Sai lầm khi tự rửa ô tô, xe máy tại nhà

Rất nhiều người có thói quen tự rửa ô tô, xe máy tại nhà. Điều đó có thể tiết kiệm được một khoản chi phí nhất định. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hầu hết người rửa xe bằng bột giặt, nước rửa chén tại nhà, điều đó thực sự sai lầm.
Rửa xe bằng bột giặt tại nhà có thể ảnh hưởng đến độ bền màu sơn. Ảnh minh họa: QA

Lợi bất cập hại

Nhiều người chọn các loại hóa chất vệ sinh gia dụng như bột giặt, nước rửa chén, thậm chí nước lau sàn vì tiện lợi, giá rẻ mà không hề biết rằng chúng có thể gây hại không nhỏ cho lớp sơn xe cũng như các chi tiết kim loại trên xe.

Tuy vậy, lợi ích giá rẻ, tiện lợi không đủ để bù đắp những hạn chế của bột giặt khi sử dụng để rửa xe. Cụ thể là trong thành phần của bột giặt, nước rửa chén, nước lau sàn có hàm lượng xút rất cao, có thể làm mờ dần lớp bảo vệ sơn xe, khiến bề mặt xe nhanh bị xỉn, mất màu.

Không chỉ vậy, xà phòng bám trên bề mặt xe rất chặt nên việc tráng rửa sạch chúng cũng tốn khá nhiều thời gian, công sức và tốn nước. Đặc biệt, các chi tiết kim loại trên xe hơi như vành, khoang động cơ,… còn có thể tác dụng với chất xút có trong bột giặt, lâu ngày dẫn tới hiện tượng gỉ sét, hoen ố.

Cũng bởi vậy, các chuyên gia đều khuyên chúng ta không nên rửa xe bằng bột giặt. Thay vào đó, bạn nên sử dụng các loại dung dịch vệ sinh chuyên dụng để làm sạch xe máy, ô tô.

Kinh nghiệm cần có khi tự rửa xe tại nhà

Theo những người có kinh nghiệm, bạn nên rửa xe mỗi tuần một lần bởi nó thường xuyên phải hứng bụi, nhựa cây, phân chim và hàng trăm thứ khác. Với phân chim và nhựa cây, bạn nên rửa ngay bởi nếu để lâu, các chất ăn mòn mạnh sẽ phá hủy bề mặt lớp sơn. Ngoài ra, nếu sau mỗi chuyến đi xa hay qua một ngày mưa, rửa ngay sau đó sẽ đảm bảo các hạt bụi không làm xước sơn.

Ảnh minh họa.

Một lưu ý nhỏ là bạn nên rửa dưới bóng râm bởi nếu tiến hành khi có nắng, bề mặt xe có thể khô trước cả khi các chất bẩn được loại hết. Trong trường hợp bụi bám nhiều, nên dùng vòi phun và không được dùng khăn lau chà lên bởi sẽ gây xước. Tuy nhiên, áp lực nước phun không được quá mạnh vì như vậy sẽ chẳng khác dùng tay cọ là bao. Một sai sót khá phổ biến ở các trạm rửa xe hiện nay là dùng vòi phun áp suất lực cao do thợ rửa xe muốn xong nhanh.

Bạn nên rửa từ trên xuống dưới và rửa từng phần. Tuy nhiên, một vài tay thợ chuyên nghiệp lại hay rửa từ dưới lên trên. Theo các chuyên gia, rửa từ trên xuống dưới sẽ giảm nguy cơ làm xước sơn bởi các chất bẩn không bám vào khăn lau. Phần dưới xe thường có nhiều chất bẩn và hạt bụi to, nếu lau ở đây trước, bụi có thể bám vào dụng cụ và gây xước sơn. Còn nếu rửa từ trên, nước và chất tẩy chảy xuống và làm bong phần nào chất bẩn trước khi chúng ta lau tới đó.

Các bước rửa xe bao gồm:

- Lau nhẹ toàn bộ xe bằng nước để loại bụi.
- Lau và rửa từng phần, từ trên xuống dưới nhằm tránh hiện tượng một số chỗ khô nhanh quá, làm két chất bẩn trên đó.
- Chà nhẹ tay.
- Bạn phải đảm bảo rằng luôn luôn chà nhẹ, không nên dừng lại một chỗ quá lâu nhằm ngăn không có chất bẩn két lại một chỗ.
- Dùng nước tráng toàn bộ xe để cuốn hết chẩn bẩn đi.
- Cuối cùng là lau khô những vệt nước đọng.

(nguồn VNE/TN)