Sắc màu thổ cẩm Quế Phong

(baonghean.vn) - Nghề dệt thổ cẩm của phụ nữ dân tộc Thái huyện Quế Phong khá phát triển. Điển hình là Tổ hợp của chị Mạc Thị Hiền ở Pà Nạt với những sản phẩm chất lượng cao được người tiêu dùng ưa chuộng.

Chị Mạc Thị Hiền (bên phải) đang giới thiệu sản phẩm.
 
Chị Vi Thị Thu, Phó chủ tịch Hội LHPN huyện Quế Phong hồ hởi cho biết: Xã Mường Nọc có 1.200 hộ, nhưng đã có trên 800 hộ có khung dệt thổ cẩm, phần lớn hoạt động khi nông nhàn. Chị em phụ nữ Mường Nọc hầu như ai cũng biết dệt và dệt rất giỏi…Sản phẩm của họ khá phong phú, đa dạng  trở thành hàng hoá được thị trường chấp nhận với mức tiêu thụ khá. Nhằm đưa những sản phẩm thổ cẩm dệt trên khung dệt thủ công truyền thống trở thành nguồn thu nhập cho mỗi gia đình ở đây, phải kể đến tổ hợp sản xuất của chị Mạc Thị Hiền, một tổ hợp sau gần 5 năm hoạt động đã thực sự phát huy hiệu quả, góp phần không nhỏ vào mục tiêu xoá đói giảm nghèo, tạo việc làm cho thu nhập ổn định cho chị em phụ nữ Mường Nọc.
 
Từ những chuyến tham quan học hỏi kinh nghiệm ở trong và ngoài tỉnh, chị Mạc Thị Hiền băn khoăn: những sản phẩm mây tre đan, những tấm thổ cẩm hay những sản phẩm làm từ thổ cẩm rất được mọi người chú ý, còn những tấm thổ cẩm của quê chị cũng đâu thua kém nhưng sao cứ bó hẹp mãi trong mường ?
 
Năm 2004, chị Hiền đứng ra hình thành tổ hợp sản xuất của gia đình chị nhằm tạo việc làm có thu nhập ổn định. Ngay sau khi hình thành, mô hình này đã được chính quyền,  Hội LHPN Quế Phong triển khai nhân rộng. Với phương thức sản xuất theo từng hộ, trên cơ sở khung dệt tự có của mỗi gia đình thành viên, Tổ hợp chịu trách nhiệm cung cấp nguyên liệu và mẫu mã theo đơn đặt hàng. Người thợ hoạt động theo hình thức tranh thủ thời gian nhàn rỗi, sản phẩm làm ra qua kiểm tra giám định chất lượng được Tổ hợp bao tiêu toàn bộ. 
 
Truyền nghề trực tiếp trên khung dệt cho lớp thợ trẻ.
Đây là một mô hình rất phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của tất cả mọi thành viên, có hiệu quả kinh tế cao, chỉ sau một thời gian ngắn đến nay Tổ hợp của chị đã có 50 tổ viên có tay nghề cao, sản phẩm hoàn toàn đáp ứng nhu cầu thị trường.
 
Phương thức đào tạo nghề do chính những nghệ nhân ở đây hướng dẫn theo hình thức  truyền nghề trực tiếp. Các học viên được học miễn phí, sau khi học nếu có nhu cầu đều được tiếp nhận ở lại làm việc trong Tổ hợp. Hiện tại, mỗi thành viên trong Tổ hợp có mức thu nhập bình quân 400-500 ngàn đồng / tháng, tuy chưa thực sự cao so với mặt bằng xã hội, nhưng cũng góp phần đáng kể nâng cao cuộc sống của họ. Không chỉ với các thành viên chính thức của mình.
 
Theo chị Lô Thị Lan - Chủ tịch Hội LHPN xã Mường Nọc cho biết, trước năm 2005, hội viên nghèo trong xã chiếm tỷ lệ từ 30 đến 40 % , nay chỉ còn ở mức 25 % theo chuẩn mới.
 
Thổ cẩm của Tổ hợp chị Mạc Thị Hiền khá đa dạng chủng loại, mẫu mã phong phú, tiêu thụ khá mạnh trên thị trường trong nước như Hà Nội và một số tỉnh phía bắc cùng với các nước trong khu vực như Lào, Thái Lan...theo phương thức uỷ thác của một số doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.
 
Mong sao những sắc màu thổ cẩm này còn tiếp tục đi xa hơn nữa.


Bài, ảnh: Lê Bá Liễu - TX Thái Hòa