Săn ấu trùng bọ cạp làm món nhậu

(Baonghean.vn) - Những con sâu mía đang bò lúc nhúc bỗng chốc trở thành món nhậu. Những lúc khan hiếm chúng được những thực khách vùng cao tìm mua với giá từ 1.000 - 2.000 đồng mỗi con. Đây là loài ấu trùng của một giống bọ cạp lớn bằng ngón tay cái.

Những con sâu mía thường ẩn nấu dưới những gốc mía. Sau khi đã thu hoạch, những trai bản này phải dùng cuốc để bới tìm.

Những ngày đầu xuân, tôi có dịp ghé thăm vùng trồng mía Thung Coong xã Chi Khê huyện Con Cuông (Nghệ An). Mùa thu hoạch mía đã bắt đầu từ trước Tết Nguyên đán để lại những bãi đất trống chỉ còn gốc mía. Đây chính là nơi để những trai núi săn sâu mía về chế biến thành món nhậu cho bữa trưa, hoặc tối.

Sau giờ làm lụng, anh Kha Văn Núi trú bản Trung Đình xã Chi Khê (Con Cuông) lại cùng nhóm bạn của mình ra bãi đất gần chòi canh rẫy đào sâu mía. Loài sâu lớn bằng ngón tay gần đây trở thành món khoái khẩu của cánh trai bản ở rẫy.

Loài ấu trùng lớn bằng ngón tay người lớn này là mối hại đối với nhiều vườn mía ở xã Chi Khê huyện Con Cuông.

Sâu được đào lên vẫn còn bò lúc nhúc trên tay anh “thợ săn”. Chỉ một chốc sau, chúng được đem về rút bỏ ruột, rửa sạch, nhồi hành, rau thơm, gia vị rồi đem nướng trên than hồng. Chừng 20 phút sau, những con sâu có vẻ ngoài đáng sợ đã trở thành mồi nhậu. Sâu mía nướng giòn là món nhậu mà những người ở rẫy tại vùng trồng mía Thung Coong rất ưa thích. Họ gắp lên miệng, nhai rau ráu, nom thật ngon lành.

Chẳng ai tỏ ra sợ hãi thứ ấu trùng sẽ phát triển thành bọ cạp này.

40 tuổi, anh Vi Văn Tường có 25 năm ở rẫy. Căn chòi đã trở thành ngôi nhà thực sự của người đàn ông độc thân này. Anh Tường cho biết: Sâu mía chỉ mới xuất hiện khoảng 4 năm nay trong khi vùng trồng mía có từ cách đây 16 năm về trước.

Chỉ trong một loáng, những con sâu đã được làm sạch, nhồi rau thơm, gia vị và nướng trên than củi.

Anh Lô Văn Trung, một “thợ săn” sâu mía khác cho biết: Gọi loài “sâu” nhưng kỳ thực đây là ấu trùng của một giống bọ cạp lớn bằng ngón tay cái. Con sâu mía xuất hiện nhiều vào cuối thu. Đến gần mùa hè năm sau chúng sẽ phát triển thành bọ cạp. Trong thời kỳ ấu trùng, cây mía trở thành thức ăn của sâu. Chúng thường phá hoại về đêm. Ban ngày sâu đào hang ẩn nấu ngay dưới gốc cây mía.

Chừng 20 phút sau, sâu mía đã được nướng chín.

Nắm rõ đặc tính của loài sâu hại này, cánh “thợ săn” chọn những gốc mía vàng úa hoặc chết trơ gốc để đào bới. Chỉ cần vài nhát cuốc, con sâu đã lộ nguyên hình dạng. Chúng chỉ có thể bò một cách chậm rãi và dễ dàng bị tóm gọn.  

Loài ấu trùng này trở thành món nhậu được nhiều người ưa thích vì nó béo ngậy, nhiều mỡ.
Sâu mía qua chế biến trở thành món nhậu khoái khẩu của trai bản.

Theo anh Kha Văn Núi, người “rành nghề” nhất trong nhóm săn sâu mía, 2 năm về trước là thời điểm sâu mía hoạt động mạnh nhất. Có ngày, anh trai bản 24 tuổi này đào được 10kg sâu. Trước đây, một số thực khách là dân bản tỏ ra khá ưa thích những con sâu béo ngậy, nhiều mỡ này. Những lúc khan hiếm, chúng được tìm mua với mức giá từ 1.000 đồng - 2.000 đồng mỗi con./.

Hữu Vi