Sách "Hướng dẫn ôn thi THPT quốc gia" không phù hợp yêu cầu đề thi

Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi các Sở GD-ĐT và Nhà xuất bản Giáo dục (NXBGD) Việt Nam về việc xuất bản và phát hành bộ sách sách "Hướng dẫn ôn tập kỳ thi THPT quốc gia năm học 2014-2015".

Bìa sách tham khảo do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam giới thiệu.

Công văn khẳng định niện nay, trên thị trường sách tham khảo đang có bộ sách "Hướng dẫn ôn tập kỳ thi THPT quốc gia năm học 2014-2015" gồm 8 cuốn: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh, Ngữ văn, Lịch sử và Ðịa lý do NXBGD Việt Nam phát hành tháng 2-2015. Ðây là bộ sách do NXBGD Việt Nam trực tiếp tổ chức bản thảo và xuất bản, không phải do Bộ GD-ĐT tổ chức biên soạn và Bộ không chủ trương phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập cho các kỳ thi.

Trong số các tác giả của bộ sách có tên một số cán bộ đang công tác tại các vụ, cục thuộc Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên các cán bộ chỉ tham gia với tư cách cá nhân như các tác giả khác, không liên quan đến việc chỉ đạo chuyên môn của các đơn vị chức năng thuộc Bộ GD-ĐT. Do vậy, bộ sách này chỉ như các loại sách tham khảo khác có trên thị trường. Nội dung bộ sách nói trên không phù hợp yêu cầu đề thi trong kỳ thi THPT quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Bộ GD-ĐT cho biết sẽ xem xét, yêu cầu các cá nhân là cán bộ của Bộ có liên quan đến việc xuất bản và phát hành các tài liệu nói trên rút kinh nghiệm và xử lý nếu có vi phạm. Đồng thời yêu cầu NXBGD Việt Nam cần rút kinh nghiệm và thận trọng hơn trong việc xuất bản và phát hành hành các tài liệu có sự tham gia của các cán bộ đang làm việc tại Bộ GD-ĐT, vì có thể gây hiểu lầm là tài liệu hướng dẫn của Bộ.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết trong thời gian tới, Bộ sẽ công bố các đề thi minh họa cho từng môn thi, kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 để giáo viên và học sinh tham khảo. Và yêu cầu các cơ sở giáo dục không được tổ chức phát hành tài liệu tham khảo nói chung, bộ sách hướng dẫn ôn tập nói riêng. Việc mua tài liệu tham khảo trong quá trình học tập, ôn tập là hoàn toàn tự nguyện, các cơ sở giáo dục không được bắt buộc đối với người học dưới bất kỳ hình thức nào.

Theo QĐND