Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Quỳ Châu- nơi tái hiện lại cuộc sống của đồng bào các dân tộc miền Tây Nghệ An, từ lâu được biết đến là địa điểm tham quan hấp dẫn.
 
Bảo tàng được khởi công xây dựng năm 1976 và khánh thành đưa vào hoạt động ngày 2/9/1979, được thiết kế mang đặc trưng của đồng bào Thái, với tổng diện tích sàn 550m2, trong đó diện tích trưng bày 260m2.

Tại Bảo tàng, các hiện vật được trưng bày, sắp xếp theo chủ đề và phân kỳ lịch sử để du khách có hình dung đầy đủ và tổng quát nhất về đất và người Phủ Quỳ. Tất cả được vun đắp từ chiều sâu văn hóa, quá trình lao động, sinh hoạt của cộng đồng các dân tộc sinh sống trên địa bàn. 

Khu vực trưng bày về các điều kiện tự nhiên cho thấy vùng đất Phủ Quỳ giàu tài nguyên khoáng sản.
Trang phục của đồng bào dân tộc sinh sống ở vùng Phủ Quỳ.
Từ xa xưa, đồng bào các dân tộc đã biết sử dụng đồ kim loại để chế ra các vật dụng phục vụ đời sống sinh hoạt.
Dao là vật dụng không thể thiếu gắn bó với đời sống, sinh hoạt của đồng bào các dân tộc.
Bằng các nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên như mây, luồng, tre, nứa... đồng bào các dân tộc đã khéo léo đan thành vật dụng phục vụ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. (Trong ảnh là đôi bồ đựng thóc).
Bộ mâm mây, chõ đựng xôi...
Đến với Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Quỳ Châu còn để hiểu hơn về con người, vùng đất Phủ Quỳ với truyền thống văn hóa đậm bản sắc.
Cồng chiêng không thể thiếu trong sinh hoạt cộng đồng.
Chữ Thái cổ
Tại Bảo tàng hiện còn lưu giữ nhiều vật dụng sinh hoạt của đồng bào qua các thời kỳ lịch sử (Trong ảnh là chiếc chăn sui được làm từ vỏ cây dùng để đắp của người nghèo vào năm 1945)
Nhiều hiện vật qua đó cho thấy sự kiên cường bất khuất trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm của đồng bào các dân tộc trên vùng đất Phủ Quỳ (Trong ảnh là bộ trang phục và súng kíp của Đốc binh Lang Văn Thiết - Thủ lĩnh của người Thái sử dụng trong thời kỳ chống Pháp.
Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Quỳ Châu hàng năm đón hàng trăm lượt khách đến tham quan, nghiên cứu và học tập

     Quảng An