Sai lầm của nhiều người khiến bộ não già đi nhanh chóng

Theo An Yên (Vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Theo nghiên cứu mới, chỉ một đêm thiếu ngủ cũng có thể dẫn đến sự lão hóa rõ rệt của não.

Kết quả phân tích được công bố trên tạp chí Neuroscience. Các nhà khoa học đã quan sát thấy chỉ một đêm mất ngủ trong một số trường hợp đã gây ra những thay đổi đáng kể trong cấu trúc não bộ, khiến não già đi từ 1 đến 2 tuổi.

Sai lầm của nhiều người khiến bộ não già đi nhanh chóng ảnh 1

Thiếu ngủ gây nhiều tác hại tới các cơ quan, bao gồm cả não. Ảnh minh họa: Hindustantimes

Nhóm tác giả ở Đức nghiên cứu 134 tình nguyện viên khỏe mạnh - từ 19 đến 39 tuổi. Người tham gia khảo sát được phân tích dữ liệu cộng hưởng từ các tình trạng ngủ khác nhau.

Đó là mất ngủ hoàn toàn (thức kéo dài hơn 24 giờ), thiếu ngủ một phần (ngủ 3 tiếng/đêm) và thiếu ngủ mạn tính (ngủ 5 giờ/đêm, kéo dài trong 5 đêm).

Nghiên cứu cũng bao gồm một nhóm đối chứng ngủ 8 tiếng mỗi đêm.

Mỗi nhóm có ít nhất một đêm “ngủ cơ bản”, trong đó họ dành 8 tiếng trên giường. Tất cả các thành viên đều được chụp cộng hưởng từ sau mỗi giấc ngủ, để so sánh bộ não của họ trông như thế nào trước và sau khi thiếu ngủ hoặc ngủ đủ 8 tiếng.

Các tác giả nhận thấy tình trạng mất ngủ hoàn toàn làm tăng tuổi não từ 1 đến 2 năm.

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa một vài đêm mất ngủ sẽ gây ra tình trạng lão hóa không thể đảo ngược. Mặc dù cấu trúc não dường như già đi nhanh chóng khi bạn thiếu ngủ, nhưng các nhà khoa học cũng nhận ra một đêm ngủ đủ giấc sau khi thiếu ngủ dường như đảo ngược tác động.

Họ viết: “Thật thú vị, sau một đêm ngủ bù, tuổi não không khác so với ban đầu”.

Các tác giả đánh giá, mặc dù nghiên cứu chỉ ra những đêm mất ngủ có thể ảnh hưởng đến não bộ trong thời gian ngắn, nhưng vẫn cần tìm hiểu thêm về những ảnh hưởng lâu dài của chứng mất ngủ kinh niên.

Theo New York Post, nhiều người Mỹ vất vả để có thể ngủ đủ giấc. Nghiên cứu năm 2022 cho thấy gần 50% người trưởng thành gặp phải tình trạng thiếu ngủ vì phải quay cuồng giữa công việc và lịch trình cuối tuần.

Một phân tích của Đại học California, Berkeley (Mỹ), vào năm 2022 chứng minh việc thiếu thời gian ngủ có thể dẫn đến tính ích kỷ. Thông qua ba thí nghiệm khác nhau, họ phát hiện tình trạng thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến cách con người đối xử với nhau.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ khuyên người trưởng thành nên ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm./.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.