S-300PMU-1 Việt Nam sẽ thực hành bắn đạn thật tại Nga?

Theo Tùng Dương (baodatviet.vn)

Bắn đạn thật nhằm kiểm tra, đánh giá chính xác nhất quá trình huấn luyện của khẩu đội tên lửa phòng không S-300PMU-1 là yêu cầu cấp thiết đối với Việt Nam.

Quân đội Việt Nam chính thức tiếp nhận 2 tổ hợp tên lửa phòng không S-300PMU-1 từ Nga vào giai đoạn 2003, trải qua quãng thời gian tới nay đã là 15 năm phục vụ trong biên chế.

Tuy nhiên, khác với những tổ hợp vũ khí khác, những hệ thống S-300PMU-1 của chúng ta cho tới nay vẫn chưa từng công bố thực hành bắn đạn thật mà chỉ bám bắt mục tiêu "chay", điều này khó mà đưa ra đánh giá chính xác về hiệu quả huấn luyện được.

Mặc dù trong thời gian qua đã có nhiều chỉ dấu cho thấy Việt Nam quyết tâm sẽ cho S-300PMU-1 của mình được thực hành tác chiến, nhưng vì còn tồn tại nhiều khó khăn mà dự định trên vẫn chưa được triển khai.

S-300PMU-1 Việt Nam sẽ thực hành bắn đạn thật tại Nga? ảnh 1
Xe mang phóng tự hành thuộc tổ hợp tên lửa phòng không S-300PMU-1 của Việt Nam.

Vấn đề quan trọng nhất khiến S-300PMU-1 Việt Nam chưa bắn đạn thật lại đến từ tính năng kỹ chiến thuật ưu việt của nó, đó là tầm bắn của tên lửa đánh chặn.

Hiện tại chưa có thông tin cụ thể về loại đạn mà S-300 Việt Nam được trang bị, đó có thể là 48N6E tầm bắn 150 km nhưng cũng không loại trừ khả năng chúng ta sở hữu cả đạn 48N6E2 vươn tới cự ly xa hơn.

Khi tiến hành bắn đạn thật với những loại tên lửa này sẽ yêu cầu có một thao thường cực rộng để tên lửa phát huy hết tính năng tác dụng.

Đã có đề xuất bắn tên lửa 48N6 trong một khoảng cách tối thiểu, nhưng nếu như vậy thì sẽ làm mất đi giá trị kiểm tra đánh giá tính năng tác dụng của khí tài, cho nên vẫn cần một giải pháp tốt hơn.

S-300PMU-1 Việt Nam sẽ thực hành bắn đạn thật tại Nga? ảnh 2
Tổ hợp tên lửa phòng không S-300 bắn đạn thật.

Một giải pháp mà Việt Nam có thể tính tới chính là "mượn thao trường" của nước Nga, bằng cách tham gia nội dung Keys to the Sky thuộc khuôn khổ International Army Games.

Keys to the Sky là phần tranh tài của các khẩu đội tên lửa phòng không đủ các tầm xa và độ cao khác nhau, trong đó dĩ nhiên là bao gồm cả nội dung thi đấu của các khẩu đội S-300 đến từ nhiều quốc gia.

Phương án đưa S-300PMU-1 sang Nga tham dự Keys to the Sky có thể được tính tới vì những lợi ích mà nó mang lại.

Đầu tiên là Việt Nam sẽ được cấp thao trường rộng lớn đủ để đánh giá toàn diện tính năng kỹ chiến thuật của vũ khí ưu việt mà mình sở hữu.

Tiếp theo là thông qua cuộc tranh tài với các lực lượng phòng không quốc tế, chúng ta sẽ nhìn nhận được rõ hơn điểm mạnh điểu yểu của mình để đưa ra giáo án huấn luyện hợp lý hơn trong tương lai.

Do vậy ngoài phần thi Tank Biathlon, Engineering Formula, Military Medical Ralay Race và Field Kitchen thuộc International Army Games 2018, không loại trừ khả năng từ năm sau Việt Nam sẽ góp mặt trong Keys to the Sky.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.