Sa bẫy bọn buôn người

(Baonghean.vn) - Sáng 5/7, chúng tôi đã có cuộc tiếp xúc với các nạn nhân của vụ buôn bán người vừa được lực lượng BĐBP Nghệ An phối hợp với BĐBP Quảng Ninh giải cứu. Gương mặt các nạn nhân còn khá mệt mỏi và chưa hết hãi hùng kể lại câu chuyện đã qua…

-->> Bắt 1 đối tượng buôn bán người, giải cứu 3 nạn nhân
 

Trước đó, vào hồi 5 giờ ngày 4/7, tại đoạn mốc biên giới số 1367 (2) – 100 thuộc khu Hồng Hà, phường Linh Dương, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), lực lượng PCTPMT và Đồn BP Châu Khê (BĐBP Nghệ An) phối hợp với lực lượng PCTP BĐBP tỉnh Quảng Ninh đấu tranh Chuyên án mang bí số 316L bắt giữ đối tượng Vi Thị Hoàn (SN 1986, cư trú tại bản Cai, xã Cam Lâm, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) đang có hành vi đưa 3 phụ nữ sang Trung Quốc bán. Các nạn nhân được giải cứu khỏi bọn buôn người là Lô Thị Ngọc (SN 1979), Lô Thị Thu (SN 1981) và Hà Thị Thuỷ (SN 1985) đều ở bản Khe Nà, xã Châu Khê, huyện Con Cuông. Sau khi bắt giữ đối tượng, các trinh sát đã lập biên bản phạm pháp quả tang và khẩn trương đưa đối tượng cùng các nạn nhân về BĐBP Nghệ An để tiếp tục điều tra làm rõ.                                             Các nạn nhân được giải cứu trở về
 

3 nạn nhân thoát khỏi cạm bẫy bọn buôn người đều cư trú tại xã biên giới Châu Khê, huyện Con Cuông. Thời gian gần đây, vùng đất lâu nay vốn bình yên này đã bị các đối tượng buôn người đưa vào tầm ngắm, hoạt động của chúng đã ảnh hưởng tới trật tự xã hội. Nguyên nhân thì có nhiều song tựu chung cũng bởi đời sống của đa số đồng bào gặp nhiều khó khăn, không có nghề nghiệp, thu nhập ổn định, trình độ hiểu biết hạn chế đã bị bọn tội phạm triệt để lợi dụng, lôi kéo, móc nối...

 

Ngày 24/6/2013, quần chúng nhân dân báo tin cho Đồn BP Châu Khê có 2 người lạ mặt (1 nam, 1 nữ) đi xe máy vào bản Khe Nà, xã Châu Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An để tuyển người đi lao động tại Trung Quốc.
                                    Trinh sát làm thẩm vấn đối tượng Vi Thị Hoàn.
 

Qua xác minh được biết người phụ nữ có tên là Vi Thị Hoàn, SN 1986, trú ở bản Cai, xã Cam Lâm, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An, còn người đàn ông chưa rõ tên. Đối tượng Vi Thị Hoàn có chị gái là Vi Thị Mơ đã lấy chồng ở Trung Quốc từ năm 2010. Đến đầu năm 2013, Vi Thị Mơ về xã Cam Lâm, huyện Con Cuông để tìm cách câu móc, lừa gạt người bán sang Trung Quốc. Và thị Mơ có nhờ em gái mình là Vi Thị Hoàn trực tiếp xuống các bản vùng sâu, vùng xa trong xã và các xã lân cận của huyện Con Cuông để tìm người đưa đi.

 

Mơ đã “truyền” cho Hoàn một số “chiêu” để dụ dỗ, lừa gạt các nạn nhân dễ dàng mắc bẫy. Thường là nhắm vào những phụ nữ không có nghề nghiệp ổn định, kém hiểu biết, thích có tiền tiêu xài, lười lao động, có hoàn cảnh khó khăn đang cần tiền, hoặc những phụ nữ có những cảnh đời éo le, cơ nhỡ để lừa gạt bán sang Trung Quốc. Mơ định giá nếu ai đồng ý đi thì sẽ trả cho gia đình họ 40 triệu đồng tiền Việt Nam, trả công cho Hoàn 5 triệu đồng mỗi người.

 

Hám lợi, Vi Thị Hoàn đã vào bản khe Nà gặp Hà Thị Thủy – vốn là người không có nghề nghiệp ổn định, mới bỏ chồng nên cũng muốn sang Trung Quốc tìm việc kiếm tiền. Khi gặp nhau thì Vi Thị Hoàn đặt vấn đề với Thủy cần tuyển phụ nữ đi lao động ở Trung Quốc, với yêu cầu phụ nữ tuổi từ 16 - 35, ngoại hình khá và “dụ” nếu đi lao động tại Trung Quốc thì sẽ hưởng mức lương từ 10 đến 15 triệu đồng/tháng. Thủy đã nhận lời sẽ đi với Hoàn đồng thời Hoàn nhờ Thủy rủ thêm các cô gái ở trong bản đi lao động ở Trung Quốc.

 

Nắm được thông tin trên, cấp ủy - Ban chỉ huy Đồn BP Châu Khê đã chỉ đạo các trinh sát bí mật tiếp cận nắm mọi thông tin về hoạt động của Vi Thị Hoàn và các đối tượng có liên quan. Các trinh sát nhận định đây là hoạt động của một nhóm đối tượng trong đường dây lừa gạt, đưa người bán sang Trung Quốc bất hợp pháp. Để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn với hành vi phạm tội của các đối tượng, ổn định tình hình ANTT trên địa bàn, Đồn BP Châu Khê đã báo cáo, đề xuất Phòng PCTPMT, BĐBP Nghệ An xác lập Chuyên án đấu tranh với đường dây mua bán người nói trên. Chuyên án có bí số “316L” về đấu tranh triệt phá đường dây mua bán người từ địa bàn Châu Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An ra Quảng Ninh bán sang Trung Quốc được Bộ chỉ huy BĐBP Nghệ An phê duyệt. Cũng từ đây, mọi di biến động của Hoàn và các đồng bọn đã nằm trong tầm giám sát chặt chẽ của các trinh sát BĐBP.

 

Liên tiếp sau lần gặp gỡ đầu tiên đó, Vi Thị Hoàn đã gọi điện, nhắn tin cho Hà Thị Thủy tích cực rủ thêm người đi cùng. Đến chiều ngày 29/6, Thủy báo đã rủ thêm được 2 người trong địa bàn là Lô Thị Ngọc (sinh năm 1979) và Lô Thị Thu (SN 1981) đồng ý đi cùng sang Trung Quốc lao động. Hoàn đã thống nhất với Thủy, Ngọc và Thu là đến ngày 3/7, sẽ hẹn nhau ở thị trấn Con Cuông để bắt xe khách xuống thành phố Vinh và chờ người đến đón đi Quảng Ninh.

 

7 giờ sáng ngày 3/7, Hoàn ra bến xe Con Cuông và gặp Ngọc, Thủy, Thu và 2 người nhà của Ngọc cùng anh trai Thủy, sau đó bắt xe đi Vinh. Đến 12h trưa thì đến Vinh và có 1 người phụ nữ tên Hương gọi điện cho Hoàn nói là đã gửi 60 triệu đồng tại 1 tiệm vàng trong thành phố, Hoàn chỉ việc đến đó nhận tiền. Hoàn đã đi nhận tiền và quay về đưa cho người nhà của cả 3 người mỗi người 20 triệu đồng. Số tiền còn lại của mỗi người 20 triệu đồng nữa khi nào sang đến Trung quốc sẽ trả nốt.
                                 Đơn tố cáo của nạn nhân gửi cơ quan chức năng.
 

Đến 18h cùng ngày, Hoàn bắt xe đưa cả 3 người đi Móng Cái, Quảng Ninh. Vào khoảng 4h ngày 4/7, thì đến cây xăng Hải Yên, TP Móng Cái như đã hẹn Hoàn điện thoại cho Hương cử người ra đón. Y hẹn, 10 phút sau có 1 người đàn ông ra đón cả 4 người và đưa ra khu vực bờ sông biên giới. Khi đang đi xuống bờ sông để chuẩn bị qua biên giới thì bị lực lượng BĐBP phát hiện và bắt giữ. Các nạn nhân đều ngỡ ngàng và “ớ” người ra khi được các trinh sát nói rõ về thủ đoạn tinh vi của bọn buôn người và những viễn cảnh mù mịt không lối thoát một khi đã đặt chân sang bên kia biên giới. Trong đầu họ, trước khi được giải cứu chỉ có nghĩ là sẽ được đi nước ngoài, làm ăn có thu nhập cao, được đổi đời. Các nạn nhân đều đã viết đơn tố cáo hành vi và thủ đoạn của bọn buôn người đến cơ quan chức năng.

 

Hiện, vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.


Hùng Phong