Sắc mới Hưng Thông

(Baonghean) - Hưng Thông (Hưng Nguyên) từ lã một xã thuần nông nay đã hoàn thành các mục tiêu về đích NTM.

Bước vào xây dựng NTM, một trong những giải pháp then chốt của Hưng Thông là cùng với tranh thủ sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước để nâng cấp hạ tầng cơ sở, phải tạo sự đồng thuận, nhất trí của toàn hệ thống chính trị để  khơi dậy sức dân, nâng cao năng lực giá trị sản xuất, tạo ra giá trị nâng cao thu nhập cho người dân, từng bước hoàn thành mục tiêu về đích NTM.

Thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hoàn tại xã Hưng Thông (Hưng Nguyên)

Trong vòng 5 năm lại đây, từ một xã nghèo,  Hưng Thông  từng bước vươn lên xã khá khi hàng năm duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế 18,5%. Xã cũng tranh thủ lồng ghép các dự án đầu tư của cấp trên đối với Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong để xây dựng các thiết chế văn hóa, giáo dục khá đồng bộ… Bên cạnh đó, vận động sức dân và hỗ trợ tích cực cho các xóm nâng cấp, tu sửa các nhà văn hóa và hệ thống giao thông; quan tâm chỉ đạo nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; từng bước kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị các xóm...

Một trong những bất cập lớn nhất khi Hưng Thông bước vào xây dựng NTM là hệ thống thủy lợi yếu kém. Đảng bộ xã đã xây dựng nghị quyết chuyên đề, sau đó UBND xã ban hành đề án để Ban Quản lý NTM xã và xóm đưa ra lấy ý kiến nhân dân bàn bạc, góp ý; khâu đầu tiên là tiến hành dồn điền, đổi thửa, đầu tư mạnh cho hệ thống thủy lợi để nâng cao năng lực sản xuất.

Bê tông hóa đường xóm ở xã Hưng Thông (Hưng Nguyên). Ảnh: Sỹ Minh

Cùng với chỉ đạo người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng và mùa vụ sản xuất, xã triển khai mô hình sản xuất cánh đồng mẫu lớn và sản xuất giống lúa chất lượng cao; khuyến khích người dân phát triển gia trại, nâng cao chất lượng đàn gia súc; tận dụng lợi thế ven thành phố cung ứng các loại cây, con để cung cấp cho thị trường.Trong vòng 3 năm, xã đầu tư 18 tỷ đồng hoàn thành bê tông hóa 20 km trên tổng số 22,7 km kênh mương; tổ chức nạo vét hàng chục km kênh tưới tiêu dân sinh; đầu tư nâng cấp các trạm bơm. Huy động 9,15 tỷ đồng để thực hiện dồn điền, đổi thửa, làm giao thông nội đồng và đầu tư gần 10 tỷ đồng đối ứng để nâng cấp lại hệ thống giao thông thôn xóm theo tiêu chí mới. Nhờ vậy, không chỉ năng lực sản xuất của xã được tăng lên đáng kể mà bộ mặt nông thôn cũng đổi khác toàn diện.

Hiện toàn xã Hưng Thông có gần 300 lao động xuất khẩu ở các nước và hàng ngàn lao động nghề trong và ngoài tỉnh. Với cơ cấu ngành nghề ngày càng đa dạng nên đảm bảo việc làm thường xuyên cho trên 90% lao động, thu nhập của người dân không ngừng tăng, từ 18 triệu đồng năm 2013 lên 25 triệu đồng năm 2015, hộ nghèo chỉ còn 4,7%...

Là một trong những xã có hệ thống giáo dục phát triển khá toàn diện của huyện: trường mầm non và tiểu học đều đạt chuẩn quốc gia; trường THCS là trung tâm của các xã trong vùng cũng đã đạt chuẩn quốc gia… Hệ thống các thiết chế văn hóa, từ nhà văn hóa đa chức năng đến trung tâm thể thao của xã đạt chuẩn, 11/11 xóm đã có nhà văn hóa và khuôn viên vui chơi thể thao đạt chuẩn, 8/11 xóm đã đạt danh hiệu Làng Văn hóa; năm 2015 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Mô hình trồng ớt tại Hưng Thông.

Hiện Hưng Thông là một trong những xã “sạch” về ma túy khi không có người nghiện. Xã và các xóm  có quy ước hàng ngày sau tiếng kẻng bình yên vào 22 giờ 30 phút (mùa Đông) và 23 giờ (mùa Hè), người dân nếu không có việc cần thiết thì không ra đường và nếu ra đường thì phải đảm bảo an toàn giao thông, không tụ tập, gây gổ làm mất an ninh trật tự….

Với những nỗ lực trên, từ xuất phát điểm chỉ 9 tiêu chí, trong vòng 4 năm, Hưng Thông đã huy động được tổng trên 195 tỷ đồng để hoàn thành 19/19 tiêu chí. Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Xuân Soa cho biết: Từ khi thực hiện xây dựng NTM, ý thức, trách nhiệm của bà con nhân dân được nâng lên đáng kể. Cùng với góp công, góp của để làm giao thông, bà con có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường.

Trường Tiểu học Hưng Thông đạt chuẩn quốc gia.

Mục tiêu trọng tâm của xã sắp tới là tiếp tục vận động, tuyên truyền để người dân hiểu về mục đích và ý nghĩa của xây dựng NTM, thấy được trách nhiệm và nghĩa vụ gắn liền với quyền lợi, nhằm đóng góp tích cực hơn nữa để nâng cao chất lượng tiêu chí; trong đó tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giữ vững sự đoàn kết, phát triển ngày càng vững mạnh.Đồng chí  Võ Thanh Hải - Chủ tịch UBND xã cho biết: Để hoàn thành các tiêu chí,  ngoài nguồn hỗ trợ ngân sách các cấp và lồng ghép khác, nhân dân Hưng Thông đầu tư đóng góp kinh phí và hiến đất trên 108,5 tỷ đồng, chiếm 55,4% tổng kinh phí đầu tư xây dựng NTM. Tại xóm 3, do là xóm ở xa trung tâm xã nên bình quân hộ ít nhất đóng khoảng 4 triệu đồng, còn hộ có điều kiện ủng hộ lên tới 18 triệu đồng để làm các công trình NTM...

Nguyễn Hải