Rút kinh nghiệm tổ chức đại hội điểm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Thu Giang

(Baonghean.vn) - Nhiều đơn vị Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cấp cơ sở đã được tiến hành Đại hội điểm. Với tinh thần thích ứng linh hoạt, hiệu quả, công tác tổ chức đại hội điểm cơ bản hoàn thành đúng tiến độ, đạt chất lượng tốt, là tiền đề để tiến tới tổ chức thành công đại hội đại trà, khởi động nhiệm kỳ mới với những kỳ vọng mới.

“Chọn mặt gửi vàng”

Rút kinh nghiệm tổ chức đại hội điểm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ảnh 1
Nhiều tổ chức cơ sở Đoàn đã hoàn thành đại hội điểm đúng tiến độ. Ảnh: CSCC

Thực hiện Kế hoạch số 3699-KH/TĐTN-TCKT ngày 10/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn về việc "tổ chức Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027"; Kế hoạch số 3910-TĐTN-TCKT ngày 02/11/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn về việc "đại hội điểm và chỉ đạo bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cấp cơ sở và cấp huyện, nhiệm kỳ 2022 - 2027", các huyện, thành, thị Đoàn, Đoàn trực thuộc đã ban hành kế hoạch chỉ đạo Đại hội Đoàn và lựa chọn các đơn vị chỉ đạo đại hội điểm cấp cơ sở. 

Ở Khối Các cơ quan tỉnh, Đoàn cơ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Chi đoàn Cục Quản lý thị trường được lựa chọn tổ chức đại hội điểm. “Đánh giá công tác tổ chức đại hội điểm tại các đơn vị, chúng tôi ghi nhận công tác chuẩn bị chỉn chu, thực hiện các bước giới thiệu nhân sự đảm bảo đúng theo hướng dẫn tổ chức Đại hội; quá trình tổ chức Đoàn Chủ tịch và các Ban giúp việc bám sát kịch bản điều hành, Đại hội diễn ra và hoàn thành đúng thời gian định hướng. 100% đơn vị thực hiện bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội với 100% đồng ý”, đồng chí Nguyễn Hồ Mạnh - Phó Bí thư Đoàn Khối cho biết.

Còn với huyện miền núi Kỳ Sơn, theo chia sẻ của Bí thư Huyện đoàn Vi Thái Thuận, Ban Thường vụ Huyện đoàn cũng đã sớm ban hành, tham mưu ban hành các thông tri, kế hoạch, hướng dẫn, thông báo… liên quan. Huyện đoàn cũng đã làm việc với cấp ủy cơ sở, thống nhất lựa chọn đại hội điểm tại Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Na Loi, Nậm Càn và Chi đoàn cơ quan Chính quyền. 

Cả 3 đơn vị này đều đã tổ chức thành công đại hội điểm, đảm bảo tiến độ thời gian quy định. Trong đó, tại đại hội điểm của Đoàn xã Na Loi và chi đoàn Cơ quan chính quyền, đều tiến hành bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội, với tỷ lệ 100% phiếu tín nhiệm. 

Đại hội Đoàn xã Na Loi, huyện Kỳ Sơn với khẩu hiệu tiên phong, đoàn kết, sáng tạo, phát triển Ảnh: CSCC
Đại hội Đoàn xã Na Loi, huyện Kỳ Sơn với khẩu hiệu tiên phong, đoàn kết, sáng tạo, phát triển Ảnh: CSCC

“Công tác bầu cử được chúng tôi chỉ đạo thực hiện theo quy định của Điều lệ Đoàn và hướng dẫn Đại hội Đoàn các cấp, kết quả đảm bảo đúng theo định hướng, đạt tỷ lệ phiếu cao khi bầu các chức danh. Lấy ví dụ, Đại hội Đoàn xã Nậm Càn thống nhất bầu Ban Chấp hành có số dư là 15%, tức là giới thiệu 13 đồng chí để bầu lấy 11 đồng chí, trong đó cơ cấu nữ 1 đồng chí, chiếm 9%; dân tộc thiểu số 10 đồng chí, chiếm 90,9%; tái cử là 7 đồng chí, chiếm 63,6%; nhiều tuổi nhất là 30, ít tuổi nhất là 21 tuổi, độ tuổi bình quân là 27,27… Kết quả bầu cử thực tế tại các đơn vị đúng theo định hướng đã được Đại hội thống nhất trong đề án nhân sự”, anh Vi Thái Thuận khẳng định.

Theo thông tin từ Tỉnh đoàn, trong số 1.087 đơn vị đoàn cấp cơ sở, đã có 87 đơn vị được lựa chọn chỉ đạo điểm. Đến ngày 9/3/2022, đã có 73/87 (đạt tỷ lệ 83.9%) đơn vị đoàn cấp cơ sở đã tổ chức đại hội, trong đó có 7/9 (đạt tỷ lệ 77.7%) đơn vị đã tổ chức đại hội điểm do cấp tỉnh chỉ đạo, 66/78 (đạt tỷ lệ 84.6%) đơn vị đã tổ chức đại hội do cấp huyện chỉ đạo.

Ngày 14/3 vừa rồi, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng đã tổ chức hội nghị Tổng kết công tác đại hội điểm cấp cơ sở với 34 điểm cầu cấp huyện, nhằm đánh giá công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội, phân tích ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân hạn chế, rút ra bài học kinh nghiệm cụ thể để thực hiện tốt hơn công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đại trà tại địa phương, đơn vị.

Thẳng thắn rút kinh nghiệm

Quét mã QR nhận văn kiện đại hội tại Đoàn Công an thị xã Thái Hòa. Ảnh: CSCC
Quét mã QR nhận văn kiện đại hội tại Đoàn Công an thị xã Thái Hòa. Ảnh: CSCC

Tương tự như ở nhiều nơi khác, tại thị xã Thái Hòa, sau khi tổ chức đại hội điểm tại 2 đơn vị được “chọn mặt gửi vàng”, gồm Đoàn phường Quang Phong đại diện cho khối xã, phường và Đoàn Công an thị xã đại diện khối các đơn vị trực thuộc, Ban Thường vụ Thị đoàn đã kịp thời rút ra những bài học kinh nghiệm gửi tới các đơn bị chuẩn bị tổ chức đại hội.

“Chúng tôi đã đề nghị các đơn vị chuẩn bị duyệt, sắp đại hội tiếp tục nghiên cứu kỹ hướng dẫn về tổ chức đại hội đoàn các cấp, quy chế, điều lệ đoàn, đề cương báo cáo chính trị và đặc biệt bám sát sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Thị đoàn. Hay với công tác nhân sự, nhấn mạnh cần phải được chuẩn bị kỹ càng, coi trọng việc nâng chất lượng ban chấp hành, trẻ hóa nhân sự, tập trung tìm kiếm, vận động các nhân tố tiêu biểu vào đội ngũ ban chấp hành. Ngoài ra, công tác tuyên truyền đại hội cần được chú trọng hơn, gắn việc chuẩn bị tổ chức đại hội với các phong trào thi đua tạo không khí sôi nổi, khí thế trước thềm đại hội…”, Bí thư Thị đoàn Thái Hòa Hồ Phúc Hải cho biết. 

Đại diện lãnh đạo Trung ương Đoàn theo dõi công tác kiểm phiếu tại Đại hội Đoàn Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Ảnh: CSCC
Công tác kiểm phiếu tại Đại hội Đoàn Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Ảnh: CSCC

Có thể thấy, qua theo dõi, hướng dẫn đại hội điểm, đoàn cấp trên có thể nhanh chóng phát hiện và kịp thời tháo gỡ những vướng mắc cho cơ sở, dù là trong quá trình chuẩn bị xây dựng văn kiện, hay các đề án nhân sự, tài liệu phục vụ Đại hội... và sau đó đúc rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu cho các đơn vị tiếp theo.

Những sự nhìn nhận trực diện vào những sơ suất, tồn tại như báo cáo chính trị ở một số đơn vị chưa đầu tư đúng mức, chất lượng báo cáo chính trị chưa cao; chưa bám sát định hướng của Ban Thường vụ đoàn cấp trên, chưa bám sát Nghị quyết đại hội Đảng của đơn vị; hay việc điều hành đại hội của đoàn chủ tịch tại một số đơn vị vẫn còn lúng túng, chưa bám sát kịch bản, chương trình bị dừng; chưa linh hoạt khi xử lý tình huống khi phát sinh… là nỗ lực mang tính xây dựng. Bởi từ đó, các đơn vị tiếp theo sẽ tránh được “vết xe đổ”, không để những “lỗi” tương tự lặp lại, giúp cho các đại hội được tổ chức sau sẽ càng hoàn thiện, bài bản và chất lượng hơn. 

Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương chủ trì Hội nghị Tổng kết công tác đại hội điểm cấp cơ sở. Ảnh: CSCC
Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương chủ trì Hội nghị Tổng kết công tác đại hội điểm cấp cơ sở. Ảnh: CSCC

Cùng với đó, đánh giá trên phạm vi toàn tỉnh đã ghi nhận kịp thời những mặt tích cực, đó là công tác chỉ đạo, tổ chức Đại hội điểm tại các địa phương, đơn vị được cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị và Ban Thường vụ Đoàn cấp trên quan tâm chỉ đạo, định hướng kịp thời. Công tác bầu cử đảm bảo đúng theo quy định nhất là bầu Bí thư trực tiếp tại Đại hội, bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn cấp trên được tổ chức thực hiện đảm bảo đúng nguyên tắc. Các hoạt động tuyên truyền diễn ra sôi nổi, phong phú trước, trong và sau đại hội; các công trình, phần việc thanh niên chào mừng Đại hội phù hợp với điều kiện của địa phương, đơn vị. Công tác phục vụ Đại hội như trang trí, lễ tân, hậu cần, y tế chuẩn bị các nội dung liên quan được chuẩn bị chu đáo…

Tất cả tạo ra bầu không khí phấn khởi, thi đua, tiến tới tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII trong thời gian tới.

Tin mới

Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.
Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, Công ty Vinamilk đã được vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Dự án đầu tư nâng cấp hạ tầng vùng nuôi tôm Quỳnh Bảng, Quỳnh Lưu

Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

(Baonghean.vn) - Trước tình hình tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 trên địa bàn tỉnh còn chậm trễ so với kế hoạch và tỷ lệ chung cả nước, UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 6055/UBND-KT ngày 10/8 gửi các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành thị đốc thúc và yêu cầu các đơn vị ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.
Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, đến 5h30phút sáng ngày 12/8, Công an huyện Quỳ Châu đã phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh truy bắt thành công đối tượng vừa gây ra vụ án mạng làm 2 người chết, 2 người bị thương tại địa bàn vào rạng cùng ngày…
Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Phanh là bộ phận giúp người điều khiển kiểm soát tốc độ của xe hơi. Tuy nhiên, một số tài xế thường có những thói quen lái sai lầm khiến bộ phận này nhanh chóng giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ tai nạn.
Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ Y tế Xiêng Khoảng - Bài 1: Nặng ân tình với bệnh nhân Lào

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ Y tế Xiêng Khoảng - Bài 1: Nặng ân tình với bệnh nhân Lào

(Baonghean.vn) - Nhằm cụ thể hóa mối quan hệ truyền thống, lâu bền giữa 2 tỉnh Nghệ An và Xiêng Khoảng (nước CHDCND Lào), được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An, năm 2015, Sở Y tế Nghệ An đã ký kết hợp tác cùng Sở Y tế tỉnh Xiêng Khoảng với nội dung hỗ trợ phát triển, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và nhân lực y tế cho tỉnh Xiêng Khoảng. Sau 7 năm, hoạt động hợp tác giữa 2 ngành Y tế đã có nhiều kết quả hết nổi bật.
U19 SLNA

U19 Việt Nam vô địch nhờ thắng penalty; U16 Việt Nam tập bài lạ trước chung kết với U16 Indonesia

(Baonghean.vn) - U19 Việt Nam đã giành chức Vô địch U19 tứ hùng tại Bình Dương khi đánh bại U19 Malaysia trên chấm phạt đền với tỷ số 4-3;  Chiều 11/8, U16 Việt Nam bước vào buổi tập cuối cùng trước trận chung kết với Indonesia. Đó là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.