trong những ngày này, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn đã phải gồng mình để dọn dẹp bùn đất.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.